Loại rau rẻ bèo ở Trung Quốc xuất khẩu sang Nhật Bản đội giá gấp 3 lần: Hình dáng lạ mắt, dinh dưỡng cực nhiều
Là loại rau phổ biến, giá rẻ ở Trung Quốc những loại rau này là đặc sản hút người mua ở nhiều nước khác.
- 08-06-2023Loại hạt "cải lão hoàn đồng" người Việt thường vứt bỏ nhưng được người Nhật bày bán ở siêu thị với giá lên đến 200.000 đồng/kg
- 08-06-2023Để khách hàng ăn không giới hạn nhưng buffet vẫn được coi là loại hình kinh doanh “siêu lợi nhuận”: Thực tế khách ăn càng nhiều, nhà hàng càng lãi
- 08-06-2023Loại quả giúp thanh lọc mỡ máu, ngừa đau tim, đột quỵ, Việt Nam chỉ bán 20-30.000/kg
Rau kim cương hay còn gọi là rau bông tuyết là một loại rau cực kỳ lạ mắt với giá thành vô cùng đắt đỏ nhưng không ít người vẫn sẵn sàng chi tiền để thưởng thức bởi sự mới lạ và giá trị dinh dưỡng của nó. Trên mạng xã hội, những video giới thiệu loại rau này của các tiktoker, youtuber nổi tiếng như Viên vibi hay Quỳnh Trần JP thu về hàng chục nghìn lượt xem.
Rau bông tuyết là một loại rau có nguồn gốc từ vùng sa mạc Namib của Nam Phi. Toàn thân cây mọng nước, khi ăn vào sẽ cảm thấy có vị mặn nhẹ, chua và độ giòn. Đặc biệt, trên bề mặt lá và thân của cây có những hạt nhỏ lấp lánh như những giọt nước đọng lại, vì thế nó còn có tên gọi khác là rau kim cương.
Rau kim cương là loại rau khá xa lạ với người dân Việt Nam và giá thành của nó cũng tương đối cao so với mặt bằng chung của các loại rau. Ít ai biết rằng loại rau này được trồng khá nhiều ở Trung Quốc với giá cực kỳ rẻ, chỉ khoảng 12 NDT/ kg (40 nghìn VND). Tuy có nguồn gốc từ Nam Phi nhưng khả năng thích nghi với môi trường của rau kim cương cực kỳ mạnh. Sau khi du nhập vào Trung Quốc nó đã được cải tiến và trồng trên diện rộng. Người dân Trung Quốc chủ yếu trồng rau kim cương để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản vì đây là thị trường tiêu thụ rau kim cương rất mạnh và giá trị xuất khẩu cũng rất cao, lên đến 40 NDT/kg (khoảng 130 nghìn VND/kg).
Không chỉ ở Nhật Bản, rau kim cương hiện nay cũng đang dần được thị trường Việt Nam tiêu thụ và đón nhận. Giá thành của rau kim cương ở Việt Nam dao động từ 80-150 nghìn VND/ kg. Tuy giá thành được cho là cao nhưng nhờ hiệu ứng mạng xã hội, rau kim cương được khá nhiều bạn trẻ săn đón để trải nghiệm.
Giá trị dinh dưỡng cao
Sở dĩ rau kim cương có giá thành cao không chỉ vì độ mới lạ của nó trên thị trường mà còn vì hàm lượng dinh dưỡng bên trong. Những hạt nhỏ như nước đọng trên lá chính là một lượng lớn các tế bào mụn nước phát triển, bên trong các tế bào này chứa đầy chất lỏng với hàm lượng muối nhất định nên khi ăn vào sẽ cảm giác được vị mặn.
Trên thực tế, những tinh thể này là do chất dinh dưỡng bên trong hoa tiết ra, chính vì những tinh thể độc đáo này khiến cho rau kim cương có mùi vị rất đặc biệt và vẻ ngoài lạ mắt . Rau kim cương cũng rất giàu các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như axit amin, chất chống oxi hóa và muối.
Theo nghiên cứu, ngoài những chất trên thì rau kim cương còn chứa một loại flavonoid hiếm có trong các loại rau. Đây là chất chuyển hóa trong thực vật có nhiều lợi ích cho cơ thể con người, đặc biệt là người già. Vị chua trong rau kim cương cũng là vị chua tự nhiên, nó chứa nhiều khoáng chất như natri, kali, carotene... Những khoáng chất này thường có nhiều trong bắp cải, cải thảo, rau diếp. Thành phần dinh dưỡng có trong rau kim cương giúp cơ thể cải thiện chức năng gan, ngừa đục thủy tinh thể và giúp giảm hàm lượng đường máu.
Sự khác biệt giữa rau kim cương ở Trung Quốc và ở Nam Phi khá rất rõ rệt. Rau kim cương Trung Quốc to, tươi và mềm hơn. Vì có nhiều ưu điểm nổi trội nên loại rau này rất được ưa chuộng và được bán với mức giá cao trên các thị trường khác ở Châu Á.
Rau kim cương thường được ăn theo kiểu salad, có thể ăn riêng hoặc kết hợp với các loại rau khác. Ngoài ra nó còn được chế biến thành các món khác như cơm cuộn rau hoặc chiên giòn đều được. Hầu hết các tiktoker đều đánh giá rằng đây là một loại rau ngon, bổ dưỡng nhưng giá hơi "chát", nếu hứng thú bạn có thể mua ăn thử và cảm nhận xem thực sự nó có xứng đáng với số tiền mình bỏ ra hay không.
Nhịp sống thị trường