TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất huy động rục rịch giảm

06-01-2020 - 13:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất huy động rục rịch giảm
Ảnh minh họa

Các chuyên gia cho rằng cuộc chạy đua lãi suất trong tương lai sẽ được hạn chế.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần đầu tháng 1/2020 của Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư của Công ty chứng khoán SSI, trong tuần vừa qua, kênh thị trường mở tuần qua tạm ngừng hoạt động khi không phát sinh giao dịch mới nào, số dư OMO và tín phiếu đều giữ ở mức 0. Một lượng tiền đồng nhỏ vẫn được bơm ra thông qua giao dịch bán USD về NHNN. Lãi suất trên liên ngân hàng nhích tăng 11 điểm cơ bản (bps) lên mức 2,017%/năm với kỳ hạn qua đêm nhưng vẫn đang ở mức thấp hơn lãi suất tín phiếu. Chênh lệch lãi suất VND-USD trong khoảng 0,4-0,8%/năm.

Trên thị trường 1 (doanh nghiệp và cư dân), lãi suất tiền gửi ghi nhận bước giảm 30-50bps với kỳ hạn trên 6 tháng ở một số NHTM nhỏ, qua đó thu hẹp khoảng cách với các nhóm NHTM còn lại. Hiện lãi suất huy động nằm trong khoảng 4,1-5,0%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,3-7,4%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4-7,5%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng.

SSI Research cho biết, chủ trương hạ lãi suất từ Chính phủ và NHNN đã tiếp tục có tác động đến xu hướng lãi suất khi vừa bước sang năm mới, thời điểm các chỉ tiêu an toàn của năm cũ đã phải hoàn tất.

Sang năm 2020, lãi suất huy động có khả năng tiếp tục hạ dựa trên 2 nền tảng là thanh khoản hệ thống ngân hàng và định hướng từ Chính phủ. Giá cả hàng hóa và thị trường ngoại hối là các biến số có thể làm nhanh hoặc chậm việc hạ lãi suất. Việc giảm lãi suất ở kỳ hạn dài sẽ vẫn có khoảng cách giữa các nhóm ngân hàng vì định hướng giảm tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ còn gần 3 năm nữa mới kết thúc. Tuy vậy những diễn biến vừa qua cho thấy việc kiểm soát các ngân hàng nhỏ đã có hiệu quả, từ đó hạn chế bớt các cuộc chạy đua lãi suất trong tương lai.

H. Kim

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên