MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại quả sắp vào vụ ở Việt Nam: Ồ ạt đổ bộ các thị trường lớn, bán tại siêu thị Úc với “giá trên trời”

27-05-2024 - 06:10 AM | Tài chính quốc tế

Loại quả này sẽ mang lại nguồn thu nhập lớn từ xuất khẩu cho các hộ nông dân tại Việt Nam.

Loại quả sắp vào vụ ở Việt Nam: Ồ ạt đổ bộ các thị trường lớn, bán tại siêu thị Úc với “giá trên trời”- Ảnh 1.

Mới đây, vải thiều Thanh Hà đã được bày bán trên kệ siêu thị Market Place (Úc) với giá 34,99 AUD/kg (tương đương 594.000 đồng), cao hơn nhiều so với mức giá vải bình quân trung bình từ 70.000 – 100.000 đồng/kg tại thị trường Việt Nam. Vải được bảo quản với công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng tươi, ngon khi bán tại các siêu thị ở Úc.

Năm ngoái, vải thiều Việt Nam vận chuyển sang Úc bằng đường hàng không được bán với giá từ 400.000 - 500.000 đồng/kg.

Đây là lô vải thiều Thanh Hà đầu tiên được vận chuyển đi Úc bằng đường hàng không. Vải thiều từ một số vườn trên địa bàn huyện Thanh Hà đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Công ty có kế hoạch thu mua từ 10 tấn đến 15 tấn vải mỗi ngày để xuất khẩu trong thời gian tới.

Ngoài vải nhập qua đường hàng không, hàng chục tấn vải thiều vận chuyển bằng đường biển được giao dịch ở mức khoảng 260.000 đồng/kg tại một số bang của Úc.

UBND huyện Thanh Hà cho biết năm nay địa phương có 48 vùng trồng với 167 mã số đủ điều kiện xuất khẩu đi Trung Quốc, Úc, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan…

Được biết, huyện Thanh Hà có hơn 3.200 ha trồng vải, trong đó 1.900 ha trồng vải sớm, còn lại trồng vải thiều chính vụ. Ước tính, sản lượng toàn huyện đạt khoảng 20.000-22.000 tấn, bằng 50% sản lượng năm 2023.

Vải thiều Thanh Hà có lớp cùi dày, giòn, trắng nõn, hột nhỏ, màu nâu sẫm, đôi khi có những quả còn không có hạt. Loại vải này khi ăn sẽ có cảm giác ngọt và rất thanh mát, được nhiều người sành ăn ưa chuộng.

Để tăng cường xuất khẩu vải thiều sang các thị trường lớn, Hải Dương được đề nghị tích cực ứng dụng công nghệ số, thương mại điện tử trong hoạt động xúc tiến thương mại. Ngoài ra, khâu bảo quản, chế biến và tập trung phát triển các đặc sản địa phương cũng cần được chú trọng.

Việc xuất khẩu thành công sản phẩm vải thiều đánh dấu một khởi đầu thuận lợi cho mùa vụ kéo dài đến hết tháng 7. Trong mùa vụ năm 2023, vải thiều Hải Dương tiêu thụ tốt, mở rộng được thị trường, giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Cây vải mang lại giá trị khoảng 1.100 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các hoạt động dịch vụ gắn với tiêu thụ vải như vận chuyển, đóng gói hàng hóa… mang lại việc làm cho khoảng 1.000 lao động, tạo thu nhập khoảng 15 tỷ đồng.

Tất Đạt

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên