MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi suất vay mua nhà đang giảm

28-10-2021 - 08:31 AM | Tài chính - ngân hàng

Trong xu hướng mặt bằng lãi suất đang giảm, có sự cạnh tranh đáng kể giữa lãi suất cho vay mua nhà giữa các ngân hàng thương mại trong nước và ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Chị Ngọc Huyền (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) cho biết đang làm thủ tục vay vốn để xây nhà tại Ngân hàng UOB (trụ sở chính ở Singapore), sau khi tìm hiểu thông tin và thấy lãi suất cho vay mua nhà đang áp dụng tại đây từ 5,5%/năm, điều chỉnh theo thị trường 3 tháng/lần. Hơn 1 năm trước, chị Huyền từng vay mua căn hộ chung cư tại ngân hàng nước ngoài là Standard Chartered với mức lãi suất khoảng 7,19%/năm, cũng là mức thấp so với mặt bằng chung thời điểm đó.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi suất từ 5,9%/năm cho khách hàng vay mua bất động sản có giấy chủ quyền. Từ nay đến ngày 31-12, khách hàng của VPBank có nhu cầu vay mua bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được lựa chọn một trong các gói lãi suất: 5,9%/năm cố định trong 3 tháng, 7,9%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9%/năm trong 24 tháng... Hạn mức giải ngân tối đa 20 tỉ đồng, thời hạn vay đến 25 năm và được hưởng ân hạn nợ gốc 12 tháng (trong năm đầu tiên không phải thanh toán nợ gốc mà chỉ trả phần lãi).

Tương tự, Ngân hàng Shinhan Việt Nam vừa công bố các gói lãi suất ưu đãi mới nhất cho khách hàng cá nhân. Cụ thể, khách hàng được hưởng lãi suất 5,49%/năm cho năm đầu tiên và cố định 7,8%/năm từ năm thứ 2 đến năm thứ 5, thời hạn vay tới 25 năm. Với lãi suất vừa công bố, Ngân hàng Shinhan Việt Nam được xem là tổ chức tín dụng có mức lãi suất cho vay cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Giải thích nguyên nhân lãi suất cho vay mua nhà ở các ngân hàng ngoại thấp, ông Trịnh Bằng Vũ, Trưởng Khối Cho vay khách hàng cá nhân Ngân hàng Shinhan Việt Nam, cho hay lũy kế đến cuối tháng 9-2021, tăng trưởng tín dụng tại phân khúc cho vay mua nhà của ngân hàng này đạt trên 30%. Xét về dư nợ cho vay, đây là sản phẩm có mức tăng trưởng cao nhất trong các sản phẩm cho vay bán lẻ của ngân hàng. "Việc Shinhan giảm lãi suất cho vay xuất phát từ các yếu tố về năng lực nội tại và nhu cầu của thị trường. Sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cũng như của lĩnh vực cho vay bán lẻ đang suy giảm. Không chỉ Shinhan, nhiều ngân hàng khác đều đã giảm lãi vay nhằm hỗ trợ khách hàng giảm bớt gánh nặng chi phí lãi vay bởi có khách hàng thì ngân hàng mới có thể tồn tại và phát triển" - ông Vũ phân tích.

Theo Thái Phương

Người lao động

Trở lên trên