MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lò vi sóng xịn mấy cũng hóa "bom hẹn giờ" nếu cho 6 thứ vào: Cái cuối rất nguy hiểm nhưng nhiều người mắc phải

27-11-2023 - 16:02 PM | Sống

Lò vi sóng xịn mấy cũng hóa "bom hẹn giờ" nếu cho 6 thứ vào: Cái cuối rất nguy hiểm nhưng nhiều người mắc phải

Lò vi sóng nhà bạn sẽ là "quả bom nổ chậm" nếu sử dụng không đúng cách.

Lò vi sóng từ lâu đã trở thành đồ gia dụng phổ biến và hữu ích trong nhiều căn bếp Việt. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, đây cũng có thể là vật dụng cực kỳ nguy hiểm đối với gia đình bạn. Khi sử dụng lò vi sóng này, bạn nhất định phải nhớ có 6 thứ không được cho vào lò để đảm bảo an toàn cho gia đình và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

1. Vật dụng kim loại

Nhiều người nghĩ rằng các vật dụng kim loại chịu được nhiệt độ cao nên không gây nguy hiểm. Trên thực tế, điều này là hoàn toàn sai lầm.

Khi cho những vật dụng kim loại vào lò vi sóng, chúng sẽ có tác dụng tương tự như một tấm gương. Sóng vi ba của lò vi sóng không thể xuyên qua kim loại mà bị phản xạ lại vào thành lò, làm nóng xung quanh gây hư hỏng lò hoặc nghiêm trọng thì dẫn đến cháy nổ.

2. Trứng tươi

Lò vi sóng xịn mấy cũng hóa "bom hẹn giờ" nếu cho 6 thứ vào: Cái cuối rất nguy hiểm nhưng nhiều người mắc phải- Ảnh 1.


Cho trứng tươi nguyên vỏ vào lò vi sóng là sai lầm của không ít bà nội trợ khi nghĩ rằng chế biến trứng bằng cách này cũng tương tự như nấu trên bếp.

Nguyên nhân là vì khi trứng tươi gặp nhiệt cao sẽ tạo ra một áp lực lớn làm nổ tung quả trứng trước khi kịp chín. Nấu theo cách này vừa lãng phí thực phẩm, vừa làm bẩn lò vi sóng. Không những thế còn làm tăng nguy cơ cháy nổ lò rất cao.

Vì vậy, nếu bạn muốn làm chính trứng bằng lò vi sóng, cách an toàn là hãy đập trứng ra bát trước, sau đó mới cho vào lò vi sóng và nấu như bình thường.

3. Hộp nhựa

Trước hết, dùng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng là điều tối kỵ vì khi đó hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa PS được giải phóng nhiều gây hại cho sức khoẻ. Bên cạnh đó, mức nhiệt quá cao cũng sẽ khiến nhựa bị nóng chảy, dễ xảy ra hiện tượng cháy nổ, rất nguy hiểm.

Do đó, việc cho hộp nhựa hay những đồ dùng bằng nhựa khác vào lò vi sóng là không an toàn.

4. Giấy bạc

15 thứ tuyệt đối cấm kỵ cho vào lò vi sóng

Nhiều gia đình thường bọc thực phẩm vào giấy bạc rồi cho vào lò vì sóng để chế biến các món nướng. Tuy nhiên cũng tương tự với các vật dụng làm bằng kim loại, sóng vi ba của lò vi sóng không xuyên qua được giấy bạc sẽ tạo ra các tia lửa điện tóe lên dễ làm lò bị cháy. Vì vậy bạn tuyệt đối không được cho giấy bạc vào lò vi sóng để tránh những hậu quả không đáng có.

5. Chất lỏng

Việc đun sôi các chất lỏng bằng lò vi sóng nguy hiểm hơn bạn nghĩ.

Nếu dùng lò vi sóng để đun chất lỏng, đặc biệt là nước thì sự giãn nở các phân tử nước nhưng không tạo bọt sẽ khiến nước bắn tung tóe làm bẩn lò. Đồng thời, khi đun sôi nước bằng lò vi sóng rất hay xảy ra tình trạng sôi sau. Khi chúng ta mở cửa lò vi sóng, nước sẽ bắn ra ngoài và khí toả ra từ lò rất dễ gây bỏng.

6. Không đặt gì vào lò vi sóng

Lò vi sóng xịn mấy cũng hóa "bom hẹn giờ" nếu cho 6 thứ vào: Cái cuối rất nguy hiểm nhưng nhiều người mắc phải- Ảnh 3.


Nếu chẳng may bạn quên không cho gì vào lò và nhấn nút để lò hoạt động như bình thường thì nguy cơ cháy nổ là rất cao. Bởi khi không có thức ăn để hấp thụ các sóng vi ba trong lò, các magnetron sẽ hấp thụ chúng và cuối cùng làm lò phát nổ. Chính vì vậy, hãy lưu ý việc này khi sử dụng lò vi sóng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình bạn

2 lưu ý nên nhớ khi sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng do tính tiện lợi, đa năng và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn biết thêm 2 điều dưới đây khi sử dụng thiết bị gia dụng này thì việc nội trợ sẽ hiệu quả và an toàn hơn.

1. Nên thường xuyên vệ sinh lò

    Lò vi sóng xịn mấy cũng hóa "bom hẹn giờ" nếu cho 6 thứ vào: Cái cuối rất nguy hiểm nhưng nhiều người mắc phải- Ảnh 4.

Không vệ sinh khiến lò dễ bị thức ăn, dầu mỡ bám xung quanh gây mùi hôi, giảm tuổi thọ của lò và hao tốn điện năng. Bạn có thể dùng baking soda, chanh, giấm… để rửa và lau lò vi sóng theo định kỳ để kéo dài tuổi thọ lò.

2. Chú ý tới công suất của lò vi sóng

Khi sử dụng lò, bạn có thể chỉ sử dụng một mức công suất chung để áp dụng cho mọi loại thực phẩm để dễ thao tác. Tuy nhiên, việc thay đổi công suất của lò cho từng loại thực phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và giữ lại giá trị dinh dưỡng của món ăn. Mức công suất phù hợp sẽ giúp thức ăn đạt độ chín phù hợp và giữ được chất dinh dưỡng cũng như mùi vị thơm ngon.

(Tổng hợp)

Lò vi sóng xịn mấy cũng hóa "bom hẹn giờ" nếu cho 6 thứ vào: Cái cuối rất nguy hiểm nhưng nhiều người mắc phải- Ảnh 5.

Ánh Lê

Phụ nữ số

Trở lên trên