TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liều lượng và hiệu quả vaccine cho trẻ em từ 15-18 tuổi có gì khác với người lớn?

15-10-2021 - 17:00 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Liều lượng và hiệu quả vaccine cho trẻ em từ 15-18 tuổi có gì khác với người lớn?

Mới đây, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ em. Theo đó, vaccine dự kiến tiêm là Pfizer của Mỹ và Abdala của Cuba. Liều lượng và hiệu quả vaccine dành cho trẻ em từ 15-18 tuổi có gì khác với người lớn?

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12 - 17 tuổi sẽ được thực hiện theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Vaccine sẽ được sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế, bao gồm 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vaccine.

Về loại vaccine dự kiến sẽ được sử dụng, tại buổi tiếp xúc cử tri ngành y tế TP HCM của Chủ tịch nước và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM ngày 9/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thông tin, vaccine dự kiến tiêm là Pfizer của Mỹ. Bên cạnh đó, Abdala của Cuba cũng sẽ được xem xét, tuy nhiên, hiện Việt Nam đang chờ Cuba sớm gửi hồ sơ về vaccine này.

Liều lượng vaccine cho trẻ em có gì khác với người lớn?

Vaccine Pfizer là vaccine đầu tiên trên thế giới được cấp phép tiêm cho trẻ em.Theo đó, vào tháng 5, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt vaccine Pfizer cho người từ 12 đến 15 tuổi theo chương trình khẩn cấp.

Về liều lượng, theo thông tin từ hãng dược Pfizer, liều lượng vaccine cho trẻ em trong độ tuổi này sẽ tương đương với người lớn. Cụ thể, mỗi liều tiêm sẽ bao gồm 0,3 ml, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 3 tuần.

Về hiệu quả của vaccine, kết quả thử nghiệm lâm sàng của hãng chỉ ra rằng, vaccine Pfizer an toàn và hiệu quả 100% ở trẻ em 12-15 tuổi, so với hiệu quả 95% ở người lớn tham gia thử nghiệm.

Việc tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em, cụ thể trong độ tuổi từ 12-18, đã được rất nhiều các quốc gia trên thế giới triển khai. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới, như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, một số nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam… đã cho phép tiêm vaccine cho trẻ em.

Theo đó, hồi tháng 5, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Kể từ đó, các nước EU khác nhau đã thúc đẩy chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 cho trẻ em theo những lộ trình khác nhau.

Cụ thể, tại Anh, Cơ quan y tế Anh ngày 13/9 đã chính thức "bật đèn xanh" cho việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 ngay lập tức cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi tại nước này. Loại vaccine được sử dụng là vaccine của hãng dược Pfizer. Giám đốc Y tế Anh (CMO) cho biết họ khuyến nghị sử dụng vaccine cho trẻ em nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng đồng thời giảm khả năng giảm lây nhiễm trong trường học.

Pháp cũng đang đẩy nhanh tiến độ với 66% số trẻ từ 12 đến 17 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều và 52% được tiêm đầy đủ. Bên cạnh đó, các quốc gia như Đức, Đan Mạch, Ireland, Na Uy, Italia, Tây Ban Nha, Ba Lan, Thụy Điển cũng đã phê chuẩn chương trình tiêm vaccine Covid-19 cho người từ 12 tuổi trở lên.

Vào tháng 5, các cơ quan quản lý của Mỹ và Canada là những nơi đầu tiên phê duyệt vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Việc triển khai vaccine bắt đầu ngay khắp nước Mỹ với 2 liều cách nhau 3 tuần. Tính đến cuối tháng 7, 42% thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi ở Mỹ đã tiêm liều đầu tiên và 32% tiêm liều thứ hai.

Giang Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên