MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lên thành phố, giá nhà đất Phú Quốc biến động ra sao?

05-02-2021 - 15:35 PM | Bất động sản

Lên thành phố, giá nhà đất Phú Quốc biến động ra sao?

Việc lên thành phố giúp cho bất động sản Phú Quốc được quan tâm nhiều hơn, giao dịch trở nên sôi động hơn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo các nhà đầu tư nên thận trọng với hiện tượng “sốt” đất ở nơi đây.

Mới đây, Phú Quốc đã chính thức trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, được định hướng phát triển thành thành phố thông minh, trung tâm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng giải trí cao cấp đủ sức cạnh tranh với điểm du lịch lớn và nổi tiếng của các nước trong khu vực và quốc tế…

Điều này đã tạo nên sự hấp dẫn cho bất động sản Phú Quốc vốn dĩ đã là nơi được mệnh danh là "đảo ngọc", thu hút hàng trăm dự án BĐS lớn nhỏ, hàng trăm nghìn tỷ đồng được các "ông lớn" địa ốc rót vốn đầu tư, tiên phong phải kể đến như Vingroup, Sungroup, Bim Group, CEO Group,…

Theo số liệu thống kê sơ bộ, tính đến tháng 9/2020 Phú Quốc đón nhận dòng vốn đầu tư khoảng 347.000 tỷ đồng (khoảng gần 15 tỷ USD) từ 276 dự án du lịch với tổng diện tích khoảng 10.000ha.

Lên thành phố, giá nhà đất Phú Quốc biến động ra sao? - Ảnh 1.

Việc phát triển mạnh về hạ tầng, dòng tiền đầu tư đổ mạnh vào các dự án đã biến Phú Quốc trở thành "điểm đến" của dòng vốn đầu tư BĐS, đặc biệt là các nhà đầu tư từ phía Bắc và Tp.HCM. Trong những năm qua, nhiều thời điểm Phú Quốc xuất hiện những "cơn sốt đất" chưa từng có, có nhiều nơi giá đất đã tăng gấp 2, 3 lần so với thời kỳ 2015.

Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây BĐS Phú Quốc chững lại, giá nhà đất vì thế cũng không còn "nóng" so với giai đoạn 2015-2017.

Tuy vậy, một số chuyên gia cho rằng việc Phú Quốc lên thành phố sẽ là thu hút dòng tiền đầu tư vào Phú Quốc. Chia sẻ tại một hội thảo mới đây, ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng việc lên thành phố sẽ tạo đà cho thị trường bất động sản Phú Quốc phát triển và thiết lập mặt bằng giá mới. Các nhà đầu tư đã và đang quan tâm mạnh trở lại. Nhiều tập đoàn lớn cũng bắt đầu công bố, đầu tư các dự án lớn. Điều này, đã tạo sức hút, sự sôi động trở lại cho thị trường bất động sản Phú Quốc.

Đồng quan điểm với ông Đính, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng nhận định đây là thời điểm để đón cơ hội tăng giá ở Phú Quốc, bởi khi trở thành thành phố giá bất động sản sẽ tăng cao. Tuy nhiên, ông Hà lưu ý khi đầu tư là phải lựa chọn đúng chỗ, đúng nơ để dòng tiền đầu tư sinh lợi nhuận lâu dài.

Còn theo anh Bình, một môi giới BĐS kỳ cựu ở Dương Đông thì cho rằng, kể từ cuối 2020 đến nay nhà đầu tư quan tâm đến Phú Quốc nhiều hơn, thị trường đang có chiều hướng sôi động hơn. Nhiều chủ đất cũng bắt đầu có động thái nâng giá tăng thêm từ 10-15% so với cuối năm 2019.

Với sự quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trong bối cảnh mặt bằng giá đất Phú Quốc đã thiết lập mặt bằng với từ những cơn sốt trước đó, nhiều chuyên gia lo ngại khi lên thành phố nhà đất Phú Quốc có thể bị đẩy lên nấc thang mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cho các nhà đầu tư. Một bài học nhãn tiền đã xảy ra hồi cuối năm 2018 khi bong bóng nhà đất Phú Quốc vỡ vẫn còn đó, thị trường đã thanh lọc mạnh mẽ nhiều nhà đầu tư tiềm lực yếu.

Trong báo cáo thị trường công bố mới đây, lãnh đạo Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định giá bất động sản có thể tăng tại Phú Quốc. Đây là một trong những địa phương đã từng phát triển nóng, sau khi bị ngưng trệ rồi tiếp tục sôi động trở lại.

"Sang năm 2021, cơ bản đều có mức tăng giá bất động sản ở mức 5-7% so với 2020. Một số địa phương có thể tăng mạnh hơn, đạt trên 10% như: Đồng Nai, Bình Dương, TP. Phú Quốc, Vân Đồn (Quảng Ninh), Móng Cái (Quảng Ninh)", lãnh đạo Hội môi giới bất động sản dự báo.

Tuy nhiên, theo nhận định của Hội môi giới BĐS năm 2021 khó có thể xảy ra nguy cơ bong bóng bất động sản trên diện rộng, lực cầu sẽ mạnh hơn năm 2020 và giá có thể kiểm soát được. Khi bước vào bất kỳ thị trường bất động sản nào, không chỉ riêng Phú Quốc, giới chuyên gia lưu ý các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ các thông tin từ các cơ quan nhà nước, các công ty môi giới và sàn giao dịch uy tín để nắm rõ quy hoạch và pháp lý của dự án.

Nhật Minh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên