MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãnh đạo 10 tỉnh họp bàn phát triển khu công nghiệp hiện đại

Lãnh đạo 10 tỉnh họp bàn phát triển khu công nghiệp hiện đại

Tại buổi gặp gỡ với lãnh đạo 9 tỉnh, Bình Dương đã giới thiệu về mô hình phát triển các khu công nghiệp hiện đại, trong đó có Khu công nghiệp Vsip sẽ triển khai xây dựng ở một số địa phương trong thời gian tới.

Tối 24/3, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đã tiếp đoàn lãnh đạo của 9 tỉnh, gồm: Nam Định, Bình Thuận, Thái Bình, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Bình Phước, Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa, Tây Ninh. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã chia sẻ về sự phát triển khu công nghiệp trong thời gian qua, đồng thời cho biết, tới đây Bình Dương sẽ hợp tác các tỉnh để xây dựng khu công nghiệp theo mô hình Khu công nghiệp Vsip.

Tại buổi gặp, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, từ năm 1996, Chính phủ Việt Nam đã giao Tổng Công ty Becamex IDC giữ 49% vốn và Chính phủ Singapore giao Tập đoàn Sembcorp giữ 51% vốn để cùng liên doanh thành lập triển khai dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (KCN Vsip) đầu tiên của Việt Nam tại Bình Dương.

Sau 27 năm hình thành và phát triển, mô hình KCN Vsip đã được nhân rộng ra 9 tỉnh, thành phố, với 13 dự án (gồm các địa phương Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Bình Định, Cần Thơ, Bình Dương), tổng diện tích khoảng 11.100 ha, tỷ lệ lấp đầy bình quân trên 70%, thu hút khoảng 880 nhà đầu tư thứ cấp, với tổng số vốn 17,9 tỷ USD, tạo việc làm cho gần 195.000 lao động.

Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương có các dự án đầu tư của Vsip đánh giá rất cao về tính hiệu quả đem lại của mô hình này trong thời gian qua.

Lãnh đạo 10 tỉnh họp bàn phát triển khu công nghiệp hiện đại - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo các tỉnh.

“Cùng với chỉ đạo quyết liệt và hỗ trợ tích cực từ Chính phủ, các bộ, ngành, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ, sự hợp tác giữa các tỉnh với Becamex, Vsip… tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi nói.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thông tin, hiện tại dòng vốn đầu tư vào công nghiệp rất lớn; trong đó nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với hơn 4.000 dự án, gần 40 tỷ USD. Đặc biệt, nguồn vốn trong nước có 60.000 dự án, đạt số vốn tương đương gần 30 tỷ USD.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương. Ông Dũng mong muốn được Bình Dương hỗ trợ, đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm về quy hoạch; hạ tầng giao thông và phát triển công nghiệp, cũng như các cơ chế vướng mắc khi triển khai dự án. "Hà Tĩnh đã đưa vào quy hoạch KCN Vsip trên địa bàn và mong muốn dự án sớm được triển khai", Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh chia sẻ.

Được biết, đại diện lãnh đạo các tỉnh đến tham dự chương trình “Bình Dương: Khởi động - kết nối - phát triển mới” và thảo luận chuyên sâu sau chuyến thăm quan mô hình công nghiệp - đô thị - dịch vụ của Bình Dương do Tổng Công ty Becamex IDC đầu tư.

Theo Hương Chi

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên