MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Làm giàu tuổi 20] Mỗi tháng nhà đầu tư bỏ tiền vào quỹ sẽ giảm thiểu được rủi ro “mua đỉnh bán đáy”

27-05-2022 - 14:02 PM | Doanh nghiệp

[Làm giàu tuổi 20] Mỗi tháng nhà đầu tư bỏ tiền vào quỹ sẽ giảm thiểu được rủi ro “mua đỉnh bán đáy”

Việc giải ngân định kỳ sẽ giúp nhà đầu tư không phải mua đỉnh bán đáy đồng thời đa dạng hoá được rủi ro về thời điểm đầu tư để có thể mua được giá trung bình tốt nhất trong dài hạn.

Theo bà Nguyễn Xuân Quỳnh, Giám đốc quản lý quỹ đầu tư trái phiếu SSIBF trực thuộc công ty quản lý quỹ SSIAM, thị trường trong nước sụt giảm thời gian qua có những lý do nội tại như lo ngại lạm phát tăng, năm 2021 nhiều cổ phiếu tăng nóng ở vùng giá cao nên rất dễ điều chỉnh. Một số nhà đầu tư lo ngại rút tiền khi thị trường sụt giảm nhanh tuy nhiên dòng tiền sẽ quay lại khi thị trường đón nhận các thông tin tốt về lợi nhuận doanh nghiệp vào cuối năm.

Làm thế nào để rèn cái đầu lạnh?

Theo bà Quỳnh, huyền thoại đầu tư Warren Buffett có một câu nói nổi tiếng: "Bạn hãy trở nên sợ hãi khi thị trường tham lam và tham lam khi thị trường sợ hãi". Một chuyên gia lão luyện trên thị trường thường đùa rằng, khi thị trường xuống anh này sẽ đổi 2 nút mua bán với nhau để kiểm soát bản thân, khi nào nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu thì sẽ đặt lệnh mua và khi nào nhìn thị trường tăng nóng muốn mua cổ phiếu thì sẽ đặt lệnh bán.

"Đôi khi cần phải giữ cái đầu lạnh, nguyên tắc là nguyên tắc. Nếu nhìn giá cổ phiếu rơi xuống dưới mức kỳ vọng thì nhà đầu tư có thể mua với mức giá đó", bà Quỳnh đưa ra lời khuyên.

Mặc dù có hơn một thập kỷ đầu tư trên thị trường, bà Nguyễn Xuân Quỳnh cũng đã phải trả rất nhiều học phí trong những ngày đầu gia nhập thị trường.

"Có một cách để mọi người hạn chế rủi ro là mình nên vẽ ra một biểu đồ về biến động của chỉ số, nên note lại thời điểm nào mình ra quyết định mua, bán mã nào. Mọi người có thể thống kê trong những quyết định đầu tư của mình bao nhiêu % là chính xác và bao nhiêu % là sai, tại sao đúng tại sao sai và mình nên nhìn lại là mình sai ở đâu, phương pháp tiếp cận có đúng không và từ đó sửa lại phương pháp đầu tư của mình. Ví dụ, nhà đầu tư thường nhìn các cổ phiếu có thị giá rẻ, dưới 10.000 đồng/cp và cho rằng cổ phiếu đó rẻ. Nhưng thực tế các cổ phiếu này chưa chắc đã rẻ hơn giá trị thực của nó. Thay vào đó hãy chọn các cổ phiếu hàng đầu, mặc dù giá 80.000 – 100.000 đồng, cao hơn rất nhiều nhưng lại là doanh nghiệp tăng trưởng trong dài hạn", bà Quỳnh nhận định.

"Thị trường giảm mạnh là cơ hội tuyệt vời để đầu tư. Mức định giá toàn thị trường đang hấp dẫn nhưng có những rủi ro chưa đánh giá được, do đó các nhà đầu tư phải cân nhắc tỷ trọng trong danh mục tuỳ thuộc vào mức độ chịu rủi ro như thế nào", bà Quỳnh đưa ra lời khuyên.

Khẩu vị rủi ro và chiến lược đầu tư

Theo ông Tô Xuân Nam, các bạn trẻ khi mới đầu tư có thể thử nghiệm nhiều chiến lược đầu tư khác nhau ngắn hạn, trung và dài hạn. "Ai cũng sẽ phải trải qua nhiều lần thất bại. Học phí trường đời và những bài học này càng sớm càng tốt, vì bài học lúc còn trẻ sẽ rẻ hơn, thay vì 40-50 tuổi phạm sai lầm thì sai lầm lúc đó đắt hơn nhiều".

[Làm giàu tuổi 20] Mỗi tháng nhà đầu tư bỏ tiền vào quỹ sẽ giảm thiểu được rủi ro “mua đỉnh bán đáy” - Ảnh 1.

Ông Nam đưa ra lời khuyên, phần lớn tài sản đầu tư (core porfolico) phải có tầm nhìn dài hạn, bởi "mục tiêu cuối cùng không phải ngày mai có thể mua nhà mua ô tô mà mục tiêu cuối cùng là bạn có thể chăm sóc gia đình ở 40-50 tuổi, bạn chăm sóc bản thân khi về hưu và không có cách nào làm giàu nhanh được. Các nhà đầu tư nên có chiến lược dài hạn hơn, bạn có thể dành ra 5-10% tài sản để đầu cơ, kiếm lời nhanh nhưng cũng phải chuẩn bị tâm lý có thể mất hết số tiền đó, việc phân bổ tỷ trọng danh mục để kiểm soát rủi ro nếu có mất thì cũng mất ít thôi".

Vậy liệu chúng ta có nên theo đuổi chiến lược dài hạn bằng cách tin tưởng vào một doanh nghiệp, mua và để đấy? Theo ông Tô Xuân Nam, thực ra việc đầu tư vào một doanh nghiệp mình tin tưởng không phải lựa chọn tốt nhất, thay vào đó khi đầu tư dài hạn nhà đầu tư nên có một danh mục có sự đa dạng cao, đầu tư vào cả thị trường thay vì một doanh nghiệp.

"Chúng ta không biết được mội doanh nghiệp có tăng trưởng mãi mãi hay không. Với thế hệ 8x thường liên lạc bằng Yahoo nhưng giờ đây Yahoo đã bị mua ại, ai mà có thể lường được sự rủi ro đó. Bây giờ là thời đại của Facebook, là Tik Tok, Google nhưng không ai khẳng định được 10-20 năm nữa các công ty đó đi đâu. Có thể họ sẽ vẫn là công ty đầu ngành nhưng nên hạn chế sự rủi ro đó bằng cách phân bổ tài sản đầu tư vào nhiều công ty khác nhau. Tôi không biết Facebook, Google tồn tại hay không nhưng tôi biết rằng sự phát triển của công nghệ sẽ luôn làm cuộc sống tốt lên và giá cổ phiếu công nghệ sẽ đi lên trong dài hạn. Đất nước của chúng ta đang trên đà tăng trưởng, nên có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, các công ty hàng đầu, thay vì chỉ đầu tư vào 1 công ty", ông Nam đưa ra lời khuyên.

Phương pháp đầu tư định kỳ

Theo bà Nguyễn Xuân Quỳnh, nhiều nhà đầu tư tại SSIAM mở tài khoản SIP nghĩa là đầu tư định kỳ 1 tháng/lần hoặc 2 tuần/lần, tức là họ rải rủi ro ra, không phải đầu tư 1 tỷ tại thời điểm thị trường rất cao mà đầu tư đều đặn 5-10 triệu đồng/tháng, họ sẽ mua được mức giá trải đều ra. Cách giao dịch sẽ giúp nhà đầu tư có bước khởi đầu rất sớm và mua được chứng chỉ quỹ ở vùng giá thấp. Việc mua chứng chỉ quỹ, tức là nhà đầu tư gửi tiền cho các chuyên gia đầu tư hộ, việc mua bán rất dễ dàng, thay vì mua trái phiếu dành khoản tiền lớn hơn hẳn phải dành 500 triệu hay 1 tỷ mới mua được trái phiếu thì các nhà đầu tư có thể mua dễ dàng.

Tài khoản này là tài khoản mở tại công ty quản lý quỹ và hàng tháng nhà đầu tư sẽ chuyển tiền đều đặn vào đó.

"Các nhà đầu tư nhìn lại lịch sử hay nghĩ rằng giá mà mình mua cổ phiếu lúc đó, hoặc giá mà mình bán cổ phiếu sớm. Nhưng lúc phải đưa ra quyết định thì nhà đầu tư không biết được rằng diễn biến thị trường sau đó như thế nào. Việc lựa chọn thời điểm đầu tư là cực kỳ khó, các chuyên gia tài chính chưa chắc đã đúng, có thể 60% là đúng và 40% vẫn có thể sai. Nên việc giải ngân định kỳ sẽ giúp nhà đầu tư không phải mua đỉnh bán đáy mà sẽ đa dạng hoá được rủi ro về thời điểm đầu tư để có thể mua được giá trung bình tốt nhất trong dài hạn thay vì vô tình đu đỉnh lại hoá thành cổ đông dài hạn", ông Tô Xuân Nam kết luận.

Ở công ty quản lý SSIAM, những quỹ mở không niêm yết trên TTCK có plan để nhà đầu tư dễ dàng mỗi tháng bỏ 1 khoản tiền nhất định tuỳ vào thu nhập và mức mình muốn đầu tư để trung bình hoá chi phí vốn và giảm thiểu rủi ro về thời điểm.

"Với các quỹ đã niêm yết như SSIAM VN30 ETF, SSIAMVNVNX ETF, SSAM Finlead ETF tôi thấy thực sự các bạn tự làm điều đó trên tài khoản chứng khoán của mình mà không cần mở các tài khoản khác vì các chứng chỉ quỹ này được giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán và nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua bán như một cổ phiếu bình thường. Ví dụ mỗi tháng đi làm lương về, có tiền làm thêm, trước khi mua trà sữa thì các bạn trẻ có thể bỏ một khoản thêm vào đầu tư dài hạn.

Những sản phẩm chứng chỉ quỹ trên thị trường là công cụ tốt cho các nhà đầu tư không có thời gian, không chuyên môn, không phải mở bảng mỗi ngày cũng có thể đạt được thành công, lợi nhuận rất tích cực trong dài hạn. Không phải ai cũng có thể trở thành chuyên gia tài chính, nhưng chỉ cần sự kỷ luật, hàng tháng đầu tư vào danh mục đa dạng như 30 công ty hàng đầu TTCK, chắc chắn tôi đảm bảo năm 60 tuổi bạn sẽ nghỉ hưu rất khoẻ mạnh vì tiềm năng của thị trường Việt Nam rất tích cực trong dài hạn", ông Tô Xuân Nam đưa ra lời khuyên.

Chúng ta có thể làm giàu ở bất cứ độ tuổi nào nhưng lý tưởng nhất, hoàn hảo nhất chính là những năm tháng tuổi trẻ. Đã có sẵn "chất liều" bên trong, khả năng học hỏi nhanh nhạy và tâm thế sẵn sàng đứng lên dẫu vấp ngã, vậy thì còn chờ gì mà không Làm giàu tuổi 20.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn lên trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #LamGiauTuoi20 #CafeF #Kenh14 hoặc gửi bài dự thi về BTC qua:

Website: Làm giàu tuổi 20

Email lamgiautuoi20@vccorp.vn

Fanpage Kenh14.vn và CafeF .

Chủ đề "Làm giàu tuổi 20" sẽ diễn ra từ 6/5/2022 đến 19/5/2022 với nhiều giải thưởng hấp dẫn:

Giải nhất: 20.000.000 VND

Giải Yêu thích do độc giả chọn: 2.000.000 VND

Giải yêu thích do BGK lựa chọn: 3.000.000 VND

Các bài dự thi chất lượng sẽ được đăng tải trên 2 trang tin CafeF và Kenh14.vn

Cuộc thi Làm giàu tuổi 20 được đầu tư thực hiện, phối hợp tổ chức bởi Kenh14.vn, CafeF cùng đơn vị đồng hành SSI và sự góp mặt đặc biệt bởi các khách mời là Chuyên gia tài chính uy tín, những người có tầm ảnh hưởng và đam mê về lĩnh vực tài chính. Mọi thông tin chi tiết xem tại đây.

[Làm giàu tuổi 20] Mỗi tháng nhà đầu tư bỏ tiền vào quỹ sẽ giảm thiểu được rủi ro “mua đỉnh bán đáy” - Ảnh 3.
https://cafef.vn/lam-giau-tuoi-20-moi-thang-nha-dau-tu-bo-tien-vao-quy-se-giam-thieu-duoc-rui-ro-mua-dinh-ban-day-20220527140014257.chn

Châu Cao

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên