MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm những điều sau và sự nghiệp của bạn sẽ tan tành

11-01-2017 - 08:00 AM | Sống

Nhiều người nghĩ, chỉ sai lầm to lớn mới có ảnh hưởng đến sự nghiệp. Nhưng thực tế, chính những đặc điểm nhỏ bé trong cuộc sống có thể dần huỷ hoại công việc mà bạn không hề nhận ra.

Một cuộc khảo sát của VitalSmarts cho thấy, 83% người lao động có thể nhận thức những tính cách cá nhân ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự nghiệp của họ.

"Mưu đồ bất chính" trong công việc

Chăm chỉ làm việc để có thể xây dựng các mối quan hệ khác hoàn toàn với việc tạo quan hệ dựa trên các xung đột, kích động, nói xấu đồng nghiệp. Nhiều người mong muốn thiết lập các mối quan hệ có lợi cho sự nghiệp bằng cách hạ bệ đồng nghiệp hay mưu mô không chính đáng.

Tham vọng trong sự nghiệp là điều nên có để tạo động lực. Nhưng mọi mưu đồ bất chính trong công việc sẽ không đem lại thành tựu bền vững. Không sớm thì muộn, nó sẽ khiến sự nghiệp của bạn sụp đổ.


Tính cách ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp.

Tính cách ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp.

Không giữ lời hứa

Khi bàn bạc công việc bạn có thể rất tự tin vào khả năng thực hiện công việc và hứa hẹn nhiều điều với cấp trên hay khách hàng. Nhưng nếu bạn không hoàn thành công việc đúng dealine, hoặc không thực hiện công việc tốt như mong đợi, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cách cấp trên đánh giá năng lực làm việc của bạn.

Hãy bám sát thực tế để đưa ra các mục tiêu công việc phù hợp. Nhưng đừng cố tình đặt mục tiêu thấp hơn khả năng của bản thân, kết quả công việc thực tế là thước đo để đánh giá năng lực của bạn tốt nhất.

Tự mãn

Học được một kỹ năng mới, đạt thành tích quan trọng công việc có thể đánh bóng lý lịch của bạn trong bao lâu? Sự tự mãn thực sự là mối nguy hại cho sự nghiệp của bạn. Mọi điều đều có thể thay đổi theo thời gian. Đừng bao giờ tin rằng bản thân có năng lực hay tài giỏi hơn người.

Nếu bạn thoả mãn với bản thân và không liên tục cập nhật kiến thức mới, mở rộng các mối quan hệ trong công việc, bạn sẽ thụt lùi. Không ngừng học hỏi và cầu tiến sẽ giúp sự nghiệp của bạn phát triển bền vững và thành công hơn.

Sợ thay đổi

Nỗi sợ hãi là mặt đối lập của sự tự phụ. Nhiều người sống và làm việc theo lối mòn, họ sợ sự thay đổi và rất khó khăn để thích nghi với những điều mới mẻ. Tuy nhiên, cuộc sống luôn vận động, sự thay đổi trong công việc là yêu cầu tất yếu.

91% những người thành công là những người luôn chủ động và sẵn sàng thích nghi với sự thay đổi. Nếu không muốn sự nghiệp của mình trì trệ, bạn cần có kỹ năng thích nghi với mội trường làm việc và luôn chủ động nắm bắt tình hình.

Cái tôi quá lớn

Bạn cảm thấy thế nào khi làm việc với những người có suy nghĩ họ tài giỏi hơn người và có thể làm được mọi thứ? Những người tự cho bản thân là “ngôi sao” có thể sẽ thành công ở một số thời điểm nhất định, nhưng điều đó sẽ không kéo dài mãi.

Đừng tự cho phép bản thân bằng lòng với bản thân. “Cái tôi” quá lớn thực sự sẽ là trở ngại trong công việc, mở đầu cho nhiều thất bại đau đớn.

Chỉ số cảm xúc EQ thấp

Những người có chỉ só EQ thấp thường rất dễ nổi nóng trước trò đùa của đồng nghiệp. Những cảm xúc của họ thường biểu hiện trên mặt ngay tức thì và khiến mọi người dễ dàng nhận ra trạng thái tâm lý bất ổn của họ.

Khi tâm trạng nhạy cảm, bạn khó có thể kiểm soát công việc một cách khách quan và hiệu quả. Dễ bị kích thích, không kiểm soát được cảm xúc tại nơi làm việc có thể khiến bạn gặp nhiều thiệt hại trong công việc và mối quan hệ với đồng nghiệp.

Nịnh nọt sếp

Gây thiện cảm với sếp hay quản lý trực tiếp có thể cho bạn một điểm tựa trong công việc. Tuy nhiên, điều này không đúng với mọi trường hợp. Việc nịnh nọt cấp trên không giúp bạn có một mối quan hệ tốt đẹp bền vững, nhất là khi nó không dựa trên sự tôn trọng và chân thành.

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp ở công sở là điều cần thiết. Nhưng nó nên được đặt nền móng từ sự chân thành và trung thực.

Hoài Trần

Forbes

Trở lên trên