MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi suất huy động 15/4: Gửi 6 tháng cao gấp rưỡi 5 tháng

15-04-2023 - 10:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất huy động 15/4: Gửi 6 tháng cao gấp rưỡi 5 tháng

Tai nhiều ngân hàng tư nhân, lãi suất áp dung cho kỳ hạn 6 tháng ở mức trên 8% trong khi kỳ hạn 5 tháng chỉ được hưởng 5 - 5,5%/năm.

Theo khảo sát biểu lãi suất niêm yết của 34 ngân hàng sáng ngày 15/4, lãi suất cao nhất mà các ngân hàng áp dụng cho kỳ hạn 6 tháng là 8,8%/năm. Mức lãi suất này hiện đang được HDBank niêm yết cho các khoản tiền gửi trực tuyến.

Đứng sau HDBank, Nam A Bank đang huy động lãi suất 8,6% cho kỳ hạn này. Trong khi có 4 ngân hàng áp dụng mức lãi suất 8,5% là ABBank, OCB, Kienlongbank và VietABank.

Ngoài những ngân hàng nói trên, vẫn còn 9 ngân hàng khác huy động lãi suất từ 8% trở lên cho kỳ hạn 6 tháng. Trong đó, có cả ngân hàng tư nhân lớn như VPBank (8,2%).

Lãi suất huy động 15/4: Gửi 6 tháng cao gấp rưỡi 5 tháng - Ảnh 1.

VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank hiện vẫn là nhóm có lãi suất huy động tại kỳ hạn 6 tháng thấp nhất thị trường, ở mức 5,8%/năm.

Như vậy, chênh lệch giữa lãi suất cao nhất và thấp nhất tại kỳ hạn 6 tháng đang là 3%/năm.

Lưu ý, để được hưởng các mức lãi suất cao nhất này, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện mà ngân hàng đưa ra như gửi bằng hình thức trực tuyến hoặc/và có số tiền gửi lớn hơn mức tối thiểu theo quy định. Ngoài ra, mức lãi suất huy động có thể thay đổi tùy vào tình hình cân đối vốn của từng chi nhánh ngân hàng.

Mặt khác, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng chỉ được tối đa 5,5%/năm. Chênh lệch lãi suất giữa kỳ hạn 5 tháng và 6 tháng tại một số ngân hàng tư nhân hiện lên tới khoảng 3%/năm dù chỉ cách nhau 1 tháng. Điều này cũng đã hướng các khách hàng gửi nhiều tiền hơn ở kỳ hạn 6 tháng, để có lãi suất cao hơn đáng kể so với các kỳ hạn ngắn.

Hơn nữa, lãi suất kỳ hạn 6 tháng hiện nay cũng không quá cách biệt so với các kỳ hạn dài như 1 năm, 2 năm. Trong khi kỳ hạn 6 tháng có tính linh họat cao hơn khi số tiền gửi sẽ đáo hạn sớm.

Quang Hưng

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên