MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể

18-04-2024 - 17:05 PM | Lifestyle

"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể

Một nghề tưởng buôn bán nhỏ lẻ nhưng lại giúp cả một vùng quê nghèo đổi đời, phất lên thành làng, xã "tỷ phú".

"Ai đồng nát sắt vụn bán đây!"

Một câu rao đã quá quen thuộc trong đời sống hàng ngày, và chỉ nghe thôi cũng hình dung ra được ngành nghề được nói đến ở đây. Nghề thu mua ve chai, sắt vụn. Một nghề tưởng như nhỏ lẻ, buôn bán đơn thuần nhưng lại giúp cả một vùng quê nghèo đổi đời, phất lên thành "làng - xã tỷ phú". Đó chính là xã Diễn Tháp, thuộc huyện Diễn Châu, Nghệ An.

"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể- Ảnh 1.

(Nguồn: Huu Huu).

"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể- Ảnh 2.

(Nguồn ảnh: Huu Huu).

Người dân ở xã Diễn Tháp buôn bán thu mua đồng nát khắp tỉnh Nghệ An và mở rộng địa bàn ra khắp cả nước, thậm chí còn sang các nước bạn như Lào, Campuchia... để thu mua phế liệu. Đặc biệt là các mặt hàng liên quan đến máy móc, linh kiện cũ.

"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể- Ảnh 3.

(Nguồn ảnh: Thế giới hôm nay).

Người dân từng đạp xe đổi kem lấy phế liệu, giờ thành "xã đồng nát", đại gia nhiều không đếm xuể

Trước khi đổi đời, người dân xã Diễn Tháp đều làm nghề nông, cuộc sống đói khổ vì nước ngập quanh năm. Trước những năm 1990, tuy đúc đồng nát, thu mua phế liệu là nghề gia truyền từ đời ông cha, nhưng trong xã chỉ có vài nhà theo nghề. Mỗi ngày đạp xe lọc cọc đi đổi kem lấy phế liệu. Đồng nát mang về chủ yếu phục vụ nghề đúc đồng gia truyền. Và nghề đồng nát lúc đó cũng chỉ là tranh thủ những ngày nông nhàn.

"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể- Ảnh 4.

Sau năm 1990, người dân Diễn Tháp tìm cách sang Lào để thu mua đồng nát, phế liệu và linh kiện cũ. Khi đó, giá phế liệu tại Lào thấp, người dân trong xã lại ồ ạt kéo nhau sang nước bạn để thu mua rồi trao đổi buôn bán. Lào cũng là một thị trường bán lẻ tiềm năng nên dân buôn "trúng quả".

"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể- Ảnh 5.

Nghề đi buôn "cũ người - mới ta" nhưng nhà lầu xe hơi đều tăm tắp khắp cả xã

Ban đầu, họ chỉ thu mua nhỏ lẻ, nhưng sau đó người ta mua ô tô tải để chở phế liệu, có người tập kết tại những bãi thu mua lớn rồi chuyển về dần. Mỗi chuyến phế liệu từ Lào về sẽ được người dân phân loại, tái chế, và sau đó đưa trở lại thị trường Lào và bán với giá cao hơn, mang lại thu nhập cao và ổn định cho người dân nơi đây.

"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể- Ảnh 6.

(Nguồn ảnh: Anh Tuấn).

Khi cuộc sống ổn định, phát triển, có của ăn của để, người dân Diễn Tháp bắt đầu xây nhà lầu xe hơi. Các biệt thự mọc lên san sát biến vùng quê nghèo năm ấy trở thành khu đô thị với nhà cao cửa rộng, đại gia nhiều không đếm xuể.

Theo bảo Tuổi trẻ Thủ đô, ước tính tháng 3/2023, xã Diễn Tháp có gần 7.000 nhân khẩu thì 75% dân số có nhà lầu với hơn 1.000 xe ô tô các loại. Tính ra, trung bình 2 hộ gia đình trong xã lại có một ô tô.

"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể- Ảnh 7.

(Nguồn ảnh: Huu Huu).

Rất nhiều những dinh thự xa xỉ mọc lên tại chính mảnh đất từng là "đồng không mông quạnh" này. Có những gia đình cả nhà có hai anh em đều giàu lên từ nghề buôn đồng nát và xây dinh thự to nhất xã khiến ai đi qua cũng phải trầm trồ thán phục.

Trên báo Công Thương, một người dân là chủ một hộ kinh doanh phế liệu ở xã Diễn Tháp chia sẻ: "Ở đây đại gia nhiều lắm làm sao mà kể hết. Có những người họ giàu lắm, mua đất ở Vinh, Sài Gòn, Hà Nội… trong nhà mỗi người một ô tô riêng, có người còn có cả trăm tỷ gửi ngân hàng".

"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể- Ảnh 8.
"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể- Ảnh 9.

Cận cảnh dinh thự xa hoa của một đại gia buôn đồng nát có tiếng tại xã Diễn Tháp. (Nguồn ảnh: chuthong269).

"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể- Ảnh 10.
"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể- Ảnh 11.

(Nguồn ảnh: dautungduong).

"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể- Ảnh 12.

(Nguồn ảnh: Kientrucsonganh).

Giờ đây, không chỉ buôn đồng nát nhỏ lẻ, các đại gia này còn có nhà xưởng kho bãi, với nhiều ô tô tải phục vụ việc thu mua đồng nát và có thể tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người. Người dân nơi đây giàu lên nhờ nghề buôn đồng nát "xuyên quốc gia" và trở thành một trong những xã giàu nhất tỉnh Nghệ An.

"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể- Ảnh 13.

"Làng tỷ phú" ở Nghệ An: Từ đói khổ vươn lên nhờ buôn đồng nát "xuyên quốc gia", giờ đại gia nhiều không đếm xuể- Ảnh 14.

Dù không có nhiều lâu đài nguy nga như các vùng khác, nhưng người dân xã Diễn Tháp nhà cao cửa rộng san sát nhau, xe hơi đỗ tận cửa, nơi đây cũng là một xã giàu có nhất tỉnh Nghệ An. (Nguồn ảnh: Dân Trí).

Theo Tiểu Mai

Phụ nữ số

Trở lên trên