MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lật lại cái chết bí ẩn của vợ chồng tỷ phú Canada: Anh em họ bị đưa vào diện tình nghi, điều tra vẫn bế tắc

16-12-2018 - 19:43 PM | Tài chính quốc tế

Mâu thuẫn với người anh em họ và một vụ kiện vừa tuyên án khiến Kerry Winter, một người anh em họ của tỷ phú Barry bị đưa vào diện tình nghi chính nhưng cảnh sát không tìm thấy bằng chứng phạm tội.

Lật lại cái chết bí ẩn của vợ chồng tỷ phú Canada: Một năm trôi qua, hung thủ vẫn bặt vô âm tín

Lật lại cái chết bí ẩn của vợ chồng tỷ phú Canada: Giết người tự sát hay một vụ âm mưu thâm độc?

Mâu thuẫn với những người anh em họ

Người có lý do rõ gặp mặt Barry rõ rệt nhất vào thời điểm ông qua đời chắc chắn là người anh họ Kerry Winter. Winter và anh chị em của mình, những người con nhà Louise, đã từng thuê Barry khi ông còn làm việc tại Empire Laboratories vào những năm 60. Họ dành hầu hết một thập kỷ để kiện Barry với cáo buộc ông đã che giấu một bản thỏa thuận khi mua lại Empire với nội dung nhà Louis được mua 20% cổ phần công ty nếu đạt được một số điều kiện. Họ còn khẳng định Apotex sẽ không tồn tại nếu không có nền tảng của Empire, và do đó, họ nên nhận được cổ phần tương đương của Apotex hoặc khoản tiền mặt tương đương. Tuy nhiên, thẩm phán không chấp nhận cáo buộc của họ và kết luận rằng Barry đã hành động đúng mực và thỏa thuận trên đã biến mất khi họ bán Empire. Thời điểm phán quyết quá gần với thời điểm của vụ giết người thực sự đáng nghi ngờ trong mắt bất kỳ ai và Winter hiểu rõ điều đó.

Winter cho biết: "Tôi được biết mình là kẻ tình nghi chính." Sau khi Barry bán Empire, bốn anh chị em nhà Louis mất liên lạc với em họ mình trong nhiều năm. Khi họ liên lạc lại vào năm 1988, Kerry bị nghiện cocaine còn em trai ông Dana nghiện thuốc phiện. Barry đã rất hào phóng, viết séc và giúp đỡ công việc kinh doanh của ông. Sau đó, Kerry kết hôn và đi làm thợ xây. Ông cũng dần thân thiết với Barry. Theo hồ sơ toàn án, chỉ riêng Kerry đã nhận được 8 triệu đô la Canada từ Barry trong nhiều năm.

Barry dường như đã trở thành người cha thứ hai của Winter, lấp đầy khoảng trống mà Louis để lại. Tuy vậy, anh em Winter dần cảm thấy ngờ vực về động cơ của Barry. Họ bắt đầu tìm kiếm giấy tờ liên quan đến thương vụ bán Empire và tin rằng Barry nợ họ nhiều hơn thế. Winter cho biết: "Barry Sherman đang mua chuộc tôi. Tôi bắt đầu ghét ông ta." Anh em Winter kiện Barry lần đầu vào năm 2007. Barry đã đáp trả mạnh mẽ, cắt hỗ trợ tài chính và kiện ngược lại nhằm lấy lại số tiền ông đã đầu tư cho họ. Winter chia sẻ: "Khi tôi kiện ông ta, tôi đã khiến trái tim ông ta tan vỡ."

Lật lại cái chết bí ẩn của vợ chồng tỷ phú Canada: Anh em họ bị đưa vào diện tình nghi, điều tra vẫn bế tắc - Ảnh 1.

Kerry Winter.

Winter thừa nhận: "Tôi có hàng ngàn cơ hội – và cả động cơ – để giết chết Barry." Winter là giám sát tại công trường xây dựng nơi không có ai để ý tới ông. Winter cho biết: "Tôi bắt đầu đi làm khi tôi muốn, tôi ra về khi tôi muốn. Tôi ăn trưa khi tôi muốn… Nhưng tôi không làm điều đó. Đây là sự thật." Vào đêm 13/12, Winter cho biết: "Tôi xem Peaky Blinders. Tôi thích Netflix. Tôi tới cuộc gặp mặt Cocaine Anonymous, tôi tới đó thứ tư hàng tuần." Cảnh sát từng thẩm vấn Winter rất lâu đầu năm nay, việc Winter không bị bắt giữ cho thấy cảnh sát chấp nhận lời khai này.

Winter tin rằng thủ phạm thực sự chính là bản thân Barry. Phản ứng đầu tiên của ông khi nghe tin là không thể tin nổi. Winter chia sẻ cuộc hôn nhân của nhà Sherman không hạnh phúc, và sự nhân từ bên ngoài của Barry chỉ là vỏ bọc cho sự phẫn nộ của ông. Winter liên tục khẳng định rằng vào những năm 90, Barry, có thể là do quá khốn khổ với cuộc sống hôn nhân, đã từng đề nghị Winter giúp giết Honey. Winter đã vô cùng sửng sốt nhưng cũng đã liên lạc với một người bạn có liên quan tới xã hội đen nhằm dàn cảnh một vụ tai nạn. Tuy nhiên, sau đó Barry thay đổi quyết định.

Winter cho rằng cảnh sát đã bị anh em nhà Sherman và các đồng minh của họ ép buộc phải loại bỏ giả thiết giết người-tự sát ban đầu và bắt đầu một vụ điều tra giả mạo nhằm bảo vệ hình ảnh của một nhà từ thiện quảng đại. Winter tin rằng có lẽ "họ" sẽ ngăn cản mình tiếp xúc với báo chí, đeo còng số tám và buộc tội ông giết hại hai người.

Tuy nhiên, Winter cũng không phải là không có lý. Thật khó hiểu khi với những bằng chứng khá rõ ràng, nhóm thám tử đã nghỉ hưu lại không có cùng quan điểm với cảnh sát. Và gia đình Sherman chắc chắn có cơ hội tiếp xúc với các quan chức cấp cao. Ngay sau cái chết của hai vợ chồng, thị trưởng Tory đã bị chỉ trích do chuyển lời phàn nàn từ anh em nhà Sherman về việc khả năng giết người-tự sát bị rò rỉ cho cảnh sát.

Tuy vậy, luận điểm của Winter chưa hẳn đã chính xác. Để bảo toàn danh tiếng cho vị tỉ phú đã khuất, sở cảnh sát của một thành phố lớn nhất định phải tiến hành điều tra lớn. Quyết định đổi hướng điều tra của cảnh sát có lẽ xuất phát từ sai lầm nào đó, thay vì là do ác ý.

Khủng hoảng với Apotex sau cái chết của nhà sáng lập

Barry dành phần lớn thời gian tại trụ sở của Apotex. Chỗ đỗ xe của ông sát ngay bên cổng vào. Giờ đây, vị trí này trống rỗng, được vây hàng rào kim loại với những bó hoa tươi. Đối diện bàn lễ tân, cuối một hành lang hẹp là một biểu ngữ dọc cao in hình Barry mặc áo phòng thí nghiệm nở nụ cười tươi.

Jack Kay, cánh tay phải của Barry trong suốt 30 năm, được thăng chức giám đốc điều hành vào tháng một. Ông làm việc bên ngoài văn phòng cũ của Barry, chỉ cách bàn lễ tân một vài bước chân. Nhà sáng lập Apotex hiếm khi vứt bỏ tài liệu, và điều này khiến nhóm luật sư mất rất nhiều thời gian để xem xét hàng chồng khiếu nại pháp lý, hồ sơ bằng sáng chế và những ghi chú nguệch ngoạc từng phủ đầy văn phòng. Hiện nay, tất cả đã được dọn dẹp gọn gàng, chỉ còn lại những hàng tài liệu ngăn nắp cùng một tủ đựng chai thuốc kỷ niệm.

Ở tuổi 77, Kay khá gầy với mái tóc bạc mỏng, trái ngược hoàn toàn với Barry. Khi Apotex phát triển, ông tận hưởng những "trái ngọt" từ thành quả kinh doanh tích cực hơn nhiều so với người bạn của mình. Bên cạnh chỗ đỗ xe của Barry là chiếc xe Mercedes mẫu mới nhất của Kay với biển số in tên APO KAY. Nơi làm việc cũ của Kay cũng ở sát bên Barry, được ngăn cách bằng một phòng chờ có bàn thí nghiệm mà Barry từng dùng để tiến hành thí nghiệm. Hai người đàn ông từng nói chuyện bằng cách hét lên qua gian phòng này, và sau nhiều giờ, họ cùng nhau ngồi tranh luận vui vẻ, chủ đề thường là về tôn giáo. Kay và Barry đều theo thuyết vô thần.

Lật lại cái chết bí ẩn của vợ chồng tỷ phú Canada: Anh em họ bị đưa vào diện tình nghi, điều tra vẫn bế tắc - Ảnh 2.

Tỷ phú xấu số Barry Sherman (trái) và người bạn thân Jack Kay.

Khi vợ chồng nhà Sherman bị sát hại, Kay đang ở New York xem Andrea Bocelli biểu diễn. Đến bây giờ, ông vẫn còn bàng hoàng về những gì đã xảy ra. Ông cho biết: "Tôi biết 99% những gì liên quan tới Barry, và không điều gì có ý nghĩa. Họ đã làm gì, Barry, Honey hay cả hai, mà khiến ai đó tức giận đến vậy?" Ông băn khoăn liệu có điều gì Barry từng cam kết nhưng không thực hiện được. Có lẽ người đó đã hứa hẹn với người khác và nổi giận.

Theo ông, chỉ có duy nhất một khả năng rằng có ai đó bị kết án sát hại vợ chồng Sherman ở Toronto, và khi điều trần, người đó sẽ nói: "Tôi có thông tin." Đó là hi vọng duy nhất. Và Kay cho rằng khi đó ông có thể đã không còn trên đời. Kay chia sẻ: "Tôi ngồi đây và nhìn ảnh ông ấy, và tâm trí tôi trống rỗng."

Kay đã gặp nhiều khó khăn khi khôi phục lại hoạt động bình thường ở Apotex không chỉ bởi Barry đã không còn. Phần lớn ngành thuốc generic đang khủng hoảng, một bên là nhu cầu giảm giá của khách hàng và bên còn lại là những đối thủ đói khát, hầu hết từ Ấn Độ, đang nhanh chóng dành thị phần. Barry chưa từng dùng vốn từ bên ngoài, và ông sở hữu hơn 90% cổ phần của Apotex. Số cổ phần này được các con ông thừa kế và không ai trong số họ làm việc trong ngành này. Tự hào về nguồn cội của mình, Barry duy trì sản xuất chi phí cao và trả lương cao. Hơn một nửa số sản phẩm của Apotex được sản xuất trong hoặc quanh Toronto, thành phố đắt đỏ nhất Bắc Mỹ.

Hiện tại, Kay đang nỗ lực hoàn thành tâm nguyện của Barry bằng cách đưa công ty phát triển cho tới khi khách hàng quyết định điều họ muốn. Nhiều người trong ngành dược hi vọng Apotex sẽ được ra bán cho một đối thủ hoặc một người mua tư nhân. Công ty hiện đang giảm hoạt động, bán tài sản và cắt giảm sản phẩm. Vào giữa tháng bảy, Apotex đã bán mảng kinh doanh thuốc generic ở châu Âu cho Aurobindo Pharma của Ấn Độ, và thuê cố vấn từ McKinsey nhằm chuẩn hóa hồ sơ tài chính và hoạt động thông thường.

Ngay cả khi Barry còn sống, họ đã dự định bán công ty cho người có thể giữ lại hoạt động ở Canada, và họ sẽ giảm giá bán nhằm đảm bảo quyền lợi. Kay cho biết: "Bạn không thể điều hành từ dưới mồ."

Còn sống mãi

Hai vợ chồng Sherman vẫn tồn tại tại Toronto. Tại Triển lãm Nghệ thuật của Ontario, bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thành phố, trên những bức tranh sơn dầu trong phòng trưng bày đầu tiên là hàng chữ bạc: "Triển lãm Honey và Barry Sherman". Tên của họ cũng đứng đầu danh sách những nhà tài trợ lớn trong một sự kiện.

Gần biên giới phía bắc của thành phố, một cần cẩu cao chót vót bên Khuôn viên Sherman, một trung tâm cộng đồng Do Thái đang được nâng cấp. Hai vợ chồng được chôn cất gần đó, trong một nghĩa trang nằm giữa những khu căn hộ bê tông và hành lang truyền điện cao thế. Mộ của họ ở sâu bên trong nghĩa trang, Barry nằm bên trái, Honey nằm bên phải. Ở mảnh sân cỏ giữa hai mộ, một ai đó đã để lại một vài cành lan trắng.

Lật lại cái chết bí ẩn của vợ chồng tỷ phú Canada: Anh em họ bị đưa vào diện tình nghi, điều tra vẫn bế tắc - Ảnh 3.

Dường như khả năng bắt giữ thủ phạm ngày càng thấp. Cả cảnh sát và thám tử tư đều không có động thái mới.

Barry giữ một vai trò quan trọng lạ thường trong cuộc sống của những người xung quanh ông: với D’Angelo, ông là một ân nhân hào phóng; với Winter, ông là đối tượng trút giận; với Kay, ông là một cộng sự và một người bạn thân thiết. Tất cả họ, và cả những người quen biết Bary và Honey, có lẽ sẽ không bao giờ biết chuyện gì đã xảy ra tại căn nhà số 50 Đường Old Colony vào tháng 12 năm ngoái. Chỉ tác giả của vụ ám sát mới biết được chuyện gì đã xảy ra. Hai vợ chồng nhà Sherman có đủ lý do để tin rằng mình kiểm soát tương lai của chính mình. Tuy vậy, niềm tin ấy không còn khi ranh giới sự sống bao quanh hai người đột nhiên mờ dần.

Hết!

Quỳnh Mai

Thời Đại/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên