MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Liên hợp quốc: 3.450 trẻ em thiệt mạng trong xung đột ở dải Gaza

01-11-2023 - 14:18 PM | Tài chính quốc tế

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cho biết, số trẻ em thiệt mạng trong cuộc xung đột Israel - Hamas đang tăng lên mức đáng báo động, đồng thời kêu gọi hai bên ngừng bắn.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 1/11 đã nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ở dải Gaza trong khi xung đột giữa Israel và Hamas ngày càng leo thang. Báo cáo của UNICEF cho biết giao tranh khiến hàng nghìn trẻ em ở Gaza thiệt mạng và đẩy nhiều trẻ em khác vào tình cảnh nguy hiểm do bạo lực và khủng hoảng nhu yếu phẩm.

"Gaza đã trở thành 'địa ngục' đối với hàng nghìn trẻ em Palestine”, người phát ngôn của UNICEF James Elder nói với các phóng viên tại Geneva hôm 31/10.

Ông Elder cũng cho biết, 3.450 trẻ em Palestine ở Gaza đã thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra và số người chết tăng lên đáng kể mỗi ngày.

Liên hợp quốc: 3.450 trẻ em thiệt mạng trong xung đột ở dải Gaza - Ảnh 1.

Theo Liên hợp quốc 3.450 trẻ em Palestine ở Gaza đã thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra. (Ảnh: Getty Images)

Tuyên bố của đại diện UNICEF được đưa ra khi Israel leo thang cuộc tấn công trên bộ ở Gaza nhằm đáp trả các cuộc đột kích của Hamas khiến khoảng 1.400 người thiệt mạng vào ngày 7/10. Hệ thống nước của Gaza cũng bị tê liệt do xung đột, góp phần khiến tổng số người thiệt mạng lên tới hơn 8.000 người.

“Những mối đe dọa đối với trẻ em không chỉ dừng lại ở bom, đạn chúng còn đến từ việc nước của Gaza đã bị cắt giảm xuống 5% so với mức bình thường khiến hơn 1 triệu trẻ em có nguy cơ tử vong vì mất nước. Nhiều trẻ em đã bị bệnh do uống nước biển trong tuyệt vọng" , ông Elder nói.

Ông Elder lưu ý rằng ngay cả trước cuộc chiến mới nhất giữa Israel và Hamas, hơn 3/4 trẻ em ở Gaza được xác định là cần hỗ trợ về sức khỏe tâm thần vì những tổn thương mà chúng phải đối mặt.

“Khi chiến tranh chấm dứt, cái giá phải trả cho trẻ em và cộng đồng của chúng sẽ là gánh nặng cho các thế hệ mai sau”.

Người phát ngôn của UNICEF cho biết, với việc trẻ em ở Gaza “phải sống trong cơn ác mộng này”, Israel phải chấm dứt cuộc bao vây dải Gaza. Ông kêu gọi mở tất cả các cửa khẩu vào Gaza, cho phép thực phẩm, nước, nhiên liệu, vật tư y tế và viện trợ nhân đạo khác được vận chuyển an toàn.

“Nếu không có lệnh ngừng bắn, không có nước, không thuốc men và không thả những đứa trẻ bị bắt cóc thì chúng ta sẽ phải đối mặt với những nỗi kinh hoàng còn lớn hơn đối với những đứa trẻ vô tội”, đại diện UNICEF nhấn mạnh.

Trong khi đó chính phủ Israel đã chỉ trích Liên hợp quốc, cho rằng cơ quan này chưa lên án đầy đủ những hành động tàn bạo mà Hamas đã gây ra vào ngày 7/10.

 (Nguồn: russian.rt.com)

Theo Trà Khánh/VTC

VTC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên