MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm tốt 5 việc này, bố mẹ sẽ giúp con cái trở thành người tử tế: Hãy xem bạn làm được mấy việc?

29-05-2020 - 22:39 PM | Sống

Các bậc phụ huynh hãy tham khảo xem đó là những việc gì.

Đôi mắt hôn nhiên đáng yêu của con trẻ sẽ luôn dõi theo bạn mỗi ngày, điều này cho thấy việc giáo dục bằng hành động có tầm quan trọng hơn so với giáo dục bằng lời nói.

Là cha mẹ, bạn muốn thái độ và hành vi của con mình sẽ được phát triển như thế nào thì đều cần phải chú ý cả lời ăn tiếng nói lẫn cử chỉ hành động bởi con trẻ sẽ luôn học theo bạn.

Trong một nghiên cứu mà đối tượng là trẻ em ở Châu Âu và trẻ em người Bushman sống ở phía nam Châu Phi đã chỉ ra rằng, việc trẻ em mô phỏng và học theo các hành động của cha mẹ là điều rất bình thường và phổ biến.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, mối quan hệ giữ bố mẹ có tốt hay không có quan hệ mất thiết tới vấn đề sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tác giả, diễn thuyết gia nổi tiếng thế giới Karen Whiting đã liệt kê ra 5 cách giúp cha mẹ trở thành những tấm gương sáng cho con, dẫn dắt chúng trở thành những người sống chan hòa, được yêu mến.

[01] Đối xử hòa nhã, lương thiện với những người xung quanh

 Làm tốt 5 việc này, bố mẹ sẽ giúp con cái trở thành người tử tế: Hãy xem bạn làm được mấy việc? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

 Đối xử hòa nhã với mọi người bao gồm việc có những hành động tốt và cư xử lịch sự, hòa nhã với nhau. Bạn có thể tạo ra bầu không khí thân thiết tốt đẹp bằng những lời nói ngắn gọn mà nhẹ nhàng nhất, thông qua việc mở cửa giúp người khác, hay nhường cho người đó đứng trước bạn trong lúc sếp hàng.

[02] Tôn trọng người khác

Bắt đầu từ thời điềm bạn quyết định kết hôn hãy học cách tôn trọng nửa kia của mình và tôn trọng những người thân yêu của người ấy, hãy khen ngợi, tán thưởng sự nỗ lực, cố gắng của họ, công nhận những điểm tốt điểm mạnh của họ.

Đồng thời hãy tôn trọng sự riêng tư của họ, hỏi ý kiến trước nếu bạn muốn sử dụng đồ của họ.

Tôn trọng mọi thứ của tạo hóa, hãy cố gắng thu gom và tái sử dụng những đồ vật có khả năng tái sử dụng để thể hiện sự quan tâm của bạn đối với trái đất này, cuộc sống này.

[03] Kiểm soát cảm xúc của bản thân

Muốn các con học được cách giữ bình tĩnh, biết cách kiềm chế bản thân, bố mẹ cần biết cách kiềm chế những cơn giận của mình, đừng tùy tiện trút giận ra hoặc có những hành động chống đối một cách tiêu cực.

Hãy thật bình tĩnh trước khi nói hay trả lời bất cứ điều gì. Bố mẹ có trách nhiệm đối với tình cảm, cảm xúc của bản thân có thể tạo ra một môi trường an toàn giúp các con có thể học cách giải quyết vấn đề, đưa ra ý kiến cá nhân, chia sẻ cảm nhận của bản thân trong chính ngôi nhà của chúng.

 Làm tốt 5 việc này, bố mẹ sẽ giúp con cái trở thành người tử tế: Hãy xem bạn làm được mấy việc? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nhiều khi cảm thấy quá chán nản, mệt mỏi, tức giận cũng không nên quá kìm nén, nhưng hãy để mọi người thấy được cách bạn lấy lại sự bình tĩnh và tỉnh táo.

Hãy xin lỗi nếu từng làm tổn thương hoặc phớt lờ trẻ con. Nếu bạn từng nói ra những lời gây tổn thương cho một đứa trẻ hoặc từng phớt lờ chúng, bạn nên nói lời xin lỗi. 

Lời nói có thể khiển cho một người vui vẻ nhưng cũng có thể làm họ tổn thương, hãy dùng những lời nói tốt đẹp nhất để bày tỏ những cảm xúc tích cực của bạn, bảy tỏ sự khen ngợi của bạn đối với những người thân yêu.

[04] Có gì từ từ nói

Giữa những người thân trong gia đình, có chuyện gì đi chăng nữa chúng ta  đều có thể từ từ nói, từ từ thương lượng với nhau.

Trong hồi 4 chương 29 của sách Thư gửi tín hữu Êphêsô có nói: "Những lời nói thô tục dù chỉ một câu cũng không nên nói ra khỏi miệng,  hãy nói những điều tốt đẹp để người nghe cảm thấy có ích."

Khi định dùng những lời phê bình, hãy thử kết hợp với lời khen ngợi để tạo sự cân bằng.

Hãy dành cho những người thân yêu những lời khen ngợi chân thành và thật lòng, đừng chỉ nói những lời nịnh hót sáo rỗng.

Hãy tán thưởng sự nỗ lực, cố gắng mà họ đã bỏ ra chứ không chỉ đơn giản là nhìn và công nhận những thành công họ đạt được.

 Làm tốt 5 việc này, bố mẹ sẽ giúp con cái trở thành người tử tế: Hãy xem bạn làm được mấy việc? - Ảnh 3.

Nhà văn người Mỹ Patrick Rothfuss đã từng nói thế này trong cuốn sách "Tên của gió": "Lời nói có thể thắp lên ngọn lửa trong một trái tim, nhưng cũng có thể khiến một trái tim cứng rắn phải nhỏ lệ."

[05] Thể hiện khả năng xã giao một cách khéo léo

Để con cái nhìn thấy cách mà bạn cư xử và trò chuyện với mọi người khi tham gia các hoạt đông xã hội.

Bằng hành động thực tế hãy cho các con thấy cách bạn trả lời điện thoại thế nào, cách xử lí khi có người đến gõ cửa nhà, ra ngoài nếu gặp người quen nên chào hỏi thế nào, phải cư xử, nói chuyện ra sao với đội ngũ nhân viên những người làm công việc phục vụ để con nhìn và học cách mà bạn lắng nghe và đối đáp với những người xung quanh.

Khi có khách đến chơi nhà, hãy để các con nhìn và học theo cái cách mà bạn đang làm để hoan nghênh, tiếp đón khách.

Theo Khánh An

Trí thức trẻ

Trở lên trên