TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên tục bỏ bữa sáng trong thời gian dài, bạn có thể phải đối mặt với 4 vấn đề sức khỏe vô cùng nguy hại

29-10-2021 - 07:49 AM | Sống

Dưới đây là những tác hại nghiêm trọng của việc bỏ bữa sáng, bạn nên đọc kỹ để sửa ngay trước khi quá muộn.

Bữa sáng được biết đến là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bởi nó giúp cơ thể bạn hấp thu đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động xuyên suốt cả ngày. Nhưng nhiều người vì thói quen ngủ nướng nên thường bỏ qua bữa sáng và cộng dồn luôn thời gian ăn vào bữa trưa. Điều này tưởng chừng không có vấn đề gì nhưng thực tế lại mang đến 4 vấn đề sức khỏe tiềm ẩn mà bạn lại chẳng hay.

1. Gây bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 đã theo dõi hơn 20.000 người đàn ông khỏe mạnh không mắc bệnh tiểu đường trong 16 năm và phát hiện ra rằng, những người đàn ông bỏ bữa sáng hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 25% so với những người ăn đủ ba bữa một ngày.

Ngay cả khi bạn loại bỏ các yếu tố khác có thể gây ra bệnh tiểu đường thì hành vi bỏ bữa sáng vẫn sẽ làm tăng 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Liên tục bỏ bữa sáng trong thời gian dài, bạn có thể phải đối mặt với 4 vấn đề sức khỏe vô cùng nguy hại - Ảnh 1.

2. Gây béo phì

Thực tế, những người thường xuyên bỏ bữa sáng không những không giảm cân được mà còn có nguy cơ bị béo phì. Theo nghiên cứu cho thấy, những người ăn sáng ít hơn ba lần một tuần có trọng lượng cơ thể trung bình cao hơn khoảng 1,9 kg so với những người ăn sáng nhiều hơn ba lần một tuần.

Nếu bạn không ăn sáng trong thời gian dài thì cơ thể cũng sẽ bị đói trong thời gian dài. Lúc này, cơ thể dễ chuyển hóa năng lượng kém hơn, từ đó gây quá tải và tạo áp lực lên những bữa ăn sau.

Liên tục bỏ bữa sáng trong thời gian dài, bạn có thể phải đối mặt với 4 vấn đề sức khỏe vô cùng nguy hại - Ảnh 2.

3. Gây suy giảm nhận thức

Một nghiên cứu đăng trên Liên hợp Tảo báo của Singapore cho thấy, nếu thường xuyên bỏ bữa sáng thì não bộ có thể bị teo lại, dẫn đến suy giảm khả năng nhận thức.

Trong khi đó, nhu cầu về glucose của tế bào não gấp 20 lần nhu cầu của các mô ngoại vi và tế bào não không thể tự tổng hợp được glucose. Lượng glucose dự trữ của tế bào não sẽ nhanh chóng bị mất đi chỉ sau 5 phút trao đổi chất, vì vậy nó cần liên tục hấp thụ glucose từ quá trình tuần hoàn máu.

Sau một đêm nhịn ăn, nếu bạn không ăn sáng kịp thời, lượng glycogen trong gan đã cạn kiệt, não bộ chỉ có thể dựa vào các cơ quan xeton từ việc phân hủy axit béo để thực hiện các chức năng, đồng thời sẽ khiến khả năng nhận thức giảm sút.

Liên tục bỏ bữa sáng trong thời gian dài, bạn có thể phải đối mặt với 4 vấn đề sức khỏe vô cùng nguy hại - Ảnh 3.

4. Gây sỏi túi mật

Thường xuyên bỏ bữa sáng có thể dẫn đến các bệnh về đường ruột như sỏi mật, ung thư túi mật, bệnh này hiện đang có xu hướng ngày càng gia tăng.

Vì khi để cơ thể đói lâu sẽ làm giảm tiết mật lúc bụng đói và làm tăng cholesterol trong dịch mật. Sau khi ăn no, các tinh thể sẽ bị đọng lại trong túi mật, từ đó sinh ra sỏi túi mật.

Liên tục bỏ bữa sáng trong thời gian dài, bạn có thể phải đối mặt với 4 vấn đề sức khỏe vô cùng nguy hại - Ảnh 4.

Nguồn: Health Ifeng

Theo TANGERINE

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên