Loại rau giòn ngon vừa giảm cân lại ngừa ung thư, làm đẹp da, nhiều người biết nhưng “chê” vì mùi hăng
Loại rau này có vẻ ngoài giống như rau mùi nhưng sở hữu nhiều lợi ích hơn hẳn, biết sử dụng thì cả sức khỏe lẫn ngoại hình đều cải thiện.
- 18-12-2023Loại rau củ giàu vitamin C hơn cả cam quýt, có nhiều vào mùa đông
- 18-12-20234 loại rau củ vừa ngon vừa rẻ, nhưng lại là “tổ ký sinh trùng”: Nhiều người thích ăn sống, rước cả Ổ BỆNH mà không hay
- 17-12-2023Loại rau chợ Việt bán vài ngàn cả nắm nhưng là 'khắc tinh' của ung thư miệng, dạ dày và thực quản
Đó chính là cần tây – một loại rau cũng như là vị thuốc quý hiếm trong các bài thuốc dân gian. Do chứa tới 95% nước nên nhiều người vẫn nghĩ rằng, loại rau này không có nhiều chất dinh dưỡng, chưa kể có mùi hơi hăng nên ít người thích. Thực tế, rau cần tây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe.
Cụ thể hơn, cần tây có thể cung cấp tới 25% vitamin K mỗi ngày cho cơ thể. Ngoài ra nó còn chứa các loại vitamin khác như A, B và C. Dù hàm lượng calo trong cần tây thấp nhưng nó lại sở hữu nhiều khoáng chất khác như folate, kali, choline, mangan, canxi, photpho, magie…
Thân cây giòn khiến cho loại rau này trở thành một món ăn nhẹ phổ biến, ít calo và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất xơ trong cần tây có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Cần tây cũng chứa chất chống oxy hóa, đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tật.
Cần tây thường xuất hiện nhiều trong các chế độ ăn đặc biệt (chẳng hạn như chế độ cho người ốm hay đang điều trị bệnh) vì nó chứa rất ít calo và carbohydrate. Ngoài ra, rau cần tây cũng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Lợi ích của cần tây
Theo Alexa Mellardo – phó Tổng biên tập tại chuyên trang sức khỏe Eatthis, đa số mọi người đều ăn thân cần tây là chính. Tuy nhiên trong y học, cả lá, hạt của cần tây đều có thể ăn được và đem lại nhiều lợi ích. Chẳng hạn như giúp chống viêm, bảo vệ hệ miễn dịch khỏi vi khuẩn gây bệnh.
Một nghiên cứu tại Ai Cập tiết lộ rằng, khi chuột được cho ăn cần tây đỏ với rau diếp xoăn và lúa mạch, cơ thể chúng giảm lượng mỡ nguy hiểm tích tụ trong gan. Chuột càng được ăn nhiều cần tây thì gan của chúng càng khỏe mạnh. Lợi ích này cũng có chức năng tương tự trên cơ thể người.
Bên cạnh đó, các chất điện giải như natri và kali có trong cần tây hỗ trợ điều tiết lượng chất lỏng trong cơ thể, thanh lọc cơ thể nên giúp lợi tiểu. Chưa hết, cần tây còn đóng vai trò trong quá trình sản xuất nước tiểu và tăng cường sức khỏe tổng thể. Chăm ăn cần tây sẽ hỗ trợ cơ thể bài độc hiệu quả hơn thông qua đường nước tiểu.
Ngoài ra, chuyên gia Alexa cho biết cần tây còn sở hữu một số lợi ích tuyệt vời sau đây:
- Phòng ngừa ung thư
Nhờ hợp chất polyacetylene đặc trưng, cần tây có thể ngăn ngừa sự phát triển của các chứng tổn thương tế bào. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, polyacetylene còn làm giảm độc tố và chống lại nguyên nhân hình thành tế bào ung thư, phòng ngừa bệnh bạch cầu, ung thư ruột, ung thư vú…
Ngoài ra, cần tây chứa chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và polysaccharide có tác dụng chống viêm. Những chất này hỗ trợ sức khỏe tổng thể, nhất là giảm tốc độ lão hóa bằng cách chống lại sự phá hủy gốc tự do - một tác nhân gây viêm nhiễm cho cơ thể và ngừa bệnh ung thư.
- Làm đẹp da
Cũng nhờ các chất chống oxy hóa như đã nói, cần tây có thể giúp đẹp da nhờ ức chế gốc tự do. Thêm vào đó, loại rau này còn sở hữu nhiều vitamin C, không chỉ giúp da trở nên sáng hơn mà còn thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, giúp da săn chắc và tăng độ đàn hồi.
Cần tây cũng chứa nhiều khoáng chất như kali, magie, kẽm… có vai trò tái tạo tế bào da và duy trì độ ẩm cho da. Kali giúp duy trì sự cân bằng nước trong tế bào, giảm nguy cơ khô da và nứt nẻ. Magie có tác dụng làm dịu da và giảm viêm nhiễm, trong khi kẽm hỗ trợ quá trình làm lành vết thương, tái tạo tế bào da mới.
- Ngăn ngừa và giảm lượng cholesterol xấu
Nhiều người biết đến cần tây nhờ khả năng giảm cholesterol xấu (LDL), giúp cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch. Cần tây chứa một hợp chất duy nhất được gọi là 3-n-bytylphthalide (BuPh) với tác dụng được báo cáo là giúp hạ lipid máu. Ngoài ra, cần tây vẫn còn chứa nhiều hợp chất khác mà các nhà khoa học đang nghiên cứu.
- Giúp giảm cân
Thành phần chủ yếu trong cần tây là nước và chất xơ, làm tăng cảm giác no lâu mà không nạp nhiều calo. Chất xơ trong cần tây không chỉ giúp tăng cường cảm giác no, mà còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn chặn sự hấp thụ chất béo và đường trong ruột, từ đó giảm cảm giác đói.
Để tận dụng lợi ích này, bạn có thể thêm cần tây vào chế độ ăn hàng ngày của mình dưới dạng salad, nước ép hoặc chế biến thành các món ăn nhẹ. Sự kết hợp giữa lượng nước lớn và chất xơ trong tây không chỉ hỗ trợ quá trình giảm cân, mà còn giúp duy trì sức khỏe, cân nặng ổn định.
Lưu ý khi sử dụng cần tây
Khi đã có được đáp án cho câu hỏi "lợi ích của cần tây", ắt nhiều người cũng sẽ thắc mắc liệu có lưu ý gì khi ăn không. Câu trả lời là có và sau đây là lời khuyên của các chuyên gia:
- Người bị rối loạn đường tiết niệu không nên ăn nhiều loại rau này, bởi cần tây chứa nhiều oxalate, một chất gây kết tủa trong đường tiết niệu có thể làm trầm trọng triệu chứng bệnh.
- Phụ nữ mang thai cần hạn chế rau cần tây vì chúng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé. Nếu dùng ở liều lượng hợp lý sẽ cung cấp nhiều axit folic và chất xơ cho hai mẹ con.
- Người mắc bệnh huyết áp thấp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung cần tây vào chế độ ăn uống.
- Người đang dùng thuốc chống đông máu nên tránh ăn rau cần tây thường xuyên. Nguyên nhân là vì rau cần tây có chứa một lượng đáng kể vitamin K, một chất có thể tương tác với thuốc chống đông máu.
Theo Eatthis, Healthline
Phụ nữ Việt Nam