MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lật tẩy chiêu trò cho vay lãi nặng "trá hình" với lãi suất lên đến 360%/năm

07-01-2020 - 20:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Thành lập doanh nghiệp để qua mặt cơ quan chức năng, nam thanh niên cho nhiều người vay tiền thời hạn rất ngắn nhưng thu lãi gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất do pháp luật quy định.

Ngày 7-1, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Châu (SN 1983) 2 năm 6 tháng tù giam và bị cáo Hồ Đức Khánh (SN 1982) 1 năm tù giam, cùng về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Theo cáo trạng, ngày 13-11-2018, công an tiến hành kiểm tra hành chính một cửa hàng dịch vụ cầm đồ ở quận 10 (TP HCM) thì phát hiện 86 hồ sơ vay tiền kèm theo nhiều giấy tờ, tài liệu, đồ vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Cửa hàng này do Lê Ngọc Châu làm chủ.

Tại cơ quan điều tra, Châu khai nhận mở công ty với mục đích che giấu hoạt động cho vay nặng lãi. Năm 2016, Châu từ TP Đà Nẵng vào TP HCM thuê nhà ở đường Sư Vạn Hạnh (quận 10) để hoạt động cho vay. Muốn tránh sự chú ý từ cơ quan chức năng, Châu thành lập công ty dịch vụ vận tải cho thuê xe ô tô, xe máy. Châu gọi thêm một số người khác tham gia cho vay cùng.

 Lật tẩy chiêu trò cho vay lãi nặng trá hình với lãi suất lên đến 360%/năm  - Ảnh 1.

Hai bị cáo xăm trổ đầy mình

Tháng 6-2016, Châu và một số đồng phạm bị công an bắt giữ vì có hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Sau đó, TAND quận 10 tuyên phạt Lê Ngọc Châu 1 năm 3 tháng tù giam về tội "Bắt giữ người trái pháp luật". Thụ án trong tù nhưng Châu vẫn điều hành từ xa hoạt động cho vay lãi nặng bên ngoài. Châu giao hai nhân viên trong công ty thu tiền người vay hàng tháng. Sau khi Châu ra tù, hai người này nghỉ việc, Châu trực tiếp quản lý, tổ chức cho vay. Dù sử dụng giấy phép hoạt động công ty cũ nhưng Châu treo bảng "Dịch vụ cầm đồ" bên ngoài trụ sở.

Để quản lý tiền cho vay và thu tiền lãi của khách, Châu thuê kế toán nhập dữ liệu máy tính và ghi sổ sách theo dõi.

Trong 86 hồ sơ vay thu giữ ở tiềm cầm đồ, cơ quan tố tụng chỉ làm rõ được 17 trường hợp bị hại. Theo đó, chỉ từ tháng 3-2016 đến tháng 12-2018, Châu và Khánh cho 17 người vay tiền với lãi suất cao. Hai bên thỏa thuận thời hạn vay rất ngắn (từ 15 - 40 ngày) với lãi suất 15-30%/tháng (tương đương 180-360% một năm) - vượt quá 5 lần lãi suất cao nhất do pháp luật quy định. Hai chủ nợ hợp thức hóa việc vay tiền bằng hình thức làm hợp đồng thuê xe. Qua đó, Châu thu lợi bất chính hơn 160 triệu đồng. Khanh là nhân viên nhận tiền công mỗi tháng.

Liên quan đến vụ án, cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của một số đối tượng khác có liên quan đến công ty cũng như cửa hàng cầm đồ do bị cáo Châu điều hành.

Ngoài trách nhiệm hình sự, tòa án buộc hai bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Theo Di Lâm

Người lao động

Trở lên trên