Loại quả được coi là “siêu thực phẩm” không chỉ giúp giảm cân, giảm mỡ máu mà còn làm đẹp rất hiệu quả: Phụ nữ đặc biệt yêu thích
Mỗi ngày ăn 136g bơ, tương đương nửa quả bơ sẽ giúp lượng lipid trong máu của bạn giảm rõ rệt, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường.
- 13-10-2021Đây là 12 loại rau quả được đánh giá chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, hầu hết chúng đều quen thuộc trong mâm cơm ở nhiều nhà
- 04-10-2021Tuyệt đối không nên ăn loại quả này, dù chỉ 1 miếng sau khi uống thuốc: Vitamin chẳng thấy đâu, còn rước thêm rủi ro nguy hiểm
- 03-10-2021Loại quả được mệnh danh là “trái cây hạnh phúc”, rất giàu dinh dưỡng nhưng thường bị người Việt bỏ qua khi chọn hoa quả chỉ vì "xấu"
Bơ là một trong những loại thực phẩm có tác dụng giảm béo được rất nhiều người yêu thích. Do lượng chất béo không bão hòa ở dạng sợi trong bơ có thể làm tăng cảm giác no, từ đó giúp chúng ta giảm cân.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn bơ còn có thể giúp cơ thể giảm thiểu tình trạng sưng, viêm, giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp… Hơn nữa, bơ còn có thể làm giảm lượng mỡ trong máu, phòng ngừa khả năng mắc các bệnh về tim mạch.
Tác hại của lượng lipid cao trong máu
Lượng lipid trong máu quá cao có thể gây nên tình trạng tắc nghẽn mạch máu, đau thắt tim, nhồi máu cơ tim. Lượng lipid trong máu cao là khi nồng độ cholesterol hoặc chất béo trung tính trong máu cao hơn bình thường hoặc lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) trong máu quá thấp.
Khi lượng lipid trong máu quá cao sẽ dễ khiến cho mạch máu bị tắc nghẽn, nặng hơn sẽ gây nguy hiểm cho não, thắt tim, nhồi máu cơ tim.
Thế nhưng bơ lại là loại thực vật có thể giúp bạn đánh bại căn bệnh nguy hiểm này. Nghiên cứu chỉ ra: mỗi ngày ăn 136g bơ, nồng độ cholesterol trong máu tăng lên đáng kể.
Theo nghiên cứu của đại học Aging at Tufts, trong bơ có chứa đơn nguyên và đa nguyên không no, axit béo, sterol, chất xơ hòa tan và các thành phần khác. Những chất này có thể giảm lipid trong máu, mức độ nguy hiểm khi phát tác các bệnh về tim mạch.
Các nhà khoa học đã chứng minh, người không ăn bơ có tỷ lệ lượng cholesterol trong máu thấp hơn người mỗi ngày ăn 136g bơ. Điều này có nghĩa là nồng độ cholesterol mật độ cao (HDL) trong máu tăng lên rất cao.
Khi nồng độ cholesterol hoặc chất béo trung tính trong máu cao hơn bình thường, hoặc lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) trong máu quá thấp, hoặc lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) quá nhiều sẽ làm tăng lipid máu.
Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng tỷ lệ cholesterol toàn phần trên cholesterol mật độ cao (TC / HDL) là yếu tố lớn nhất gây nên bệnh tim thiếu máu cục bộ, do đó ăn bơ cũng giúp giảm thiểu khả năng tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ gây nên.
Vậy tại sao bơ vốn là loại thực phẩm giàu chất béo nhưng lại có khả năng giảm lượng mỡ trong máu?
Vốn dĩ trong thành phần của bơ có 10% là đơn nguyên không béo, đa nguyên không béo và axit béo (tên tiếng Anh là Monounsaturated fatty acids, MUFA và Polyunsaturated fatty acids, PUFA). Mà những chất này lại rất có lợi trong việc giảm lượng lipid trong máu, vậy nên bơ chính là kẻ thù số 1 của căn bệnh này.
Ngoài ra, nếu bạn sử dụng bơ thay vì carbohydrate trong chế độ ăn uống của mình thì Cholesterol mật độ cao (HDL) trong máu sẽ tăng cao. Do đó, tỷ lệ giữa cholesterol toàn phần và cholesterol mật độ cao (TC/ HDL) sẽ giảm.
Quả bơ rất giàu chất xơ, kali và magiê, có thể giúp giảm lipid máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ. Trong số các loại carbohydrate có trong quả bơ, 80% là chất xơ. Trong đó có 30% chất xơ hòa tan và 70% chất xơ không hòa tan, có thể cải thiện thành phần lipid trong máu.
Ngoài ra, bơ còn chứa nhiều ion kali và magiê, có thể ngăn ngừa tắc mạch máu và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ.
Ăn bơ đúng cách
Mặc dù ăn bơ rất tốt nhưng nên ăn bơ đúng cách, đúng mức độ để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Trong thời gian gần đây, bơ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao trong việc duy trì sức khỏe và giảm cân được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên nếu muốn giúp hạ mỡ máu thì bạn không nên ăn quá nhiều bơ.
Bởi lẽ bơ rất giàu chất béo, lại là một loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, ăn quá nhiều có thể dẫn đến béo phì. Chỉ cần ăn uống điều độ, nửa quả một ngày là vừa đủ.
Ngoài ra muốn kiểm soát lượng lipid máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngoài việc giảm ăn nhiều chất béo. Bạn cũng nên ăn nhiều rau quả, tránh xa khói thuốc, tránh tổn thương nội mô mạch máu, tập thể dục để kiểm soát trọng lượng cơ thể có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch một cách toàn diện.
Theo Abloluowang