MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm thế nào để sửa đổi tính cách hướng nội và nhạy cảm?

14-09-2022 - 06:59 AM | Sống

Làm thế nào để sửa đổi tính cách hướng nội và nhạy cảm?

Người nhạy cảm và hướng nội sở hữu sức chịu đựng mạnh mẽ, cho dù bản thân chịu thiệt, bực dọc cũng không dám bày tỏ.

Người nhạy cảm và hướng nội sở hữu sức chịu đựng mạnh mẽ, cho dù bản thân chịu thiệt, bực dọc cũng không dám bày tỏ.

Sửa đổi tính cách luôn cần một thời gian dài, bỏ ra rất nhiều nỗ lực, song thành quả cuối cùng chưa chắc mỹ mãn.

Vậy nên, ngoài việc suy nghĩ làm thể nào để thay đổi, cũng có thể thử chấp nhận sự hướng nội và nhạy cảm của bản thân, đồng thời phát huy thế mạnh của chúng, cố gắng giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực.

Trước tiên, chúng ta đính chính lại một vài hiểu lầm về sự tồn tại của nhạy cảm và hướng nội:

Làm thế nào để sửa đổi tính cách hướng nội và nhạy cảm? - Ảnh 1.

1. "Tôi rất hướng nội, nên hướng ngoại mới tốt"

Hướng nội không phải là một kiểu tính cách xấu. Hướng nội và hướng ngoại chỉ là 2 loại tính chất nhân cách khác nhau và đều có ưu thế riêng.

Chúng ta có thể cảm thấy người hướng nội không giỏi giao tiếp, thậm chí bị cho là "vô vị", "nhàm chán". Nhưng người hướng nội không nhất thiết phải giỏi giao tiếp, giỏi kết bạn hay sử dụng ngôn từ để chinh phục lòng người. Họ chỉ không thích các mối quan hệ xã giao mà thôi hoặc không để tâm đến các cuộc nói chuyện không mang lại nhiều giá trị và chiều sâu.

Sự khác biệt giữa hướng nội và hướng ngoại là phương hướng tập trong năng lượng tâm lý. Hướng ngoại thì đặt sự chú ý và sức lực đến thế giới bên ngoài. Còn hướng nội thì chỉ thích thú với thế giới nội tâm.

Có thể bạn không biết, hướng nội mang lại những lợi ích như: Càng thấu hiểu bản thân, năng lực sáng tạo mạnh mẽ, có thiên hướng đồng cảm, có thể xây dựng mối liên kết sâu đậm với người khác và biết tận hưởng cuộc sống đơn độc một mình.

2. "Người hướng nội đều nhạy cảm; người hướng ngoại thì tùy tiện, phóng khoáng"

Mặc dù hướng nội và nhạy cảm thường xuất hiện trong một người, nhưng bản chất của hai loại này không nhất thiết phải liên quan đến nhau.

Nghiên cứu của nhà tâm lý học người Mỹ, Elaine Aron phát hiện, trong một nhóm có đến 15-20% người thuộc kiểu nhạy cảm cao. Mà trong nhóm người nhạy cảm đó, có 30% người lại thuộc kiểu hướng ngoại.

Theo đó, những người hướng ngoại nhạy cảm này luôn quan sát một cách nhạy bén từng chi tiết trong cuộc sống, cũng có thể nhạy cảm không thua bất kỳ ai.

Làm thế nào để sửa đổi tính cách hướng nội và nhạy cảm? - Ảnh 2.

3. "Tôi nhạy cảm lắm nên tinh thần có thể không bình thường"

Khi bị người khác nói "bạn nhạy cảm lắm", có thể hiểu bằng vì chúng ta suy nghĩ quá nhiều hoặc dễ bị tổn thương khi bị thế giới bên ngoài đánh giá.

Nhưng điều này không đồng nghĩa nhạy cảm là tính cách xấu. Ngược lại, nhạy cảm có thể là một loại thiên phú. Nó giúp chúng ta nhạy bén trong quan sát, cảm nhận và trải nghiệm sự phong phú của thế giới.

Làm sao giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của hướng nội và nhạy cảm?

Mặc dù hướng nội và nhạy cảm có ưu thế đặc biệt riêng, nhưng chúng vẫn có mặt tiêu cực. Do đó, hãy:

1. Cho bản thân thời gian để "sạc điện"

Đối với người hướng nội, giao tiếp xã hội quá độ có thể khiến bản thân chìm vào trạng thái "social hangover" (trạng thái cảm xúc tạm thời khiến chính mình cảm thấy bị ngột ngạt và kiệt sức với những mối quan hệ xã giao). Vì vậy họ cần kế hoạch sắp xếp thời gian chuyên biệt, tiến hành giao tiếp trong các mối quan hệ vừa phải, không khiến bản thân vượt quá giới hạn.

Đối với người nhạy cảm, đại não luôn xử lý thông tin bên ngoài, cảm nhận và hấp thu cảm xúc của người khác. Cứ như thế, mệt mỏi là chuyện không thể tránh khỏi. Vậy nên, người nhạy cảm cần cho bản thân thời gian nghỉ ngơi, chắt lọc thông tin để không bị ảnh hưởng.

Bất kể là hướng nội hay nhạy cảm, chúng ta đều phải đặt bản thân vào môi trường thoải mái nhất, cho mình thời gian để "sạc điện". Ngồi thiền, nhìn nhận lại bản thân cũng là một cách thả lỏng, buông bỏ áp lực.

Làm thế nào để sửa đổi tính cách hướng nội và nhạy cảm? - Ảnh 3.

2. Quan tâm đến cảm nhận của chính mình

Người nhạy cảm dễ quá để ý đến cảm xúc, cách nghĩ và đánh giá của người khác. Thậm chí còn không dám "đáp trả" và nói lời từ chối, vì lo sợ đối phương sẽ sinh lòng phản cảm.

Nhưng nên hiểu rằng, chúng ta không có trách nhiệm phải để ý đến cảm nhận của người khác. Thay vì thế, hãy đối xử tốt với chính mình, với nhu cầu và cảm nhận của bản thân.

3. Dám bộc lộ sự bất mãn

Người nhạy cảm và hướng nội sở hữu sức chịu đựng mạnh mẽ, cho dù bản thân chịu thiệt, bực dọc cũng không dám bày tỏ.

Đối với người ít nhạy cảm, họ sẽ khó quan sát hay trải nghiệm được sự bực dọc và khó chịu của bạn. Nếu bạn cảm thấy môi trường xung quanh khiến bản thân không thoải mái, vậy thì hãy thử bày tỏ điều này với người khác.

Hoặc nếu cảm thấy không thể mua vui cho thế giới này thì hãy thử tự tìm niềm vui cho bản thân. Điều quan trọng ở đây là bạn phải tôn trọng và yêu lấy chính mình.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Phan

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên