MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lại thêm 16 tỷ phú giàu nhất Brazil mất 6,2 tỷ USD vì khủng hoảng chính trị trong nước

19-05-2017 - 10:40 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú ngân hàng Brazil Joseph Safra là người chịu mất mát nhiều nhất trong vụ khủng hoảng này. Tổng tài sản của ông bị bốc hơi hơn 1 tỷ USD.

Theo Bloomberg Billionaires Index, cuộc khủng hoảng chính trị ở Brazil đã khiến 16 người giàu nhất nước này mất 6,2 tỷ USD chỉ trong ngày hôm qua.

Giá cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản của nước này đều giảm mạnh sau khi tờ O Globo tiết lộ một bằng chứng cho thấy Tổng thống Michel Temer đã đưa ra chỉ thị dùng tiền “để mua sự im lặng” của cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha - người nắm giữ những thông tin liên quan đến vụ hối lộ tại tập đoàn dầu khí Petrobras. Ông Cunha đang thụ án 15 năm tù giam vì nhận hàng trăm triệu USD tiền hối lộ.

Ông Cunha cũng là người khởi xướng lên tiến trình luận tội Tổng thống Dilma Rousseff khiến nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil bị phế truất hồi tháng 8 năm ngoái và nhờ đó ông Temer đã lên cầm quyền thay bà Rousseff.

Trong ngày hôm qua, Tòa án Tối cao Brazil đã chính thức cho phép mở cuộc điều tra về Tổng thống Michel Temer. Thẩm phán liên bang Edson Fachin đã chấp thuận đề nghị của Viện Kiểm sát Brazil tiến hành điều tra những nghi vấn liên quan tới ông Temer trong vụ bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí Petrobras.


Tổng tài sản của 16 người giàu nhất Brazil giảm 6,2 tỷ USD.

Tổng tài sản của 16 người giàu nhất Brazil giảm 6,2 tỷ USD.

Chỉ số Ibovespa của Brazil giảm 8,8% - mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Cú sụt giảm đột ngột này đã làm đà tăng tài sản của 16 vị tỷ phú giàu nhất Brazil từ đầu năm đến nay giảm từ mức 15,8% hôm thứ 3 xuống còn 10,6%.

Bất chấp cuộc khủng hoảng đang ở hồi đỉnh điểm, ông Temer đã tuyên bố trên một kênh truyền hình tại dinh tổng thống rằng ông sẽ không từ chức.

Tỷ phú ngân hàng Brazil Joseph Safra là người chịu mất mát nhiều nhất trong vụ khủng hoảng này. Tổng tài sản của ông bị bốc hơi hơn 1 tỷ USD. 3 tỷ phú đứng sau công ty 3G Capital sở hữu thương hiệu bia Anheuser-Busch InBev NV lớn nhất thế giới mất tổng cộng 1,8 tỷ USD, riêng Jorge Lemann - người giàu nhất Brazil mất 930 triệu USD.

Chỉ có duy nhất 1 tỷ phú Brazil có giá trị tài sản ròng tăng lên trong ngày hôm qua là đồng sáng lập Facebook Eduardo Saverin. Tài sản của ông tăng thêm 159 tỷ USD nhờ cổ phiếu của nền tảng truyền thông đại chúng này tăng 1,9%.

Bloomberg Billionaire Index là chỉ số tổng hợp khối tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới được cập nhật hàng ngày. Hiện tổng tài sản của 500 tỷ phú thế giới là 4.800 tỷ USD - tăng 10% từ đầu năm đến nay.

Anh Sa

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên