MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại hạt Việt Nam có nhiều, được ví như 'vàng đen': Biết dùng lợi đủ đường, khỏe thận – tim, sạch mỡ máu

04-09-2024 - 21:20 PM | Sống

Loại hạt này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe bởi nó chứa một lượng lớn protein, vitamin và các khoáng chất.

Loại hạt đang được nhắc tới chính là đậu đen. Hạt đậu đen có giá trị dinh dưỡng rất lớn, do vậy nước đậu đen cũng là một thức uống dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Người dân Việt Nam thường nấu nước đậu đen uống để giải nhiệt, bổ sung năng lượng để giảm mệt.

Theo BS.CKI Bùi Thị Yến Nhi, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM (Cơ sở 3), nước đậu đen chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng nâng cao miễn dịch, tốt cho tim – thận, giảm mỡ máu. Trong y học cổ truyền, đậu đen còn được dùng làm thuốc quy kinh Tỳ, Tâm, Thận, có tác dụng bổ Thận điền trung, hạ khí lợi thủy, tiêu thũng, thanh giải nhiệt độc, giải phong nhiệt, dưỡng huyết.

Khi dùng đậu đen, hãy dùng đúng

Mặc dù nước đậu đen có những lợi ích nhất định đối với cơ thể con người nhưng bác sĩ Yến Nhi lưu ý khi nấu nước đậu đen, mọi người không nên cho quá nhiều hạt. Đồng thời, không nên ăn quá nhiều hạt đậu đen để tránh nạp quá nhiều protein và chất xơ.

Ngoài ra, khi uống nước đậu đen, mọi người không nên uống sát giờ đi ngủ do loại nước này có tính lợi tiểu. Việc uống quá nhiều nước đậu đen trước khi đi ngủ có thể gây tiểu đêm nhiều lần và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Còn với câu hỏi "Có nên uống nước đậu đen hàng ngày hay không?", bác sĩ Yến Nhi cho hay, còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Người khỏe mạnh có thể uống dưới 500ml nước đậu đen mỗi ngày. Tuy nhiên, một số trường hợp dưới đây thì cần thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ hay chuyên gia về dinh dưỡng trước khi sử dụng.

Loại hạt Việt Nam có nhiều, được ví như 'vàng đen': Biết dùng lợi đủ đường, khỏe thận – tim, sạch mỡ máu- Ảnh 1.

Nước đậu đen tốt cho sức khỏe (ảnh minh họa).

Những đối tượng cần thận trọng khi uống nước đậu đen

1. Người có axit uric trong máu cao

Những người có axit uric trong máu cao không nên uống nước đậu đen mỗi ngày. Do hàm lượng purine trong đậu đen cao, purine sẽ bị phân hủy thành axit uric trong cơ thể con người. Vì vậy, những người bị tăng axit uric máu và bệnh gút cũng nên thận trọng khi uống nước đậu đen để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

2. Người dễ bị đầy hơi

Mặc dù khả năng bị đầy hơi khi uống nước đậu đen thấp hơn so với việc ăn trực tiếp đậu đen nhưng nước đậu đen có thể chứa oligosaccharide, một chất có thể gây ra tình trạng khó tiêu. Do đó, những người dễ bị đầy hơi, chướng bụng, đau bụng và có các triệu chứng khó tiêu khác vẫn nên cẩn thận khi uống nước đậu đen.

3. Bệnh nhân suy thận

Ở bệnh nhân suy thận, chức năng bài tiết ion kali của thận kém hơn so với bình thường. Trong khi đó, nước đậu đen rất giàu kali. Do đó, những bệnh nhân bị suy thận nếu uống quá nhiều nước đậu đen có thể gây tăng kali máu và gây ra các triệu chứng toàn thân như: mệt mỏi, suy nhược, tê ngứa, rối loạn nhịp tim, tức ngực...

4. Phụ nữ mang thai

Phụ nữ trong thời kỳ đầu mang thai được khuyên không nên uống nước đậu đen vì đậu đen có chứa estrogen tự nhiên có thể kích thích, co bóp tử cung.

5. Người có cơ địa dị ứng 

Những người bị dị ứng với đậu nành được khuyên không nên uống nước đậu đen để tránh những biến chứng nghiêm trọng như ngứa da, thậm chí là phù nề, sưng miệng họng.

Ngoài ra, bác sĩ Yến Nhi lưu ý, những người bị tỳ vị hư hàn, tiêu hóa kém, ỉa chảy không nên dùng nước đậu đen. Khi dùng đậu đen nấu nước uống cần phải kiểm tra kỹ để đảm bảo đậu không bị mốc hay có sâu mọt. 

Theo Ngọc Minh

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên