TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lộ diện đại gia muốn xây cầu 5.200 tỷ qua sông Sài Gòn nối Phú Mỹ Hưng với Thủ Thiêm, đổi lấy đất

09-06-2016 - 12:01 PM | Thị trường

Lộ diện đại gia muốn xây cầu 5.200 tỷ qua sông Sài Gòn nối Phú Mỹ Hưng với Thủ Thiêm, đổi lấy đất

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế là cầu dây văng dài 2,1km, là một trong 5 cầu được quy hoạch nối trung tâm Sài Gòn với Thủ Thiêm, có tổng mức đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng.

Cây cầu số 4 này có chức năng kết nối giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội giữa Phú Mỹ Hưng (Quận 7) với Thủ Thiêm (Quận 2). Dự án này vừa được UBND TP.HCM kiến nghị lên Thủ tướng cho phép được chỉ định nhà đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng-chuyển giao) hay còn gọi là đổi đất lấy hạ tầng.

Theo quy hoạch, phần cầu dẫn trên đường Nguyễn Văn Linh bố trí từ trước nút giao Nguyễn Văn Linh - cầu Tân Thuận 2 và 2 nhánh cầu dẫn N1, N2 từ cầu chính phía quận 7 xuống đường Huỳnh Tấn Phát (gần cổng khu chế xuất Tân Thuận).

Đây là là một trong 5 cây cầu được quy hoạch, đầu tư xây dựng nhằm kết nối hạ tầng giữa trung tâm Sài Gòn với Thủ Thiêm. Cho đến nay cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn đã đi vào hoạt động, cầu Thủ Thiêm 2 đang xây dựng với tổng mức đầu tư 3.100 tỷ dự kiến hoàn thành vào 2018.


Cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 7 với Thủ Thiêm

Cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 7 với Thủ Thiêm

Được biết, hiện liên danh chủ đầu tư muốn xây dựng cây cầu này là Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng 620, và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng 168.

Theo Tp.HCM, thì liên danh này có đủ năng lực, kinh nghiệm để có thể thực hiện thành công dự án, bởi liên danh đã và đang triển khai nhiều công trình và dự án lớn như cầu Mỹ Lợi (km 34+826) - Quốc lộ 50 trên địa bàn tỉnh Long An và tỉnh Tiền Giang theo hình thức hợp đồng BOT với tổng mức đầu tư 1.439 tỉ đồng.

Trong liên danh này, Phát Đạt được xem là một đại gia địa ốc sở hữu quỹ đất sạch lớn tại Tp.HCM và nhiều tỉnh, thành khác. Ước tính quỹ đất các dự án của Phát Đạt hiện nay vào khoảng 210ha từ 10 dự án lớn nhỏ.

Dự án đáng chú ý nhất của Phát Đạt gần đây là The EverRich 2 (nay đổi tên là RiverCity) quy mô khoảng 8.000 căn hộ cao cấp xây dựng tại Quận 7. Mới đây Phát Đạt đã hợp tác cùng 2 đối tác khác là An Gia Investment nắm 25% dự án và Creed Group nắm 25% dự án, để phát triển xây dựng dự án này với tổng mức đầu tư 500 triệu USD. Giai đoạn 1 của dự án với khoảng 1000 căn hộ đang được liên doanh này đưa ra thị trường.

Về phương thức thanh toán cho nhà đầu tư, chính quyền thành phố đề xuất rằng nhà đầu tư sau khi xây dựng xong công trình sẽ chuyển giao cho thành phố khai thác sử dụng, và thành phố sẽ thanh toán bằng quỹ đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm và tại các vị trí khác trên địa bàn thành phố để đủ kinh phí đầu tư cho nhà đầu tư theo quy định.

Theo thông tin từ Phát Đạt, để đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4, đổi lại Phát Đạt sẽ phát triển dự án ở 7 lô đất có giá trị 3.000 tỷ đồng ở Thủ Thiêm, và nhiều khu đất “vàng” khác ở trung tâm có giá trị hơn 1.000 tỷ. Theo tiết lộ của ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty những dự án này cũng sẽ có sự tham gia của đối tác nước ngoài, hoàn thiện phương án thiết kế, đầu tư và dự kiến quý 3/2016 xin phê duyệt đầu tư

Bình An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên