MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm gì để biến thời gian thất nghiệp tạm thời vì dịch bệnh trở thành CƠ HỘI? Biết tận dụng, thứ thu về sẽ lãi xứng đáng gấp đôi!

27-03-2020 - 22:57 PM | Sống

Nếu biết tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi vì nghỉ dịch bệnh này để tích lũy, cái mà bạn nhận lại sẽ là 1+1>2. Đây chính là giá trị của sự tích lũy theo lãi suất kép “thần kỳ” mà nhà bác học Einstein đã coi là “kỳ quan thứ 8 của thế giới”.

1. Tận dụng thời gian rảnh rỗi

Hà Cảnh, hay còn được gọi là Thầy Hà, là một người dẫn chương trình truyền hình Trung Quốc nổi tiếng. Anh từng có thời gian làm giáo viên tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, trước khi chuyển sang hoạt động trong ngành giải trí và đạt được nhiều thành tựu đáng nể.

Cũng phải ở nhà trong thời gian hạn chế đi lại vì dịch bệnh, Hà Cảnh không hề cảm thấy nhàm chán hay uể oải rã rời như bao người khác. Anh đã chia sẻ một bí quyết thay đổi cuộc sống hàng ngày của mình lên mạng: Thời kỳ “thất nghiệp tạm thời” như thế này thực sự phù hợp để đọc và học thêm.

Hà Cảnh nói: "Trước kia, muốn đọc xong 1 cuốn sách, tôi phải mất từ 10 ngày tới nửa tháng, mỗi lần chỉ có thể đọc từng đoạn ngắn mà thôi. Thật may là thời gian gần đây ở nhà tương đối nhiều, tâm trí bình tĩnh, tỉnh táo lại giúp tốc độ đọc tăng nhanh đáng kể. Mỗi ngày, tôi có thể đọc xong 1, hoặc thậm chí là 2 quyển một cách rõ ràng".

Sau đó, trong video, Hà Cảnh cũng đọc một đoạn tâm đắc gần đây mà anh tìm thấy trong sách. Giọng nói truyền cảm, biểu cảm tập trung, từng câu từng chữ đều khiến người xem cảm nhận được sự tập trung và lòng nhiệt tình của anh dành cho cuốn sách.

Có lẽ, đây chính là nguyên nhân chủ yếu đã làm nên thành công của một trong những MC xuất sắc hàng đầu Trung Quốc. Nhờ có vậy, mỗi khi xem chương trình của Hà Cảnh, người ta đều không khỏi ca ngợi tài hoa xuất chúng, hiểu biết sâu rộng, năng lực điều tiết cũng như trí tuệ cảm xúc rất cao của anh.

Làm gì để biến thời gian thất nghiệp tạm thời vì dịch bệnh trở thành CƠ HỘI? Biết tận dụng, thứ thu về sẽ lãi xứng đáng gấp đôi! - Ảnh 1.

Giống như cách mà tác phẩm “Send you a horse” (Gửi bạn một con ngựa) của San Mao có nói: "Khi bạn đọc sách nhiều hơn, dung nhan bạn sẽ thay đổi một cách tự nhiên. Nhiều khi, chúng ta tưởng rằng những cuốn sách mình từng đọc đã trở thành mây khói thoáng qua, kỳ thực, nó vẫn tiềm tàng trong một vùng ký ức. Có thể là ở khí chất bên ngoài, ở trí tuệ bên trong, đương nhiên cũng có thể ở ngay trong đời sống sinh hoạt thường ngày của bạn."

Quả thật, đúng là như vậy.

2. Có nỗ lực, có thành quả

Phạm Quang Vũ (sinh năm 1991) tốt nghiệp Thủ khoa xuất sắc của ĐH Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore và trở thành nhân viên trẻ tuổi nhất được nhận vào vị trí kỹ sư lập trình ở tập đoàn Microsoft, làm việc ở Seattle (Mỹ) ngay từ khi còn là sinh viên năm cuối. Mức lương thỏa thuận của anh là 180 triệu đồng mỗi tháng, mỗi năm tăng lương 20% đến 30%, chưa kể thưởng.

Trong hơn 3 năm làm việc tại đây, Vũ liên tục nhận được lời mời từ những "gã khổng lồ" công nghệ thế giới. Google và Oracle đã đưa ra cho Vũ mức lương hấp dẫn - gấp rưỡi con số tối đa mà Facebook hay Amazon đã thương lượng và gấp đôi lương hiện tại để chiêu mộ nhân tài người Việt về làm việc.

Được biết, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Vũ đã tham gia cuộc thi lập trình viên quốc tế (ACM ICPC) và xuất sắc giữ vị trí thứ 13 trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Để làm được điều này, Vũ chia sẻ: “Một ngày mình cố gắng dành khoảng từ 6-8 tiếng cho công việc, từ 1-2 tiếng cho việc học thêm những mặt mà mình yêu thích. Nếu như các bạn có thể đầu tư thời gian và sức lực hơn trong việc tìm kiếm cơ hội, rèn luyện khả năng, học thêm ngoại ngữ, tìm hiểu về cách làm việc chuyên nghiệp trong một môi trường đẳng cấp thế giới, thì vươn xa hơn nữa là hoàn toàn trong khả năng".

Có thể thấy rằng, con đường duy nhất để thay đổi vận mệnh của chính mình là học, học nữa, học mãi.

Phóng viên, MC Bạch Nham Tùng của đài CCTV - Truyền hình trung ương Trung Quốc từng nói: "Không đọc không học, bạn lấy gì để đấu với người khác? Tiền bạc hay trí tuệ? Kinh nghiệm hay quan hệ? Bạn có được tất cả những thứ đó hay không? Là một đứa trẻ bình thường sinh ra trong một gia đình bình thường, nếu không chịu học hỏi và tự mình tiến lên, chẳng nhẽ bạn định đợi để người khác kéo?”.

Xã hội đang thay đổi với tốc độ mà chúng ta phải chạy thật nhanh mới vất vả đuổi kịp. Nếu bạn cứ mãi chần chừ, dậm chân tại vạch xuất phát, vậy thì bạn chỉ có thể chấp nhận bị đào thải khỏi cuộc đua.

Nếu hiện tại không chịu khó chịu nhọc, bỏ công sức và nỗ lực rèn luyện chính mình, tương lai bạn sẽ phải chịu khổ cực gấp vạn lần như thế.

Làm gì để biến thời gian thất nghiệp tạm thời vì dịch bệnh trở thành CƠ HỘI? Biết tận dụng, thứ thu về sẽ lãi xứng đáng gấp đôi! - Ảnh 2.

3. Không muốn bị bỏ lại, chỉ có thể tiến lên

Cách đây một thời gian, trường trung học phổ thông Hành Thủy của Trung Quốc đã nổi tiếng trên mạng vì hình ảnh học sinh vẫn ngày ngày duy trì các thói quen học tập dù đang trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh.

Qua một cuộc phỏng vấn ghi hình cho thấy, các học sinh ở đây vẫn thức dậy lúc 5:40 sáng để bắt đầu đọc sách, sau đó học trực tuyến 6 tiết, mỗi tiết dài 40 phút. Thời gian còn lại trong ngày, các em sẽ tự luyện đề thi. Trung bình, mỗi em đều làm tối thiểu 4 bộ đề hàng ngày.

Khi được hỏi: “Vì sao đang nghỉ học mà vẫn học hành căng thẳng như vậy?”.

Một học sinh ở đây trả lời: "Tất cả các bạn đều làm như vậy hết. Nếu em không làm thì sẽ bị thụt lùi ngay. Em không có sự lựa chọn khác đâu”.

Bên cạnh đó, có một cậu học sinh chuẩn bị thi Đại học phải nhập viện trong thời gian dài để chữa bệnh. Ngay khi biết mình phải nằm viện, cậu đã thu gom toàn bộ sách vở và tài liệu ôn tập của mình bỏ vào hành lý, rồi mang tới xếp đầy giường bệnh của mình.

Cậu nói: “Em cũng phải tranh thủ khoảng thời gian hữu hạn này để chuẩn bị cho chặng đua nước rút cuối cùng, không thể để các bạn bỏ lại phía sau được!”.

Có thể bạn không biết, trong kinh tế học, có một khái niệm được gọi là: Lãi suất kép. Albert Einstein đã từng nói về nó như sau: “Lãi kép là kỳ quan thứ tám trong thế giới này. Những ai hiểu nó, sẽ kiếm được rất nhiều từ nó. Còn những ai không hiểu, thì phải trả giá cho nó.”

Hiệu quả của lãi suất kép không chỉ áp dụng trong việc tích lũy của cải, mà còn có thể áp dụng cho quá trình tích lũy kiến ​​thức.

Hãy nhớ rằng, khi bạn học tập và nghiên cứu bền bỉ trong thời gian dài, kiến ​​thức của bạn sẽ không ngừng được tích lũy và phát triển dưới tác dụng của lãi suất kép. Cuối cùng, lợi ích và phần thưởng nó đem lại sẽ vượt xa trí tưởng tượng của bạn.

Phương Thuý

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên