MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lập 'dự án ma' chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

10-05-2021 - 09:11 AM | Bất động sản

Lập 'dự án ma' chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

Tự vẽ ra dự án khu dân cư rồi bán đất nền cho khách hàng thu về hơn 100 tỷ đồng, toàn bộ Giám đốc, Phó giám đốc Công ty cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai đã bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Gom đất nông nghiệp tự “quy hoạch” dự án

Ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hà Huy Huyền, Giám đốc điều hành và Phạm Thành Lộc, Phó giám đốc tổng hợp cùng Lê Hữu Trung, Giám đốc truyền thông của Công ty cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai (gọi tắt là Công ty BĐS Đồng Nai) để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đỗ Sơn Tùng (38 tuổi, quê tỉnh Hà Nam), Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai (đóng tại KP.4, P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) để điều tra về tội danh trên.

Quá trình điều tra xác định, mặc dù không có năng lực về tài chính nhưng Đỗ Sơn Tùng đã huy động và dùng tiền của các khách hàng để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 10 thửa đất nông nghiệp, tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, tổng diện tích 142.757m2.

Đỗ Sơn Tùng cùng đồng phạm tự vẽ ra 4 dự án “Khu dân cư” ở 10 thửa đất nêu trên và đặt tên là Happy Town 2, Happy Town 3, Green Town và Nice Town, Tùng chỉ đạo cho nhân viên công ty thực hiện quảng cáo, rao bán các lô đất thuộc “dự án ma” trên trên mạng xã hội Facebook, Zalo và website của công ty. Đồng thời, rầm rộ tổ chức các buổi hội thảo khách hàng để thuyết trình, quảng cáo về các dự án nêu trên và cam kết trong thời hạn 6 tháng sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất thổ cư 100%) cho khách hàng.

Bày binh bố trận để lừa đảo

Đáng chú ý, doanh nghiệp này còn tổ chức cho khách hàng đi xem hiện trạng đất đang có các xe ủi, xe cuốc thực hiện san lấp mặt bằng… và tiếp tục giới thiệu, quảng cáo nhằm làm cho khách hàng tin tưởng rằng công ty đang tiến hành xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng tại các dự án để khách hàng tin tưởng “xuống tiền”.

Trước cam kết của giám đốc Đỗ Sơn Tùng về việc “nếu sau 6 tháng chưa thể ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng thì doanh nghiệp sẽ trả tiền lời số tiền khách hàng đã đặt cọc là 18%”, hàng trăm khách hàng đã ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng nguyên tắc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty cổ phần bất động sản nhà đất Đồng Nai.

Theo phản ánh của một số khách hàng, điều kiện để Tùng cam kết có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân sau 6 tháng đặt cọc tiền là số tiền khách hàng phải đặt cọc trước phải từ 70 đến 90% số tiền của nền đất đặt mua. Nhiều người đã đặt cọc mua đất nền của công ty của Tùng nhưng không nhận được đất như cam kết; đến trụ sở công ty của Tùng để đòi trả lại tiền cũng không được… Do đó, các nạn nhân đã tố cáo vụ việc ra cơ quan công an.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, bằng thủ đoạn nêu trên Đỗ Sơn Tùng và các thành viên công ty đã bán được khoảng 600 lô đất (mỗi lô có diện tích trên dưới 100m2) tại 4 dự án tự vẽ trên cho khoảng 400 khách hàng thu được tổng số tiền trên 100 tỷ đồng.

Vẫn theo cơ quan điều tra, các bị can Huyền, Lộc và Trung có vai trò giúp sức cho Đỗ Sơn Tùng thực hiện âm mưu lập các “dự án ma” để bán cho nhiều người dân.

Theo Mạnh Thắng

Tiền phong

Trở lên trên