MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại quả dại có tên gọi “khổ trước sướng sau” gây bão chợ mạng, dân tình không ngại chi giá cao tìm mua bằng được

10-12-2023 - 20:43 PM | Sống

Loại quả dại có tên gọi “khổ trước sướng sau” gây bão chợ mạng, dân tình không ngại chi giá cao tìm mua bằng được

Từ loại quả dại ít giá trị đối với người dân các tỉnh miền núi, nhưng với hương vị độc đáo bỗng trở thành thứ quà đặc biệt khiến nhiều người rủ nhau săn lùng trên mạng xã hội.

Những ngày qua, team mê ăn uống khắp nơi bỗng rầm rộ với loại quả rừng có tên gọi là mắc kham. Vốn là loại quả dại đặc sản của núi rừng Tây Bắc, thời gian gần đây, quả mắc kham đang tạo nên "cơn sốt", được đông đảo người dân săn lùng, không ngại chi giá cao để mua loại trái cây này về thưởng thức.

Những ngày trở lại đây, lướt mạng xã hội, có thể thấy khắp nơi người người đều thử trải nghiệm ăn quả mắc kham rừng. (Ảnh chụp màn hình TikTok)

Quả mắc kham vốn được gọi theo tiếng của đồng bào dân tộc Nùng, Tày ở các tỉnh miền núi và nó cũng có một cái tên khác thông thuộc hơn là me rừng. Mắc kham thường mọc tự nhiên, phân bố ở khu vực đồi núi các tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang… và thường bắt đầu vào mùa từ tháng 9, tháng 10 hằng năm. Loại quả này có hình tròn, màu xanh nhạt, vỏ cứng, trong ruột có 6 múi, có khía rất mờ, thoạt nhìn thì giống trái mận cơm hoặc chùm ruột nhưng hương vị lại độc đáo bất ngờ.

Mắc kham khi ăn tươi sẽ cho người ăn cảm giác như trải qua các tầng hương vị từ chua chua, chát chát, thi thoảng lại hơi đắng và kèm thêm cả chút ngọt. Kỳ lạ là sau khi nuốt xong, nơi đầu lưỡi và khoang họng vẫn đọng lại vị ngọt thanh thanh hoặc khi ăn xong mà uống nước thì thấy nước lọc cũng ngọt lạ lùng. Chính vì sự độc đáo ấy mà dân tình còn gọi mắc kham với một cái tên khác là quả "khổ trước sướng sau".

Nếu như trước đây me rừng là thứ quả quen thuộc ít giá trị đối với người dân các tỉnh miền núi vì là cây rừng mọc hoang khắp nơi, muốn ăn chỉ cần tranh thủ vài phút đi rẫy có thể hái được cả rổ thì nay me rừng trở thành thứ quà vặt đặc biệt. Tham khảo trên các chợ mạng dễ nhận thấy vào đầu mùa, mắc kham xanh giá chỉ 30.000-35.000 đồng/kg nhưng thời điểm giữa mùa như hiện tại, mắc kham rám đã được bán gấp đôi thậm chí gấp ba lần với giá 70.000 đồng - 120.000 đồng/kg.

Mắc kham ăn tươi rất thú vị, hương vị chua chua ngọt ngọt ăn như ô mai dễ dàng khiến hộ chị em mê mẩn. Ngoài mắc kham tươi chấm muối ớt hoặc muối tôm, nhiều người sành ăn còn đem chế biến thành nhiều món rất hấp dẫn như trộn muối ớt, ướp đường, làm nước ép,… sự kết hợp hài hòa giữa 4 vị chua, chát, mặn, ngọt, khi ăn lại giòn tan khiến ai nấy đều thích thú.

Theo H.Trang

Trí thức trẻ

Trở lên trên