MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Liệu cuộc hôn nhân đắt đỏ giữa Anh và EU có kết thúc nhanh như vậy?

26-06-2016 - 10:56 AM | Tài chính quốc tế

Vào khoảng 1 giờ trưa nay (giờ Việt Nam), cuộc trưng cầu dân ý tại Anh đã kết thúc với bàn thắng nằm trong tay phe Brexit. Như vậy người dân Anh đã quyết định rời EU.

Cuộc bỏ phiếu ở Anh kết thúc, bàn thắng nằm trong tay phe ủng hộ Anh rời EU. Lẽ nào cuộc hôn nhân đắt đỏ giữa Anh và EU lại kết thúc nhanh như vậy và Anh ngay lập tức sẽ bước chân ra khỏi EU.

Câu trả lời là KHÔNG. Anh sẽ phải mất 2 năm nữa để chấm dứt vai trò thành viên trong Liên minh châu Âu. Và đây là tiến trình ly hôn của Anh tuy nhiên mọi kế hoạch B đều có thể xảy ra.

Thủ tướng Anh David Cameron từ chức

Vào lúc 2:23 giờ Việt Nam, thủ tướng David Cameron đã chính thức tuyên bố từ chức. Mặc dù trước đó phe đối lập đã bày tỏ ý muốn ông David ở đương nhiệm thêm vài tháng nữa vì nếu ông từ chức ngay lập tức có thể gây ra nhiều bất ổn hơn cho Anh vốn đang trong tình trạng rối như bòng bong. 84% Nghị sĩ tại Đảng Bảo thủ muốn ông ở lại.

Đàm phán ra đi

Vòng đàm phán ra đi dự kiến sẽ bắt đầu sớm. Hầu hết các nhà lãnh đạo đều mong muốn ông David đàm phán sớm nhất có thể. Dự kiến một cuộc họp thưởng đỉnh sẽ diễn ra tại Brussels hôm 28/6 - nhưng giới làm luật ở Anh có thể sẽ tạo áp lực cho David Cameron để trì hoãn thêm vài tuần hoặc vài tháng để có thời gian lên kế hoạch cho tương lai.

Điều 50 đã được khởi chạy, theo quy định nước Anh có khoảng 2 năm để đàm phán tiến trình rời khối. Nhiều nhà phân tích cho rằng đó là khoảng thời gian đủ dài để Anh có thêm nhiều đàm phán thương mại.

Ai là người đàm phán

Không phải ông David Cameron, lãnh đạo chiến dịch Brexit: Boris Johnson - vị thị trưởng màu mè kiểu cách của London và có tiếng nói mạnh mẽ nhất trong phong trào đòi ra đi hoặc Bộ trưởng tư pháp Michael Gove mới là người sẽ đứng ra đàm phán.

Anh có 3 lựa chọn đàm phán thương mại với EU

Theo mô hình Norwegian

UK vẫn sẽ còn cơ hội thâm nhập vào thị trường chung và tham gia vào luồng di chuyển lao động tự do. Nhưng với một vị thế mới, Anh sẽ đóng góp vào ngân sách của EU như thế nào đến nay vẫn chưa rõ.

Đàm phán mới

Nếu Anh chọn đàm phán lại từ đầu với các quốc gia thành viên EU, sẽ phải mất vài năm để mở rộng thị trường của Anh. Đặc biệt, đàm phán thương mại với Canada sẽ phải mất 7 năm.

Đàm phán WTO

Chọn đàm phán với EU theo cơ chế của WTO sẽ tránh ảnh hưởng đến những đàm phán mới. Tuy nhiên như vậy, vị thế Anh sẽ chỉ giống như Nga và Brazil.

Động thái của EU

Trong tình thế như hiện nay, giới lãnh đạo EU khả năng cao sẽ không muốn đưa ra bất kỳ một đàm phán có lợi cho Anh vì điều này sẽ khuyến khích các thành viên khác đang muốn muốn rời EU tiếp bước Anh.

Động thái của EU phần lớn rơi vào hai cách chính. Thứ nhất là cách tiếp cận thực dụng của Đức, theo đó EU sẽ thừa nhận Anh cần được duy trì là đối tác thương mại chính. Thứ hai, Pháp sẽ lãnh đạo một nhóm để đưa ra thông điệp cho các thành viên còn lại rằng sẽ không dễ dàng để rời đi.

Anh Sa

Bloomberg

Trở lên trên