MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lịch trình 2 ngày ngắm 'dòng sông đỏ' ở thủ phủ vải miền Bắc

01-07-2023 - 13:59 PM | Lifestyle

Lịch trình 2 ngày ngắm 'dòng sông đỏ' ở thủ phủ vải miền Bắc

Ngoài đi hái vải, Hồng Ngọc còn đưa các bạn đi thăm cuộc sống của người dân quê mình.

Với nhiều người, việc tự lên kế hoạch cho chuyến du lịch không phải là điều khó khăn. Ta hoàn toàn có thể dựa vào thông tin chia sẻ trên các trang mạng xã hội để sắp xếp lịch trình khám phá. Tuy nhiên, mỗi khi đến với các vùng đất mới, nếu như có người bản địa đảm nhận vai trò "dẫn đường", hẳn chuyến đi sẽ nhẹ nhàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Hai ngày cuối tuần ở thủ phủ vải miền Bắc

Hồng Ngọc, 25 tuổi, hiện là một content creator tại Hà Nội và cuối tuần làm người dẫn tour du lịch đi một số điểm ở vùng núi phía Bắc. Biết cô sinh ra và lớn lên ở "thủ phủ" vải Lục Ngạn, Bắc Giang, cho nên cứ đến mùa vải là những người bạn lại đòi dẫn bằng được về xem "dòng sông đỏ" - chợ vải lớn nhất miền Bắc và thưởng thức những quả vải tươi, căng mọng tại vườn.

Mùa vải cô gái nổi hứng kéo nhóm bạn về quê, tận hưởng không khí và trải nghiệm hái trái tại vườn nhà - Ảnh 1.

Hồng Ngọc (áo đen, ở giữa).

Năm nay cũng vậy, vốn ban đầu cô dự định sẽ chỉ cùng ba người bạn chơi thân về thăm nhà, dẫn mọi người đi hái vải. Thế nhưng, cuối tuần trước, số người đi cùng Ngọc về nhà ở Lục Ngạn, không phải 3 mà tận 15 người.

"Cũng quen đi dẫn tour vào cuối tuần, và mình nghĩ quê hương đang mùa đẹp quá, thế là quyết định đăng bài rủ mọi người, hết một ngày là đủ 1 xe 16 chỗ, rồi cả đoàn lên đường", Ngọc cho hay.

Hai ngày cuối tuần tự vào vườn trải nghiệm ở "thủ phủ" vải miền Bắc cùng một nhóm hơn 10 người sẽ như thế nào? - Ảnh 2.

Vậy là, Hồng Ngọc trở thành một hướng dẫn viên người bản địa. Chuyến đưa nhóm bạn về trải nghiệm mùa vải quê hương của cô vào cuối tuần, mọi việc như di chuyển, ăn uống và khám phá đều do cô bạn sắp xếp, lo lắng. Không có nhiều thời gian nên cô cũng chưa thể đưa đoàn đi thăm thú được nhiều nơi ở Bắc Giang, song, Hồng Ngọc cũng chọn 2 địa danh nổi tiếng nhất vùng đất Lục Ngạn để mọi người tới.

Trước khi tới thăm vườn vải, nhóm bạn của Ngọc đã được ghé tới làng nghề mì Chũ, tận mắt chứng kiến cũng như thử tay nghề với các công đoạn để làm ra những mẻ mì Chũ nức tiếng gần xa.

Du khách được Hồng Ngọc dẫn tới làng làm mì Chũ.

Và nếu như các gia đình đang có ý định về chuyến du lịch trải nghiệm hè này, có thể tham khảo lịch trình về thăm "thủ phủ" vải của Hồng Ngọc và nhóm bạn:

- Đoàn lên xe tại Hà Nội vào lúc 12 giờ trưa ngày thứ 7.

- Sau 2 tiếng di chuyển, 15 giờ, đoàn đã đặt chân tới nhà của Ngọc ở Bắc Giang.

- Cất đồ và nghỉ ngơi một lát, đến 15 giờ 30, Hồng Ngọc đưa mọi người tới thăm cơ sở sản xuất mì Chũ - một trong những đặc sản nức tiếng Bắc Giang.

- Sáng chủ nhật, đi xem "tắc đường" ở chợ buôn bán vải.

- Sau đó, đến 8 giờ, mọi người được vào vườn vải của gia đình Ngọc. Tại đây mọi người được tự tay hái vải, nếm thử những quả vải tươi ngon nhất, chụp ảnh lưu niệm.

- Đến 13 giờ, đoàn về lại Hà Nội.

Mọi người được hái vải ở vườn của gia đình Hồng Ngọc và đi xem chợ vải tấp nập.

Chuyến du lịch kết nối những "người lạ"

Hồng Ngọc đã dẫn nhiều chuyến đi nhưng đây là chuyến đầu tiên cô đưa nhiều người như vậy về nhà, về quê. "Mỗi chuyến dẫn tour du lịch, mình sẽ quen thêm 24 người lạ, vì cùng sóng nên thành bạn. Tuy nhiên lần này về Bắc Giang với mình đều là những người lạ, lạ với nhau vì ai cũng chỉ quen mình, có người đi một mình, có người đi 2 mẹ con. Mọi người còn gọi đây là chuyến đi kết nối, vì không phải ở homestay hay nhà nghỉ mà ở chính nhà của mình, ăn cơm cùng cả bố mẹ mình, mà bố mẹ mình siêu hiếu khách nên chăm chút mọi người kỹ lắm".

Chính cô cũng nghĩ rằng nên có những chuyến tiếp theo như thế này. Dù chỉ là chuyến đi chơi nổi hứng nhưng đã có thể kết hợp để giới thiệu thêm được đặc sản của quê hương, bán được mì chũ và vải cho họ hàng.

"Mọi người thì được quen thêm bạn mới, được trải nghiệm làm mì chũ, hái vải, đi đến đâu có người hỏi thăm đến đó, vui vô cùng. Mẹ mình nữa, có bạn của con đến chơi mẹ háo hức hơn cả mình, còn đăng ảnh khoe facebook đầy tự hào vì có khách về thăm", Ngọc kể.

Theo Hạnh Mỹ

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên