Loại hạt giàu omega-3, vừa kiểm soát đường huyết, vừa là cứu tinh của người giảm cân: Rất sẵn ở chợ Việt
Loại này không còn quá xa lạ với người Việt. Tuy nhiên nhiều người sử dụng mà chưa hiểu hết công dụng của nó.
- 30-09-2023Bị sa thải vì chơi điện thoại trong giờ làm việc, người đàn ông kiện công ty và đòi đền bù 119 triệu đồng tiền phá hợp đồng : Phán quyết của toà gây bất ngờ
- 29-09-2023Về già, cha mẹ muốn bao bọc con cái đến đâu cũng đừng làm 4 điều này: Vừa thiệt thân, vừa hại con
- 29-09-2023Người đàn ông nước Mỹ đóng băng cơ thể suốt 50 năm để chờ hồi sinh sự sống, giờ ra sao?
Chia sẻ trên tờ tờ Medical Daily, Megan Casper, chuyên gia về dinh dưỡng tại Trung tâm dinh dưỡng Megan Casper, cho biết hạt chia chứa đựng nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá, cụ thể là axit béo omega-3, cùng hàm lượng cao chất chống oxy hóa, magie, kẽm, sắt, canxi và chất xơ rất cần thiết cho cơ thể.
Theo nghiên cứu thành phần dinh dưỡng, trong 28g (2 muỗng canh) hạt chia chứa: 138 calo, 4,7g chất đạm, 8,7g chất béo, 5g axit alpha-linolenic (ALA), 11,9g carbs, 9,8g chất xơ, canxi 14% DV (giá trị hàng ngày), sắt 12% DV, magie 23% DV, phốt pho 20% DV, kẽm12% DV, vitamin B1 15% DV, vitamin B3 16% DV.
Mặc dù có kích thước nhỏ xong loại hạt này đem lại rất nhiều lợi ích cho về sức khỏe cho người sử dụng:
1. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Vì hạt chia có nhiều chất xơ và và omega-3, nên chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dựa trên hàm lượng axit béo omega-3 cao, hạt chia được cho là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách làm dịu chứng viêm. Chất xơ hòa tan, loại chủ yếu được tìm thấy trong hạt chia, có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại) trong máu của bạn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Làm đẹp da, chống lão hoá
Các chuyên gia đến từ Mexico đã phát hiện ra rằng, hạt chia có hàm lượng phenol tự nhiên (chất chống oxy hóa) cao hơn hẳn những loại thực phẩm phổ thông khác.
Vì vậy, loại hạt này có thể ngăn chặn và đẩy lùi đến 70% sự phát triển của các gốc tự do (nguồn gốc của sự lão hóa) trong cơ thể con người, từ đó đẩy mạnh tốc độ phục hồi da bị hư tổn và loại trừ các nếp nhăn trên khuôn mặt. Đây là lý do vì sao sử dụng những thức uống có chứa hạt chia là lựa chọn tối ưu để giải khát và cải thiện làn da trong mùa hè.
3. Giảm cân và tốt cho hệ tiêu hoá
Theo Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ, hạt chia cung cấp đủ lượng chất xơ mà cơ thể cần cho một ngày. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong loại hạt này giúp cơ thể cảm thấy no, vì nó hấp thụ một lượng nước đáng kể, khiến dạ dày phình to ra như khi chứa thức ăn.
Hệ quả của việc này là bạn sẽ mất cảm giác thèm ăn và công cuộc giảm cân nhờ vậy mà trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bên cạnh đó, hạt chia còn tạo ra một chất dạng gelatin trong dạ dày, hỗ trợ sự phát triển của vi sinh vật có lợi probiotic, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và cải thiện sức khỏe của hệ thống tiêu hóa.
4. Tốt cho xương
Hạt chia có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho xương khỏe mạnh, canxi, phốt pho, magiê và protein cần thiết cho hoạt động của cơ bắp, mạch máu, dây thần kinh, enzyme và hormone. Canxi đóng vai trò trong quá trình đông máu, huyết áp và duy trì nhịp tim và chức năng não bình thường. Phốt pho giúp hình thành cấu trúc tế bào và hoạt động với canxi để giữ cho xương khỏe mạnh.
5. Kiểm soát đường huyết
Hạt chia chứa lượng lớn nhóm chất quan trọng có vai trò kiểm soát lượng đường huyết như omega-3, omega-6, kẽm, magiê, một số chất chống ôxy hóa, chất xơ. Các chất này đều rất có lợi trong việc làm giảm sở thích ăn vặt, thèm ngọt. Hạn chế sự tăng đường huyết, cải thiện tác dụng nhanh của insulin, giúp ổn định lượng đường trong máu.
Đặc biệt, do hàm lượng chất xơ dồi dào nên người bệnh đái tháo đường tiêu thụ hạt chia sẽ tạo cảm giác no lâu, hạn chế ăn vặt, kiểm soát cân nặng và từ đó sẽ kiểm soát được lượng đường huyết.
Thời điểm thích hợp để sử dụng hạt chia
Hạt chia có thể dùng ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng, nhưng tốt nhất là buổi sáng khi vừa ngủ dậy. Lúc này cơ thể cần nạp năng lượng từ thức ăn để hoạt động nên sẽ dễ hấp thụ các dưỡng chất từ hạt chia. Bên cạnh đó, hạt chia mang đến cảm giác no lâu, giúp giảm cơn đói trong ngày, hỗ trợ giảm cân.
Nếu không kịp sử dụng trong buổi sáng, cũng có thể dùng hạt chia vào buổi tối. Lưu ý dùng trước khi ngủ ít nhất 2 tiếng, để tránh việc khó tiêu, nặng bụng gây khó ngủ hoặc ngủ không sâu.
Hạt chia có nhiều lợi ích về sức khỏe, nhưng cần phải dùng theo liều lượng hợp lý thì mới phát huy tốt nhất công dụng. Người lớn nên dùng 2 - 3 muỗng cà phê ( 8-10g) mỗi ngày.
Hạt chia vẫn có thể pha được với nước nóng, nhưng khuyến cáo tốt nhất nên pha với nước lạnh vì axit béo omega-3 có trong hạt chia dễ bị biến đổi khi tác động với nhiệt độ cao. Pha hạt chia vào nước nóng cũng dễ gây ra tình trạng vón cục. Nếu muốn uống ấm, có thể pha hạt chia với nước ấm vừa phải khoảng 45 độ C.
Tổ Quốc