Loại quả làm gia vị, biết dùng là thuốc quý, dưỡng dạ dày và tốt xương khớp
Không chỉ làm gia vị phổ biến nhất trên thế giới, ớt còn là thuốc chữa nhiều bệnh.
- 09-06-2023Đàn ông trường thọ thường có "1 đen, 2 nhỏ, 3 mềm": Nếu có đủ thì không cần phải lo nghĩ nhiều
- 09-06-2023Trung Quốc cấm dạy thêm, phụ huynh phải thuê gia sư cho con gần 10 triệu đồng/giờ
- 09-06-2023Chỉ bị bong gân nhẹ, chàng trai 24 tuổi qua đời chỉ sau 2 tháng vì 1 nguyên nhân không ai ngờ
Ớt có nhiều tên gọi khác nhau như lạt tiêu, Lạt tử, Ngưu giác tiêu, Hải tiêu... Tên khoa học Capsium frutescens L; Capsium annuum L., thuộc họ Cà Solanaceae.
Ớt là cây được người dân trồng để làm gia vị trong ẩm thực. Ngoài ra, quả ớt, rễ ơt, lá còn được dùng làm thuốc.
Bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho hay, trong y học cổ truyền, ớt có vị cay, nóng. Ớt còn có tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống (giảm đau). Người dân thường dùng ớt để chữa đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém, đau khớp, dùng ngoài chữa rắn rết cắn. Ngoài ớt dùng làm thuốc, nhân dân ta còn thường dùng lá ớt nấu canh ăn.
Một số bài thuốc có ớt được bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ giới thiệu như sau:
- Chữa rụng tóc do hóa trị liệu: Ớt trái 100g, ngâm với rượu trắng trong 10-20 ngày. Dùng rượu này bôi lên da đầu có tác dụng kích thích mọc tóc.
- Chữa ăn uống kém tiêu do ung thư: ớt 100g, hắc đậu xị 100g, tán bột ăn hàng ngày.
- Chữa ăn uống chậm tiêu: ớt trái dùng làm gia vị, ăn hàng ngày.
- Chữa đau dạ dày do lạnh: ớt trái 1-2 quả, nghệ vàng 20g, tán bột uống ngày 2-3 lần.
- Chữa viêm khớp mãn tính: ớt trái 1-2 quả; dây đau xương, thổ phục linh (củ khúc khắc) mỗi vị 30g. Sắc uống ngày 1 thang.
- Chữa bệnh chàm (eczema): lá ớt tươi 1 nắm, mẻ chua 1 thìa. Hai thứ giã nhỏ, lấy vải sạch gói lại, đắp lên nơi bị chàm đã rửa sạch bằng nước muối.
- Chữa tai biến mạch máu não: lá ớt (loại ớt chỉ thiên quả nhỏ) đem giã nhỏ, thêm nước và ít muối, chắt nước cho người bệnh uống, bã đắp vào răng sẽ tỉnh.
- Chữa rắn rết cắn: lá ớt giã nhỏ, đắp vào nơi bị thương, băng lại. Ngày làm 1-2 lần cho đến khi hết đau, 2-3 giờ là khỏi.
- Chữa bệnh vẩy nến: Lá ớt cay 1 nắm to (1 nắm chặt tay và đem sao chín nhưng không cháy), tinh tre đằng ngà cạo lấy 1 bát, lá sống đời (lá thuốc bỏng) 7-9 lá, thiên niên kiện khoảng 300g. Tất cả cho vào nồi với 2 lít nước, đun sôi kỹ, uống dần thay nước chè, uống chừng 3 ấm là khỏi.
- Đau bụng kinh niên: Rễ cây ớt, rễ chanh, rễ hoàng lực, mỗi thứ khoảng 10g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang.
- Chữa đau lưng, đau khớp: Ớt chín 15 quả, lá đu đủ 3 cái, rễ chỉ thiên 80g. Tất cả đem giã nhỏ ngâm cồn với tỷ lệ 1/2, dùng để xoa bóp sẽ mau khỏi.
- Chữa mụn nhọt: Lá ớt giã nát với ít muối, dùng đắp vào nhọt đang mưng mủ sẽ bớt đau nhức, dễ vỡ mủ, mau lành.
- Chữa khản cổ: Dùng ớt làm thuốc súc miệng (dưới dạng cồn thuốc).
Ởt là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc dùng ớt không nên quá lạm dụng. Khi dùng ớt để hỗ trợ chữa bệnh hoặc làm thuốc chữa bệnh cần phải tham vấn ý kiến của thầy thuốc có chuyên môn về y học cổ truyền.
vtc.vn