Loại quả ngọt thanh mát giải nhiệt mùa hè còn giúp kiểm soát đường huyết, dưỡng thận, tiêu hóa khỏe: Chợ Việt có bán
Loại quả này được biết đến với công dụng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tiểu đường, sỏi thận và huyết áp cao.
Quả lặc lè, hay còn gọi là quả lặc lày, mướp rừng, mướp Nhật khá phổ biến với người Việt, được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Bắc. Quả lặc lày được ưa chuộng vào mùa hè bởi vị ngọt thanh mát, có thể ăn trực tiếp hoặc làm các món xào như rau. Theo y học cổ truyền, quả lặc lè có tính mát, hàm lượng nước cao, tốt cho những người bị nóng nhiệt, táo bón.
Quả lặc lè được sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh về đường hô hấp, hỗ trợ ngăn ngừa tiểu đường và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Loại quả này có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều khoáng chất như kali, phốt pho, magie, kẽm và vitamin A, vitamin E, chất chống oxy hóa. Dưới đây là những công dụng được y học hiện đại chứng minh của quả lặc lè:
Kiểm soát đường huyết
Một nghiên cứu năm 2010 đã chỉ ra tiềm năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường của quả lặc lè. Vỏ và phần quả lặc lè là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan tuyệt vời, kết hợp với các hợp chất giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carb, giảm tốc độ giải phóng glucose và kiểm soát đường huyết sau bữa ăn.
Ngoài ra quả lặc lè chứa lượng lớn chất chống oxy hóa lycopene và bioflavonoid glucoside, giúp cải thiện đáng kể hoạt động tổng hợp insulin trong tế bào beta tuyến tụy, làm giảm mức đường huyết tăng cao ở bệnh nhân tiểu đường.
Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ trong quả lặc lè giúp nhu động ruột trơn tru, giảm co thắt dạ dày, ngăn ngừa tình trạng táo bón, đầy hơi. Loại quả này được chứng minh có khả năng ngăn ngừa ung thư ruột kết bằng cách loại bỏ các hợp chất độc hại khỏi ruột.
Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ quả lặc lè giúp tăng lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa tổn thương tế bào dạ dày, làm giảm độ axit của dịch dạ dày từ đó giảm đáng kể chứng viêm dạ dày, trào ngược axit.
Hỗ trợ giảm cân
Quả lặc lè có lượng calo thấp, 100g quả chứa 20 calo và nhiều chất xơ nên tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, có thể bổ sung vào chế độ ăn của người đang muốn giảm cân, kiểm soát cân nặng.
Hỗ trợ giải độc thận
Thường xuyên ăn quả lặc lè có thể tăng cường loại bỏ độc tố tích tụ trong thận do có tính lợi tiểu, loại bỏ các chất có thể tạo sỏi. Nước ép lặc lè giúp hỗ trợ hoạt động của thận và bàng quang cũng như hỗ trợ quá trình cung cấp nước cho các cơ quan trong cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Quả lặc lè chứa nhiều vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa, tốt cho hệ thống miễn dịch để cơ thể phòng tránh các bệnh về đường hô hấp. Loại quả này còn giúp long đờm, cải thiện tình trạng hen suyễn, người đang bị viêm họng, ho, sốt có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Ngừa tăng huyết áp
Quả lặc lè cung cấp kali, khoáng chất quan trọng duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể kết hợp với chất chống oxy hóa isoflavone, ngăn ngừa huyết áp tăng đột ngột. Loại quả này còn có công dụng làm giảm căng thẳng mạch máu, thúc đẩy quá trình lưu thông máu để điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ dẫn đến đột quỵ.
Ngoài những công dụng trên, quả lặc lè còn tiềm năng trong việc tăng cường chức năng tim mạch, giảm đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, chữa tiêu chảy, cải thiện sức khỏe xương, tăng độ ẩm và chống nhiễm trùng da cũng như kích thích mọc tóc.
Lưu ý khi ăn quả lặc lè
Rất ít trường hợp dị ứng với quả lặc lè nhưng nếu gặp tình trạng buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy sau khi ăn, cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Chỉ nên ăn với một lượng vừa phải để tránh tác dụng phụ gây khó tiêu, chướng bụng, nhất là với phụ nữ đang trong quá trình mang thai và cho con bú.