MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Liên tục xoay chiều, liệu Tổng thống Trump có đưa Mỹ trở lại với TPP?

18-04-2017 - 15:35 PM | Tài chính quốc tế

Từ NATO đến chương trình chăm sóc sức khỏe, Tổng thống Donald Trump đã chứng tỏ cho cả thế giới thấy ông không ngại thay đổi một chính sách lớn.

Động thái đảo ngược chính sách mới đây nhất của Tổng thống Trump diễn ra vào tuần trước, khi một báo cáo của Bộ tài chính Mỹ đã không gọi tên Trung Quốc là một quốc gia thao túng tiền tệ mặc dù trước đó ông Trump đã liên tiếp buộc tội Bắc Kinh cả trong chiến dịch tranh cử lẫn sau khi ngồi vào Nhà Trắng.

Vậy động thái tiếp theo sẽ là gì? Sean King - phó chủ tịch cấp cao Park Strategies trả lời phỏng vấn CNBC cho biết TPP có thể sẽ là mục tiêu thứ 2.

"Ai mà nghĩ được là ông Trump sẽ để cho Trung Quốc - một đối thủ của Mỹ - thoát khỏi cái án thao túng tiền tệ? Nếu ông ta có thể làm được điều đó với một quốc gia rõ ràng không phải là bạn, ông ta cũng có thể xem xét lại quyết định rút khỏi TPP vì một người bạn như Nhật Bản".

Nhật Bản dược đánh giá là quốc gia được hưởng lợi chính từ TPP, đặc biệt ngành ô tô của quốc gia này sẽ được hưởng mức giá thấp hơn khi gia nhập vào thị trường Mỹ. Mặc dù không ngừng than phiền rằng TPP sẽ là vô nghĩa nếu không có Mỹ, Tokyo vẫn quyết định thúc đẩy hiệp định này với 10 quốc gia còn lại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hoài nghi về giá trị thay đổi cuộc chơi của TPP nếu vắng mặt Washington.

Ông Trump vẫn còn thời gian để thay đổi quyết định về TPP. Bản thỏa thuận vẫn còn có giá trị hiệu lực cho đến tháng 2/2018, Sean King cho biết.

"Ông Trump nói TPP là một thảm họa, nhưng tôi tin chắc rằng nhiều thành viên khác trong TPP sẽ sẵn sàng nhượng bộ để có sự trở lại của Mỹ, giống như cách Hàn Quốc làm để có được hiệp định thương mại tự do Mỹ - Hàn".

"Ông ta đã thay đổi những chính sách lớn hơn và giành được chiến thắng. Tại sao không làm điều đó với những người bạn muốn đứng về phía chúng ta để cùng chống lại các quốc gia khác như Trung Quốc và Triều Tiên. Tôi hoàn toàn ủng hộ điều đó".

Tính bất ổn trong lập trường chính sách của Tổng thống đã lan truyền sang cả nền chính trị Mỹ mà dẫn chứng là căng thẳng địa chính trị tại Syria và Triều Tiên leo thang. Nó cũng ảnh hưởng đến hình ảnh của ông Trump ở quê nhà. Chỉ có 45% người Mỹ tin tưởng vào lời hứa của ông Trump, giảm từ 62% trong tháng 2.

Thương mại được kỳ vọng là chương trình nghị sự hàng đầu trong những cuộc nói chuyện giữa phó Tổng thống Mike Pence với phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso tại Tokyo hôm thứ 3 trong khuôn khổ chuyến thăm 10 ngày châu Á của phó Tổng thống Mỹ. Ông Pence dự kiến sẽ tập trung vào viễn cảnh hiệp định thương mại tự do Mỹ - Nhật, tuy nhiên Tokyo có thể sẽ không hứng thú với hiệp định này.

Anh Sa

CNBC

Trở lên trên