Loại quả có nhiều vô kể ở VN: Ăn lúc xanh ngừa ung thư, sạch mỡ máu, đa số chỉ ăn lúc chín
Chuối được xem là loại quả ‘quốc dân’, trồng nhiều ở nước ta. Không chỉ chuối chín mà chuối xanh cũng có cực nhiều công dụng ít người biết tới.
- 10-06-2022Thử nghiệm thuốc mới, 100% bệnh nhân ung thư trực tràng tham gia khỏi bệnh
- 09-06-2022Dùng tủ lạnh nhưng nhà nào cũng mắc 6 sai lầm sinh sôi vi khuẩn, chất gây ung thư
- 08-06-2022Loại quả trị được nhiều bệnh và hỗ trợ phòng ngừa ung thư nhưng có 5 nhóm người không nên ăn
Với khí hậu nhiệt đới, Việt Nam là một trong những nước có thời tiết thích hợp để trồng cây chuối.
Theo các thống kê, tại nước ta, diện tích trồng chuối chiếm 19% tổng diện tích trồng cây ăn trái hàng năm với sản lượng 1,4 triệu tấn. Số liệu thống kê năm 2021 cho thấy ở miền Trung và miền Nam nước ta, nhiều địa phương có diện tích trồng chuối lớn từ 3.000 đến 8.000ha như Đồng Nai, Sóc Trăng, Cà Mau, Thanh Hóa, Quảng Trị, Khánh Hòa… ;phía Bắc có Hà Nội, Phú Thọ, Hưng Yên…
Trong tiềm thức nhiều người, chuối là loại trái cây luôn có sẵn và rẻ nên đôi khi không được xem trọng. Tuy nhiên, nhiều người không biết được giá trị dinh dưỡng nằm trong mỗi quả chuối rất cao. Đặc biệt là chuối xanh có rất nhiều công dụng khiến nhiều người bất ngờ.
Dinh dưỡng trong chuối xanh
Theo Lương y Nguyễn Đình Cự (Hội Đông y tỉnh Thái Bình), thành phần chủ yếu của chuối xanh là tinh bột, chiếm khoảng 70-80% khối lượng của quả chuối. Đa số tinh bột có trong chuối là tinh bột phản tính hay tinh bột kháng (resistant starch) và loại tinh bột này sẽ không được tiêu hóa tại ruột non. Bởi vậy, tinh bột dạng này thường được coi là một loại chất xơ.
Chuối xanh cũng là nguồn cung cấp pectin tuyệt vời. Pectin là một loại chất xơ được tìm thấy trong trái cây, có thể giúp trái cây giữ được cấu trúc cứng. Khi trái cây bị chín quá, các phân tử pectin sẽ bị phá vỡ, khiến trái cây bị mềm và nhũn.
Hàm lượng tinh bột và pectin có trong chuối xanh có thể đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, bao gồm kiểm soát đường huyết và củng cố sức khoẻ hệ tiêu hóa.
Một trái chuối chứa khoảng 105 calo, trong đó 90% lượng calo đến từ tinh bột. Ngoài ra, chuối có chứa rất ít chất béo và protein.
Công dụng của chuối xanh
"Nhiều bạn hỏi: Ăn chuối xanh giúp giảm cân dựa trên cơ sở nào? Mỗi ngày có thể ăn bao nhiêu quả?... Theo tôi được biết, từ các nghiên cứu đã được công bố, người thường xuyên ăn chuối xanh có cảm giác no lâu, không cảm thấy thèm ăn nên có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.
Nguyên nhân là bởi hàm lượng chất xơ cao có trong chuối xanh. Cả tinh bột phản tính và pectin có trong chuối xanh đều đã được khoa học chứng minh có liên quan với việc tăng cảm giác no sau khi ăn. Những loại chất xơ này có thể sẽ giúp làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, từ đó giúp bạn ăn ít hơn và có thể hỗ trợ cho quá trình giảm cân. Các loại thực phẩm giàu chất xơ đều có thể giúp bạn nhanh no", lương y Nguyễn Đình Cự cho biết.
Chuối xanh có rất nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, chuối xanh còn rất tốt đối với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, có thể làm giảm cholesterol máu, hạn chế bệnh tim mạch và nâng cao miễn dịch giúp ngừa bệnh ung thư ở hệ tiêu hóa.
Vị lương y khuyến cáo mỗi người có thể ăn khoảng 4-5 quả chuối xanh một ngày.
Lương y Nguyễn Thanh Tùng (Hội Đông y TP Hà Nội) cho biết ngoài tác dụng kể trên, chuối xanh còn có một số tác dụng khác như:
- Giảm táo bón: Chuối xanh rất giàu hàm lượng chất xơ và tinh bột. Chúng có thể dễ dàng đi qua và làm sạch đường ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Chuối xanh tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa vì chúng thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn probiotic, giúp tiêu hóa tốt hơn và ngăn chặn các chứng bệnh liên quan đến đường ruột.
- Tốt cho xương: Chuối xanh chứa nhiều vitamin và các khoáng chất như magiê, canxi. Do đó, chúng có thể giúp xương khỏe hơn, ngăn ngừa đau khớp và loãng xương.
- Kiểm soát thay đổi tâm trạng: Các nhà nghiên cứu cho biết chuối xanh chứa axit amin tryptophan chịu trách nhiệm cho nhiều hoạt động sinh lý đa dạng khác nhau như rối loạn cảm xúc, giấc ngủ, nhiệt độ và huyết áp. Axit amin tryptophan còn có tác dụng tăng cường sản xuất serotonin – hormone làm bạn có cảm giác vui vẻ, hạnh phúc. Vì vậy, ăn chuối xanh mỗi ngày sẽ cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ, cải thiện cảm xúc, giúp kiểm soát được tâm trạng.
Một số khuyến cáo khi ăn chuối xanh
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mặc dù ăn chuối xanh có nhiều tác dụng tốt, tuy nhiên một số người sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng khó chịu. Các triệu chứng khó chịu bao gồm chướng bụng, đầy hơi và táo bón.
Ngoài ra, một số người cũng nên thận trọng khi ăn chuối xanh nếu bị dị ứng với cao su bởi chuối xanh có chứa loại protein tương tự như loại protein gây dị ứng có trong cao su. Do vậy, chuối xanh cũng có thể sẽ gây ra phản ứng dị ứng ở những người có cơ địa dị ứng với cao su.
Trí thức trẻ
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Bác sĩ ung thư “giải oan” cho đậu phụ, chỉ mặt 4 loại thực phẩm là “bạn đồng hành” của ung thư
- Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
- Chàng trai 2k3 vượt qua ung thư máu, chia sẻ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh
- Cả nhà ung thư, bệnh tật chỉ vì 6 thói quen tưởng sạch sẽ, tiết kiệm này
- Đột nhiên không làm được 1 việc khi hát karaoke, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư sau 1 tuần