MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại rau giàu chất chống oxy hóa, là bí quyết trường thọ của người Nhật: Người Việt ăn ít

20-03-2022 - 07:49 AM | Sống

Loại rau giàu chất chống oxy hóa, là bí quyết trường thọ của người Nhật: Người Việt ăn ít

Ăn loại rau này được coi là một trong những bí quyết giúp người Nhật sống thọ nhất thế giới. Nó được chứng minh là chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.

Trong "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc (2016)" có đề cập đến việc mỗi người nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Theo đó, mỗi ngày một người nên ăn khoảng 300 - 500g rau và 200 - 400g trái cây. Trái cây và rau củ là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe con người và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Khi nhắc đến rau, chúng ta thường nghĩ ngay đến những loại rau trồng ở trên đất liền. Tuy nhiên, trên thực tế, có một loại rau từ dưới đại dương cũng đem lại giá trị dinh dưỡng không kém gì các loại rau trên đất liền, đó là rong biển.

Rong biển có hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng. Ở châu Á, đặc biệt là ở Hàn Quốc, Nhật Bản, rong biển từ lâu đã được sử dụng như một món ăn hàng ngày. Ở Nhật Bản, rong biển còn được coi là một trong những bí quyết giúp người Nhật sống thọ nhất thế giới. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng rong biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Giáo sư Chen Yanchang, giáo sư tại Khoa Nuôi trồng Thủy sản tại Đại học Hải dương, Đài Loan, cho biết rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt, đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.

1. Chống lão hóa

Các dưỡng chất thiết yếu như các loại vitamin A, B, C,... cùng các hoạt chất sinh học trong rong biển có khả năng làm chậm và chống lại quá trình oxy hóa, giúp mô đàn hồi và dẻo dai hơn, từ đó ngăn ngừa lão hóa cho cơ thể.

Từ thời xa xưa, người Trung Quốc thậm chí còn gọi rong biển là "rau bất tử" do nó có tác dụng kháng viêm, chữa lành các tổn thường, trì hoãn quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Loại rau giàu chất chống oxy hóa, là bí quyết trường thọ của người Nhật: Người Việt ăn ít - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Giàu polysaccharides, tăng khả năng miễn dịch

Giáo sư Chen Yanchang đã chỉ ra rằng chất nhầy là đặc điểm độc đáo nhất của rong biển. Rong biển bao gồm nhiều loại carbohydrate. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại carbohydrate này có tác dụng điều chỉnh khả năng miễn dịch, có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt, đặc biệt là đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng polysaccharides trong rong biển có thể ức chế virus, bao gồm virus cúm, virus herpes và viêm não Nhật Bản. Đồng thời, rong biển chứa một chất gọi là glycoprotein. Chất này không chỉ tác động đến hệ miễn dịch của con người mà còn loại bỏ vi khuẩn và ức chế tình trạng viêm nhiễm.

3. Chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa

Rong biển là nguồn cung cấp chất xơ chất lượng cao. Trong rong biển thì có 30-60% là chất xơ, cao hơn tỷ lệ chất xơ trong các loại đậu và ngũ cốc. Đặc biệt, ở các loại tảo đỏ và tảo nâu thì hàm lượng chất xơ còn cao hơn nữa.

Chất xơ trong rong biển sau khi đi vào đường tiêu hóa sẽ hút nước và trương nở, tạo cảm giác no dễ dàng, giúp kiểm soát cân nặng cũng như hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy bài tiết chất thải ra bên ngoài.

Ngoài ra, chất xơ trong rong biển cũng có thể thúc đẩy sự sinh sản của lợi khuẩn và gián tiếp ức chế sự phát triển của vi khuẩn xấu. Tuy nhiên, giáo sư Chen Yanchang cũng khuyến cáo rằng những người bị bệnh dạ dày không nên ăn quá nhiều rong biển cùng một lúc vì có thể gây ra tình trạng tiêu chảy.

Loại rau giàu chất chống oxy hóa, là bí quyết trường thọ của người Nhật: Người Việt ăn ít - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Chất xơ trong rong biển cũng có thể thúc đẩy sự sinh sản của vi khuẩn tốt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn xấu

4. Giàu beta carotene giúp bảo vệ mắt

Tất cả các loại rong biển đều chứa beta caroten, có chức năng lọc sạch oxy hoạt tính và các gốc tự do, có thể trì hoãn tốc độ lão hóa. Đồng thời, beta caroten còn là tiền chất của vitamin A, có thể bảo vệ mắt trước các tác hại từ bên ngoài và giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

5. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Rong biển chứa một số chất dinh dưỡng có lợi giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh. Nó còn chứa chất xơ hòa tan và chứa axit béo omega-3 chuỗi dài, cả hai đều có thể có lợi cho sức khỏe của tim. Chúng cũng có thể giúp giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) và tổng lượng cholesterol. Vì vậy, ăn rong biển thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

6. Giàu DHA, tốt cho não bộ

Tỷ lệ axit béo trong rong biển là 1-5% và đa số là axit béo không no. Ngoài ra, trong rong biển còn chứa nhiều EPA có tác dụng chống viêm, giúp hạ huyết áp, giảm căng thẳng, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim.

Các axit béo omega 3 như DHA có tác dụng cải thiện và tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tiếp thu ở trẻ và chống suy nhược thần kinh.

7. Giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng

Rong biển mọc ở dưới biển, nơi chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng nên theo lẽ tự nhiên, rong biển cũng hấp thụ nhiều loại khoáng chất khác nhau mà các loài thực vật trên cạn khó tiếp cận được. Trong đó, các khoáng chất và nguyên tố vi lượng chủ yếu trong rong biển gồm canxi, sắt, magie, kẽm, i-ốt và kali.

Điều đặc biệt hơn cả là rong biển là một trong số ít những thực phẩm tự nhiên có thể bổ sung i-ốt cho cơ thể con người. I-ốt có vai trò quan trọng giúp phát triển trí não ở trẻ em và ngăn ngừa bệnh bướu cổ ở người lớn.

Nguồn: Commonhealth, Toutiao

https://soha.vn/loai-rau-giau-chat-chong-oxy-hoa-la-bi-quyet-truong-tho-cua-nguoi-nhat-nguoi-viet-an-it-20220319142954492.htm

Theo Huyền My

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên