TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lò vi sóng: Vật dụng nhà nhà đều có nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, bệnh tim mạch

27-08-2016 - 11:00 AM | Sống

Lò vi sóng ảnh hưởng xấu như thế nào tới sức khỏe? Và làm thế nào để phòng tránh những nguy hiểm bất ngờ từ loại vật dụng thường gặp trong nhà bếp này? Hãy đọc bài viết để được giải đáp.

Trong cuộc sống hiện đại, lò vi sóng là một vật dùng tiện ích, quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình. Song theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, một chiếc lò vi sóng rò rỉ tia bức xạ có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khoẻ con người.

Chuyên gia về bức xạ, Giáo sư Magda Havas thuộc Trường Đại học Trent (Anh) cho biết, mặc dù các chiếc lò vi sóng được thiết kế với các cơ chế bảo vệ khỏi sự rò rỉ tia bức xạ song nhiều loại vẫn phát tia bức xạ độc hại. Bà cho tờ Daily Mail biết: "Tôi đã thử nghiệm một tá nhãn hiệu nổi tiếng và mỗi loại tôi thử đều rò rỉ bức xạ".

Các mối nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu tiếp xúc với lò vi sóng rò rỉ bức xạ gồm:

Đục thuỷ tinh thể

Mặc dù có ý kiến trái chiều về những nguy hiểm tiềm ẩn của việc sử dụng lò vi sóng, song nhiều nhà khoa học nhất trí cho rằng, sử dụng lò vi sóng không đúng cách có thể là một tác nhân gây ra bệnh đục thuỷ tinh thể. Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến thị lực kém của những người trên 40 tuổi, tình trạng có thể dẫn tới mù loà. Giáo sư Havas cho hay: "Đứng trước lò vi sóng đợi lấy thức ăn hiển nhiên là nguyên nhân gây ra bệnh đục thuỷ tinh thể. Nếu bạn lặp lại sai lầm này nhiều lần, bạn sẽ huỷ hoại đôi mắt".

Ung thư

Đồ ăn từ lò vi sóng chứa các chất hoá học hỗ trợ cho quá trình này, như BPZ, polyethylene terpthalate (PET), benzene, toluene và xylene, tất cả những hoạt chất này có liên quan đến ung thư. Các hộp nhựa cũng làm rò gỉ các chất gây "căn bệnh tử thần" khi chịu nhiệt nóng trong lòng vi sóng.

Các vấn đề về tim mạch

Trong khuôn khổ nghiên cứu, Giáo sư Havas đã theo dõi nhịp tim của những người đứng gần lò vi sóng. Bà phát hiện thấy, từng người được kiểm tra có sự thay đổi về nhịp tim khi lò vi sóng hoạt động và đây là một bằng chứng rõ ràng cho thấy tần số của lò vi sóng ảnh hưởng đến tim.

Những thay đổi trong mạch máu

Theo kết quả một công trình nghiên cứu của Thụy Sỹ, những người ăn thức ăn được quay bằng lò vi sóng có lượng tế bào hồng cầu giảm, lượng tế bào bạch cầu và mức cholesterol tăng.

Cách phòng tránh những nguy hiểm từ lò vi sóng

Bản thân bà Havas cũng sở hữu một chiếc lò vi sóng song bà sử dụng theo một cách nhất định. Để phòng tránh phơi nhiễm tia bức xạ, bà Havas khuyên nên rời khỏi phòng khi lò vi sóng được bật. Bà nói: "Sau khi bật lò vi sóng, bạn nên đi ra khỏi bếp. Bạn không nên đứng bên kia tường mà hãy đi ra xa. Sóng điện từ sẽ di chuyển trong phạm vi các bức tường bếp do đó bạn vẫn có rủi ro nếu ở trong bếp”.

Ngoài ra, Giáo sư Hanvas khuyên chỉ sử dụng lò vi sóng khi trẻ ở cách xa thiết bị này.

Xuân Hương

Theo Trí thức trẻ/New Zealand Herald

Trở lên trên