MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại hạt vừa là món ăn vừa là bài thuốc quý trong Đông y: Người Việt Nam ăn nhiều

22-01-2022 - 08:32 AM | Sống

Loại hạt vừa là món ăn vừa là bài thuốc quý trong Đông y: Người Việt Nam ăn nhiều

Vừng đen được sử dụng nhiều trong các món ăn của người Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết các công dụng mà mè đen mang lại.

Vừng đen (mè đen) hay trong Đông y còn gọi là Chi ma, Hồ ma, Hồ ma nhân là một loại thực phẩm ngũ cốc mà mọi người thường ăn, đồng thời nó cũng là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều cách để chế biến vừng đen, như làm chè mè đen; cháo mè đen; muối vừng đen; sữa mè đen, bánh mì mè đen,...

Ngoài ra, Đông y dùng vừng đen làm thuốc vì nó có vị ngọt, tính bình, không độc. Nó có tác dụng bổ ích can thận, dưỡng huyết, khu phong, nhuận tràng, bổ ngũ tạng, tăng khí lực, làm sáng mắt, phát triển bắp thịt. Mè đen có tác dụng giảm cholesterol, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường, chống ung thư.

Thành phần dinh dưỡng của mè đen gồm 15% chất béo bão hòa; 41% chất béo không bão hoà; 39% chất béo không bão hòa đơn. Lượng calo: 100 kcal; Chất đạm: 3 gram; Chất béo: 9 gram; Carb: 4 gram; Chất xơ: 2 gram; Canxi: 18%; Magie: 16%; Photpho: 11%; Đồng: 83%; Mangan: 22%; Sắt: 15%; Kẽm: 9%

 Loại hạt vừa là món ăn vừa là bài thuốc quý trong Đông y: Người Việt Nam ăn nhiều  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Mè đen được sử dụng để chế biến thành các món ăn.

Công dụng của mè đen

1. Phòng chống ung thư

Hạt mè nhìn thì nhỏ bé nhưng nó lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao cùng các vitamin, khoáng chất. Đặc biệt trong mè đen có chứa axit phytic là một hợp chất chống các bệnh ung thư như ung thư bạch cầu, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy... tăng cường khả năng miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa.

2. Bảo vệ tim mạch

Chúng ta đều biết rằng bệnh tim mạch là “kẻ giết người” vô hình đe dọa đến sức khỏe của người trung niên và người cao tuổi. Đến nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm các bệnh tim mạch mà chỉ có thuốc hỗ trợ điều trị để kiểm soát không cho bệnh trở nặng thêm. Ngoài việc sử dụng thuốc thường xuyên người bệnh cũng có thể xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các món có lợi cho tim mạch.

Vừng đen là một lựa chọn an toàn, hợp lý tốt cho tim mạch. Bởi trong vừng đen có chứa rất nhiều magie có lợi trong việc làm giãn mạch máu và phòng ngừa các bệnh tim mạch. Ngoài ra, vừng đen cũng giàu axit linoleic giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp. Đồng thời, nó có thể tăng cường độ đàn hồi của các mạch máu, đảm bảo sự lưu thông bình thường của máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

3. Cải thiện chất lượng tinh trùng

Ngoài việc giàu axit béo không bão hòa, mè đen còn rất giàu vitamin E, có thể giúp cải thiện chất lượng cũng như số lượng tinh trùng ở nam giới. Vitamin E có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tinh trùng khỏi bị tổn thương và có thể thúc đẩy khả năng vận động của tinh trùng.

4. Ngăn ngừa loãng xương

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng xương của con người chỉ có tuổi thọ là 60 năm, sau khi con người bước vào thời kỳ lão hóa, mật độ canxi sẽ giảm dần, dễ bị loãng xương, do đó cần bổ sung canxi để giảm bớt các triệu chứng đó.

Vừng đen là thực phẩm chứa nhiều canxi, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 100g vừng đen có khoảng 800mg canxi. Vì vậy ăn vừng đen mỗi ngày cũng là một cách tốt để ngăn ngừa loãng xương.

5. Hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động tốt

Trong hạt mè có chất xơ giúp cho đường tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng, giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn, từ đó phòng tránh được các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như táo bón.

6. Giảm viêm

Hàm lượng đồng phong phú trong hạt vừng giúp giảm viêm ở khớp, xương và cơ, do đó góp phần ngăn ngừa các cơn đau liên quan đến viêm khớp. Đồng cũng là một khoáng chất cần thiết để củng cố mạch máu, xương và khớp. Do đó, hàm lượng đồng thích hợp trong cơ thể sẽ tối đa hóa sự lưu thông máu và đảm bảo cho toàn bộ hệ thống cơ quan trong cơ thể nhận đủ oxy để hoạt động.

Vừng đen có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng những người dưới đây không nên ăn:

- Những người đang bị tiêu chảy: Vì mè đen có tác dụng giúp nhuận tràng nên sẽ khiến cho tình trạng tiêu chảy nặng thêm.

- Người bị viêm ruột mãn tính: Vì mè đen thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, không có lợi cho quá trình hồi phục bênh viêm ruột.

- Người có huyết áp thấp: Đối với người huyết áp thấp thì không nên ăn mè đen vì nó chứa nhiều magie làm giảm huyết áp và gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt...

- Không nên ăn quá nhiều vừng đen vì ăn quá nhiều có thể gây rối loạn nội tiết và gây ra tình trạng rụng tóc.

Nguồn: Tổng hợp, Health/39

https://cafebiz.vn/loai-hat-vua-la-mon-an-vua-la-bai-thuoc-quy-trong-dong-y-nguoi-viet-nam-an-nhieu-20220121105145463.chn

Theo Huyền My

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên