MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm giả sổ đỏ chiếm đoạt 80 tỷ đồng của ngân hàng

28-09-2018 - 08:13 AM | Tài chính - ngân hàng

Trần Thị Lệ Thu cùng một số người khác đã làm giả hàng chục giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Sau khi có sổ đỏ giả, các đối tượng dùng để thế chấp vay vốn, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Ngày 27/9, TAND tỉnh Bình Dương đã quyết định hoãn xử vụ bà Trần Thị Lệ Thu và các cá nhân liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2008 đến 2014, bà Trần Thị Lệ Thu (58 tuổi, ngụ huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, làm nghề chăn nuôi heo) đã chủ động thuê người làm giả 32 giấy chứng nhận QSDĐ, hợp đồng công chứng xác nhận tình trạng bất động sản để thế chấp vay và chiếm đoạt của 9,5 tỷ đồng của ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn - chi nhánh Sở Sao Bình Dương.

Sau khi làm giả, bà Thu vay và chiếm đoạt của ngân hàng An Bình – Bình Dương số tiền 63,5 tỷ đồng. Ngoài ra bà Thu còn vay và chiếm đoạt của các cá nhân khác số tiền 7,4 tỷ đồng. Tổng số tiền bà Thu và đồng phạm chiếm đoạt của 2 ngân hàng và cá nhân hơn 80,5 tỉ đồng.

Để chiếm đoạt số tiền trên, bà Thu lợi dụng quy định lỏng lẻo của ngân hàng trong việc giao cho khách hàng tự đi công chứng hợp đồng thế chấp và đi đăng ký giao dịch đảm bảo. Sau đó, bà Thu đã sử dụng thủ đoạn làm sổ đỏ giả đứng tên vợ chồng mình hoặc hàng xóm rồi trực tiếp đến ngân hàng làm thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay vốn làm ăn.

Khi cán bộ ngân hàng đến xác minh tài sản, bà Thu đã dẫn ra miếng đất gần nhà mình rồi chỉ đó là đất trên sổ đỏ nhưng thực chất không đúng. Do quen biết trước, nên cán bộ ngân hàng đã tin tưởng giao hồ sơ để bà Thu tự đi đăng ký thế chấp. Bà Thu lại tiếp tục nhờ người làm giả phần đăng ký thế chấp rồi nộp hồ sơ cho ngân hàng để vay vốn.

Bà Trần Thị Lệ Thu sau đó bị đề nghị truy tố về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Tội làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức.

 Ngoài ra, bị cáo Lê Thị Hoàng Oanh và Nguyễn Văn Linh là cán bộ ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Bình Dương và nhiều cá nhân khác cũng bị đề nghị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kế hoạch, ngày 27/9 sẽ đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, do vắng mặt các nhân chứng và người có nghĩa vụ liên quan nên sau khi công bố cáo trạng, nghị án, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian xét xử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23/10/2018.

Theo Hương Chi

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên