MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lâm Đồng 'tính cửa' tạo nguồn vốn đầu tư các tuyến cao tốc

26-05-2024 - 08:47 AM | Bất động sản

Lâm Đồng đang rà soát quỹ đất tại địa phương để đấu giá tạo nguồn vốn đầu tư các tuyến cao tốc đường bộ huyết mạch.

Ngày 25/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cùng các sở, ngành, địa phương kiểm tra rà soát các quỹ đất bán đấu giá giao quyền sử dụng đất. Trên cơ sở đó tạo nguồn thu ngân sách địa phương để thực hiện các dự án xây dựng tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương giai đoạn 2024-2025.

Lâm Đồng 'tính cửa' tạo nguồn vốn đầu tư các tuyến cao tốc- Ảnh 1.

Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương sẽ kết nối với cao tốc Liên Khương - Đà Lạt

UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT tiếp tục chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài Nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát các quỹ đất có khả năng đấu giá trong thời gian tới.

Cùng đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu quy định của luật Đất đai 2023 để đề xuất đấu giá quyền cho thuê đất thương mại, dịch vụ thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Những phần việc này phải được hoàn thành, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 28/6/2024.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, các dự án xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương được xem là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh. Sau khi hoàn thành sẽ tạo kết nối thuận lợi giữa các tỉnh Tây Nguyên với khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và các trung tâm kinh tế, xã hội, công nghiệp trong khu vực.

Việc tìm kiếm các quỹ đất phù hợp và đấu giá tạo nguồn thu ngân sách địa phương là giải pháp hợp lý, cấp bách để có đủ nguồn vốn đầu tư cho các dự án nói trên trong giai đoạn 2024-2025.

Hiện các dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, quy trình theo quy định. Lâm Đồng dự kiến sẽ khởi công các tuyến cao tốc này trong năm nay.

Được biết, Dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc dài hơn 66 km, trong đó phần lớn đường cao tốc chạy qua địa bàn tỉnh Lâm Đồng và 10 km chạy qua địa bàn tỉnh Đồng Nai. Giai đoạn 1 của dự án có tổng vốn đầu tư 6.500 tỷ đồng. Trong đó, Trung ương bố trí 2.000 tỷ đồng hỗ trợ Lâm Đồng giải phóng mặt bằng và thi công; còn tỉnh cam kết bố trí vốn trong giai đoạn 2022 - 2025 là 4.500 tỷ đồng (mỗi năm phân kỳ 1.500 tỷ đồng).

Dự án cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương dài gần 74 km, có tổng vốn đầu tư hơn 19.000 tỷ đồng. Lâm Đồng cam kết bố trí 10.800 tỷ đồng đối ứng, còn lại là vốn của các nhà đầu tư. Tỉnh đã gửi văn bản đề nghị Trung ương hỗ trợ 2.500 tỷ đồng.

Trước đó, Lâm Đồng lên kế hoạch bán đấu giá nhiều khu “đất vàng” của TP Đà Lạt để thu về hơn 3.110 tỷ đồng nhằm tạo vốn đầu tư các dự án cao tốc nói trên.

Theo Quế Như

Tiền Phong

Trở lên trên