TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loại Argentina, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index được nâng lên 18,22%

Loại Argentina, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index được nâng lên 18,22%

Việc Argentina bị loại khỏi danh mục, trong khi Việt Nam được nâng tỷ trọng được kỳ vọng giúp dòng vốn đổ mạnh hơn vào thị trường Việt Nam.

Thông tin từ MSCI cho biết, tính tới 31/5/2019, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index là 18,22%, xếp thứ 2 sau Kuwait với 31,45%.

Trong khi đó, thị trường Argentina đã bị loại hoàn toàn ra khỏi danh mục MSCI Frontier Markets Index do thị trường này đã được nâng hạng lên Emerging Markets. Việc Argentina bị loại khỏi danh mục đã giúp các thị trường còn lại được tăng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier Markets Index.

So với thời điểm cuối tháng 4, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam đã được tăng thêm 2,13% (tỷ trọng cuối tháng 4 của Việt Nam là 16,09%) và Kuwait tăng thêm 6,07% (tỷ trọng cuối tháng 4 của Kuwait là 25,38%).

Loại Argentina, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index được nâng lên 18,22% - Ảnh 1.

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index được tăng thêm sau khi Argentina nâng hạng

Việt Nam hiện có 11 cổ phiếu trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index, bao gồm VIC, MSN, VCB, HPG, STB, BVH, GAS, BID, VNM, SAB, POW. Trong đó, VIC là cổ phiếu Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất với 3,9% (xếp hạng 4), tiếp theo là VNM (3,37%), VHM (2,35%).

Hiện tại, khá nhiều quỹ mở/đóng có quy mô hàng trăm triệu USD đang tracking theo MSCI Frontier Markets Index, có thể kể tới như Schroder International Selection Fund (1,3 tỷ USD), Templeton Frontier Markets Fund (628 triệu USD), Morgan Stanley Institutionam Fund (237 triệu USD), Magna Umbrella Fund (506 triệu USD)…Do đó, việc Argentina bị loại khỏi danh mục, trong khi Việt Nam được nâng tỷ trọng được kỳ vọng giúp dòng vốn đổ mạnh hơn vào thị trường Việt Nam.

Loại Argentina, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index được nâng lên 18,22% - Ảnh 2.

Top những cổ phiếu trong rổ MSCI Frontier Markets Index

Trong một báo cáo vào tháng 3, MSCI ước tính trong trường hợp Argentina và Kuwait được lên hạng Emerging Markets (Kuwait lên hàng năm 2020), tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier Markets Index sẽ lên tới 25,8%.

Đối với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam tại ngày 31/5 chỉ ở mức 15,85% do quy định của rổ chỉ số này là 2 thị trường lớn nhất chỉ có tổng tỷ trọng 40% (thị trường Kuwait chiếm tỷ trọng 26,27%).

Loại Argentina, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index được nâng lên 18,22% - Ảnh 3.

Tỷ trọng Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets 100 Index không thay đổi nhiều do giới hạn 40% với 2 quốc gia dẫn đầu

Trong các quỹ sử dụng benchmark là MSCI Frontier Markets 100 Index đáng chú ý nhất có iShare MSCI Frontier 100 ETF với quy mô danh mục hiện đạt 495 triệu USD, trong đó giá trị cổ phiếu Việt Nam vào khoảng 77 triệu USD (1.800 tỷ đồng).

Hiện có 27 cổ phiếu Việt Nam trong danh mục iShare MSCI Frontier 100 ETF, bao gồm VIC, VNM, VHM, MSN, HPG, VRE, VCB, SAB, NVL, SSI, VJC, STB, GAS, BID, PVS, ROS, BVH, SBT, TCH, KBC, DPM, VCI, POW, PLX, VHC, PVD, GEX. Trong đó, VJC, POW, PLX, VHC, PVD, GEX là 6 cổ phiếu mới được thêm vào trong đợt review mới đây.

Theo đánh giá của MSCI, khi Kuwait được nâng lên Emerging Markets vào năm 2020, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục iShare MSCI Frontier 100 ETF sẽ tăng lên 30%, gần gấp đôi con số hiện nay.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên