TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm thế nào để từ một cậu bé bán lạc trở thành tỷ phú châu Á: Ông trùm Casio sẽ cho bạn câu trả lời bất ngờ!

12-10-2016 - 08:42 AM | Sống

Làm thế nào để từ một cậu bé bán lạc trở thành tỷ phú châu Á: Ông trùm Casio sẽ cho bạn câu trả lời bất ngờ!

Xây dựng đế chế tỷ đô đa ngành, kinh doanh trải dài từ bất động sản đến sòng bài, khách sạn; từ một cậu bé bán lạc, vật lộn giữa nền kinh tế từ thời chiến, Lui Che Woo đã vươn lên thành ông trùm Galaxy Entertainment, tên tuổi xuất hiện khắp các trường đại học và được Nữ hoàng Elizabeth hết sức coi trọng.

Có lẽ nhiều người dễ dàng nhận ra ông trùm Galaxy bởi ngoài hình đặc trưng, đội mũ bán báo mọi nơi, thậm chí khi gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới. Với bộ sưu tập hơn 100 chiếc mũ, nó trở thành người bạn không thể thiếu của ông. Khi được hỏi lý do, Lui chỉ cười: “Tôi hói và dễ cảm lạnh”.

Có mặt tại một trung tâm hội nghị vào sáng thứ hai, Chủ tịch kiêm CEO Galaxy Entertainment Lui Che Woo, nhà tài phiệt 87 tuổi đã chia sẻ về quá khứ cơ cực. Ông luôn đánh giá cao tầm quan trọng của nền văn minh thế giới, năng lượng tích cực và nền giáo dục. Chúng là những bài học ông đã nắm được khi lớn lên trong thời kỳ đen tối của Hong Kong.

Sinh ra tại Giang Môn (Quảng Đông, Trung Quốc), cậu bé Lui tới Hong Kong năm 4 tuổi cùng cả gia đình. Lớn lên trong thời kỳ đen tối nhất của thành phố này, khi gần như cả thế giới đang “đắm chìm” trong chiến tranh thế giới thứ hai, trong mắt Lui Che Woo luôn bị ám ảnh bởi những thi thể nằm la liệt trên đường và nhiều người khác “bị đói đến chết”.

“Tôi nhìn thấy rất nhiều khó khăn mà mọi người phải đối mặt trong thời gian đó. Tôi ghi nhớ tất cả và chắc chẳng bao giờ quên được” - ông trùm Casio chia sẻ trên tạp chí Fortune trong một cuộc phỏng vấn.

Đó giống như một động lực, một bài học xương máu để Lui Che Woo xây dựng K. Wah GroupGalaxy Entertainment hùng mạnh sau này.

“Họ nói, Trung Quốc nghèo và thất học, tôi luôn ghi nhớ trong tim đến tận hôm nay”

Năm lớp 6, Lui phải bỏ học. Để kiếm sống và phụ giúp gia đình, ông bán lạc và kẹo lạc trên đường phố giữa thời kỳ khủng hoảng ở Hồng Kông. “Chúng tôi không những chẳng bị đói mà còn kiếm được số tiền kha khá” – ông Lui hào hứng.

Khi chiến tranh kết thúc, ông theo người chú làm làm trong một công ty kinh doanh phụ tùng xe hơi ở vị trí thủ kho. Sau đó, ông tách ra và mua một công ty khác khi mới 20 tuổi. Các xe ủi đất mua trước đó giúp Lui có tấm vé bước ngành khai phá đất màu mỡ ở Hong Kong, khi mà cả thành phố “vẫn dựa vào lao động thủ công để san bằng đồi”, ông nhớ lại. Đế chế của ông dần mở rộng sang khởi động các doanh nghiệp về vật liệu xây dựng, bất động sản và ngành công nghiệp khách sạn.

Năm 2002, ông và tài phiệt Sheldon Aldelson đã hợp tác giành một trong ba quyền kinh doanh sòng bạc của chính phủ sau khi ôm trùm Stanley Ho đánh mất thế độc tôn. Đây được xem là một bước đi khá liều lĩnh. “Nếu bạn không mạo hiểm, chẳng bao giờ bạn làm được điều gì”, tỷ phú 84 tuổi nói.

“Khi đó, tôi tin tưởng rằng kinh nghiệm của mình có thể thay đổi và cải thiện cách toàn Macau hoạt động”. Tuy vậy, một năm sau, Lui và Sheldon Adelson đã thôi không hợp tác vì những khác biệt trong tầm nhìn.

Lui muốn xây dựng một sòng bạc đậm đà văn hóa châu Á, còn Sheldon Adelson lại mơ về một Las Vegas tại Macau. “Họ có hướng đi riêng và coi thường chúng tôi, nghĩ rằng chúng tôi không đủ tiêu chuẩn để giúp đỡ họ. Cuối cùng, tôi nghĩ chúng tôi là người Trung Quốc, và chúng tôi có cách làm việc của riêng mình”, ông Lui khẳng định.

Cơ hội liên tiếp đến trong đời khiến ông cảm thấy: “Tôi là người rất may mắn”.

Khoảng 60 năm trước, khi bắt đầu kiếm tiền, Lui cho biết, ông đã liên tục tự nhắc nhở bởi thực tế: “Nhiều người có quá ít cơ hội học tập. Bởi họ không có cơ sở vật chất, không có trường học, không có gì”.

Từ đó, Lui Che Woo bắt đầu trợ cấp và xây dựng các trường học ở Trung Quốc. Thậm chí, ông còn giúp sức xây dựng trường đại học tại quê hương Giang Môn. “Tôi tham gia vào các hoạt động từ thiện và tặng tiền bất cứ khi nào tôi nghĩ là cần thiết và đúng đắn”, Lui nói. “Đó luôn là mục đích của tôi”.

Chủ tịch kiêm CEO Galaxy Entertainment cho biết, đánh bạc không phải sở thích của mình nhưng ông biết cách làm thế nào để giữ chân các tay chơi. Theo Forbes, ông hiện sở hữu 10,1 tỷ USD và là người giàu thứ 6 Hong Kong. Tập đoàn K.Wah Group của ông - công ty mẹ của Galaxy Entertainment Group còn sở hữu Galaxy Macau tại Macau (Trung Quốc).

Chia sẻ quan điểm về nhà lãnh đạo, Lui cười khúc khích: “Là một nhà lãnh đạo trong thế giới ngày rất khó khăn, vô cùng khó khăn. Có quá nhiều ý kiến. Thật khó để làm yên lòng và đáp ứng tất cả bọn họ”.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên