MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Làn gió ngược" trong xu hướng sa thải, Apple đã làm thế nào để bảo toàn lực lượng lao động, thậm chí tăng 20%?

29-01-2023 - 07:34 AM | Thị trường

Tình trạng sa thải nhân viên đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành công nghệ — ngoại trừ Apple, nguyên nhân do đâu?

Làn gió ngược trong xu hướng sa thải, Apple đã làm thế nào để bảo toàn lực lượng lao động, thậm chí tăng 20%? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Lực lượng lao động của nhà sản xuất iPhone đã tăng 20% ​​trong ba năm qua trong khi làn sóng sa thải đã diễn ra rầm rộ trong thời gian qua. Công ty lớn nhất thế giới cho đến nay đã tránh được tình trạng cắt giảm việc làm lan tràn như các công ty cùng ngành bao gồm Microsoft, Google, Meta và Amazon.com.

Nhưng nhà sản xuất iPhone đã có vị trí tốt hơn nhiều đối thủ cho đến nay một phần vì tốc độ bổ sung nhân viên của họ chậm hơn so với các công ty đó trong thời kỳ đại dịch. Các nhà đầu tư cho biết, Apple cũng có xu hướng hoạt động tinh gọn, với các đặc quyền dành cho nhân viên hạn chế và các doanh nghiệp tập trung vào các sản phẩm phần cứng và doanh số bán hàng cho đến nay phần lớn đã tránh được suy thoái kinh tế.

Từ cuối năm tài chính vào tháng 9 năm 2019 đến tháng 9 năm 2022, lực lượng lao động của Apple đã tăng khoảng 20% ​​lên khoảng 164.000 nhân viên toàn thời gian. Trong khi đó, so với cùng kỳ, số lượng nhân viên tại Amazon tăng gấp đôi, của Microsoft tăng 53%, công ty mẹ của Google là Alphabet tăng 57% và chủ sở hữu Facebook - Meta tăng 94%.

Apple có khoảng 65.000 nhân viên bán lẻ làm việc tại hơn 500 cửa hàng, chiếm khoảng 40% tổng lực lượng lao động của công ty.

Mới đây, Alphabet đã trở thành công ty công nghệ mới nhất thông báo sa thải trên diện rộng, với kế hoạch cắt giảm khoảng 12.000 việc làm, đợt cắt giảm việc làm lớn nhất từ ​​trước đến nay của công ty.

Việc cắt giảm của Alphabet diễn ra sau làn sóng sa thải lớn tại Amazon, Microsoft và Meta. Ngành công nghệ đã chứng kiến ​​hơn 200.000 nhân viên bị sa thải kể từ đầu năm 2022, theo Layoffs.fyi. Đợt sa thải lớn gần đây nhất tại Apple xảy ra vào năm 1997, khi người đồng sáng lập Steve Jobs trở lại công ty, sau đó công ty cắt giảm chi phí bằng cách sa thải 4.100 nhân viên.

Làn gió ngược trong xu hướng sa thải, Apple đã làm thế nào để bảo toàn lực lượng lao động, thậm chí tăng 20%? - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Tuyển dụng tinh gọn, không cung cấp bữa trưa 

Cho đến nay, hoạt động kinh doanh cốt lõi của Apple đã cho thấy khả năng phục hồi trước những đợt suy thoái rộng lớn hơn trên thị trường. Bốn gã khổng lồ công nghệ khác đã chứng kiến suy thoái trong bối cảnh quảng cáo kỹ thuật số, thương mại điện tử và PC chậm lại. Trong quý 3/2022, Apple đã báo cáo rằng doanh số bán hàng tại mảng kinh doanh quan trọng nhất của họ - iPhone - đã tăng 9,7% so với năm trước lên 42,6 tỷ USD, vượt qua ước tính của các nhà phân tích.

Tom Forte, nhà phân tích nghiên cứu cao cấp tại ngân hàng đầu tư D.A. Davidson & Co cho biết ông hy vọng Apple sẽ giảm số lượng nhân viên, nhưng hãng có thể làm điều đó một cách lặng lẽ thông qua việc tiêu hao nhân viên - bằng cách không thay thế những công nhân đã nghỉ việc. Công ty có thể đi theo hướng cắt giảm hoặc điều chỉnh các đặc quyền phổ biến ở Thung lũng Silicon. Apple không cung cấp bữa trưa miễn phí cho nhân viên trong khuôn viên công ty, không giống như các công ty công nghệ lớn khác như Google và Meta.

Daniel Morgan, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Synovus Trust cho biết một số gã khổng lồ công nghệ cắt giảm việc làm đã chi rất nhiều tiền cho các dự án khó có thể sớm trở nên khả thi. Ông nói: “Cả Meta và Google đều mắc lỗi nặng nề về điều đó.”

Mặc dù tránh được việc sa thải nhân viên nhưng không có công ty nào chắc chắn tránh được những đợt cắt giảm đáng kể trong môi trường kinh tế đầy biến động như hiện tại và Apple không tránh khỏi những thách thức kinh doanh đã ập đến với những gã khổng lồ công nghệ khác. Dự kiến ​​vào tháng tới, hãng sẽ báo cáo mức giảm doanh số hàng quý đầu tiên trong hơn ba năm. Apple cũng đã thực hiện việc tuyển dụng chậm lại ở một số khu vực.

Theo Bloomberg, WSJ

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên