MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm CCCD gắn chip đã lâu chưa nhận, người dân có thể thay thế bằng giấy tờ này

28-05-2022 - 20:29 PM | Kinh tế số

Làm CCCD gắn chip đã lâu chưa nhận, người dân có thể thay thế bằng giấy tờ này

Nhiều trường hợp người dân làm Căn cươc công dân (CCCD) gắn chip từ lâu nhưng chưa nhận được thẻ. Trong trường hợp này, người dân có thể sử dụng 2 loại giấy tờ để thay thế CCCD.

Thông báo mã số định danh cá nhân 

Khoản 2 Điều 19 Luật CCCD quy định, số định danh cá nhân chính là số của thẻ CCCD. Theo Điều 5, Thông tư 59/2021/TT-BCA, khi công dân yêu cầu được thông về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.

Như vậy, trong trường hợp cần sử dụng CCCD nhưng chưa được trả thì người dân có thể đề nghị Công an nơi đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để làm giấy tờ thay thế.

Mẫu Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được in trực tiếp từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Người dân có thể sử dụng Thông báo này để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hộ chiếu

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Hộ chiếu có đầy đủ thông tin về nhân thân của một người như: ảnh chân dung, họ, chữ đệm và tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh, ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp, ngày, tháng, năm hết hạn, số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân...

Trong một số trường hợp, khi cần sử dụng thông tin về nhân thân trên thẻ CCCD, người dân cũng có thể sử dụng Hộ chiếu để thay thế.

https://cafef.vn/lam-cccd-gan-chip-da-lau-chua-nhan-nguoi-dan-co-the-thay-the-bang-giay-to-nay-20220528201957929.chn

Anh Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên