Loại rau được bác sĩ dinh dưỡng khen ngợi hết lời vì tác dụng bảo vệ đường ruột, ngừa ung thư
Theo bác sĩ dinh dưỡng, loại rau này có nhiều cách sử dụng, mang lại lợi ích cho hệ lợi khuẩn đường ruột và giảm cả nguy cơ mắc ung thư.
- 07-09-2023Sau 50 tuổi, có 3 "cấm kỵ" khi tập thể dục nam giới nên nhớ
- 05-09-2023Loại trà người Nhật từ xưa yêu thích không những sạch mạch máu mà còn là "vũ khí bí mật" cho nhan sắc
- 05-09-2023Người đàn ông U60 ngứa da, đi khám phát hiện ung thư gan - Bác sĩ khuyên 3 vị trí ngứa không được chủ quan!
Loại rau đang được nhắc tới là súp lơ trắng (hay còn gọi là bông cải trắng), thuộc họ cải. Các loại rau họ cải không chỉ là một món ăn ngon mà còn có lợi ích đáng kinh ngạc đối với hệ lợi khuẩn đường ruột.
TS Emily Prpa là một bác sĩ dinh dưỡng người Anh, đồng thời là Giám đốc khoa học và Dinh dưỡng của một nhãn hàng nổi tiếng về thực phẩm bổ sung dạng sữa uống lên men tại Anh. Vị nữ tiến sĩ cho hay: “Súp lơ trắng phổ biến không chỉ nhờ tính ứng dụng đa dạng trong ẩm thực mà còn nhờ lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe đường ruột. Lý do vì sao súp lơ trắng được coi là thực phẩm ‘vàng’ với đường ruột đó chính là do nó cực giàu chất xơ”.
Súp lơ trắng cũng rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm nhiễm, tốt cho hệ tuần hoàn. Một lợi ích đáng kinh ngạc khác của loại rau này là nó còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
TS Prpa giải thích: “Chất xơ vốn là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe đường ruột và sức khỏe tổng thể nói chung. Trước đây, mọi người thường chỉ nghĩ chất xơ giúp chúng ta ‘tiêu hóa tốt hơn’. Tuy nhiên, trên thực tế, chất xơ còn quan trọng hơn thế. Bổ sung đủ chất xơ có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư”.
Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh, các hợp chất hóa học được tìm thấy trong một số loại rau, trong đó có súp lơ trắng, súp lơ xanh và bắp cải, có thể giúp tăng cường quá trình sửa chữa DNA trong tế bào và từ đó giúp “ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư”.
“Theo khuyến nghị, lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày là 30g. Chất xơ là ‘thức ăn’ của hệ lợi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, chúng ta nên ăn đa dạng các loại chất xơ gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Súp lơ trắng là thực phẩm có thể cung cấp cả 2 loại chất xơ này”, TS Prpa nói thêm.
Ngoài việc giàu chất xơ, súp lơ trắng còn giàu phytochemical. Đây là chất nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn đường ruột và “tăng cường sức khỏe đường ruột”.
“Không những thế, súp lơ trắng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K và folate. Các chất này đều góp phần tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy quá trình sửa chữa, tái tạo các mô bên trong niêm mạc ruột để đường ruột khỏe mạnh hơn và có thể loại bỏ tốt hơn những độc tố cũng như vi khuẩn có hại. Vitamin B có trong súp lơ trắng cũng rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn”, TS Prpa cho hay.
Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh khuyến nghị mỗi người nên ăn 5 phần rau củ, trái cây mỗi ngày, bao gồm những loại rau đã được nấu chín. Một phần súp lơ trắng được tính là 8 búp.
“Súp lơ trắng có giá cả phải chăng và rất dễ kết hợp với các thực phẩm khác. Bạn có thể dùng súp lơ trắng để làm salad, các món chay hoặc thay thế cho cơm. Súp lơ trắng là thực phẩm bổ dưỡng mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình”, TS Prpa nhắn nhủ.
Nguồn: Mirror
Phụ nữ mới