MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lại thêm 'một ai đó' mua thêm rất nhiều dầu của Nga, dù miệng nói cấm nhập khẩu năng lượng từ nước này

04-04-2022 - 17:37 PM | Thị trường

Lại thêm 'một ai đó' mua thêm rất nhiều dầu của Nga, dù miệng nói cấm nhập khẩu năng lượng từ nước này

Mỹ buộc châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga nhưng vẫn tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ từ Nga và còn tăng tới 43% nhu cầu trong tuần qua, lên mức 100.000 thùng mỗi ngày.

Mặc dù là một trong những quốc gia đầu tiên cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga, Mỹ vẫn tiếp tục nhập khẩu lượng lớn dầu mỏ của nước này. Phó Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Liên bang Nga Mikhail Popov ngày 3/4 cho biết, Mỹ trong tuần qua đã tăng 43% lượng nhập khẩu dầu mỏ từ Nga.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng cho thấy mỗi ngày Hoa Kỳ mua tới 100.000 thùng dầu thô từ Nga. Trong tuần từ 19-25/2, nhập khẩu dầu từ Nga đã bị đình chỉ. Tuy nhiên, vào đầu tháng 3, lượng dầu thô Mỹ nhập khẩu từ Nga đã tăng lên mức cao nhất vào năm 2022, ở mức 148 nghìn thùng/ngày.

Mỹ tăng cường nhập khẩu dầu thô từ Moscow bất chấp lệnh cấm nhập khẩu và đầu tư của tổng thống Joe Biden vào lĩnh vực năng lượng của Nga. Năm 2021, nguồn cung dầu của Nga cho Hoa Kỳ tăng hơn gấp đôi so với năm 2020, lên 72,6 triệu thùng, tương đương 3,3% tổng nhập khẩu của Washington.

Nga cũng cung cấp cho Hoa Kỳ 20% tổng sản phẩm dầu mỏ. Lệnh cấm nhập khẩu của Hoa Kỳ đưa ra thời hạn loại trừ 45 ngày đối với các hợp đồng hiện có. Các nhà nhập khẩu tận dụng thời gian này để dự trữ dầu thô từ Nga. Theo số liệu của tổ chức Hòa bình Xanh tại Anh, kể từ khi lệnh cấm nhập khẩu được ban bố từ ngày 8 đến 27/3, khoảng 10 tàu chở dầu của Nga đã đến Mỹ.

Theo Phó thư ký Hội đồng Bảo an, sẽ có những diễn biến "bất ngờ" khác từ Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng "Washington không cho phép các nước châu Âu áp dụng các biện pháp tương tự trong thời điểm hiện tại".

Ông Popov cũng cho biết Washington đã cho phép các công ty Mỹ nhập khẩu phân bón hóa học từ Nga, công nhận đây là mặt hàng thiết yếu.

Hôm 31/3, Tổng thống Biden đã thông báo số lượng thùng dầu được xuất từ kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ, cam kết cung cấp 1 triệu thùng dầu 1 ngày trong vòng 6 tháng. Đến nay, biện pháp táo bạo này đã được triển khai nhằm hạ nhiệt thị trường dầu mỏ toàn cầu đang quá nóng và xoa dịu những đợt lạm phát nghiêm trọng gây tổn hại đến nền kinh tế Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh xuất kho 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ vào tháng 11/2021 và 30 triệu thùng trong tháng 3/2022.

Hãng tin Bloomberg tính toán ​​Nga sẽ kiếm được gần 321 tỉ USD từ xuất khẩu năng lượng trong năm 2022 theo giá hiện tại, tăng hơn 1/3 so với năm 2021 nếu việc bán dầu và khí đốt tiếp tục lưu thông.

Nhiều quốc gia đã bắt đầu thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sau khi Tổng thống Putin công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk là các quốc gia có chủ quyền vào ngày 21 tháng 2. Ba ngày sau, ông phát động một "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine, tuyên bố rằng cả hai nước cộng hòa đều yêu cầu sự giúp đỡ khi đối mặt với sự hung hăng của Kiev.

Hoa Kỳ và châu Âu lên án các hành động của Nga ở Ukraine và kích hoạt một số lệnh trừng phạt cá nhân và tổ chức nhằm gây ra thiệt hại đáng kể nhất có thể cho nền kinh tế Nga trong nỗ lực gây áp lực buộc Moscow phải rút lực lượng khỏi lãnh thổ Ukraine.

https://cafef.vn/lai-them-mot-ai-do-mua-them-rat-nhieu-dau-cua-nga-du-mieng-noi-cam-nhap-khau-nang-luong-tu-nuoc-nay-20220404111532918.chn

Khánh Vy

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên