TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loại thịt dân dã này không ngờ chính là "thuốc bổ thượng hạng" trong Đông y: Dùng dưỡng máu, trị bệnh rất tốt nhưng có 4 nhóm người tốt nhất đừng ăn

10-07-2020 - 10:59 AM | Sống

Loại thịt dân dã này không ngờ chính là "thuốc bổ thượng hạng" trong Đông y: Dùng dưỡng máu, trị bệnh rất tốt nhưng có 4 nhóm người tốt nhất đừng ăn

Nhắc đến loại thịt này, người ta nghĩ ngay đến những đặc sản lừng lẫy nhất của nông thôn Việt Nam, món nào cũng dân dã nhưng đưa cơm vô cùng, đặc biệt có tác dụng trị bệnh hiệu quả.

Không phải thịt gà, thịt bò... loại thịt được Đông y coi là "thuốc bổ thượng hạng" chính là thịt vịt . Nhắc đến vịt, người ta nghĩ ngay đến những đặc sản lừng lẫy nhất của nông thôn Việt Nam, đó là vịt luộc, vịt nấu măng, vịt om sấu... món nào cũng dân dã nhưng đưa cơm vô cùng.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: "Trong Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị, có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh tim mạch, lao phổi và ung thư...".

Loại thịt dân dã này không ngờ chính là thuốc bổ thượng hạng trong Đông y: Dùng dưỡng máu, trị bệnh rất tốt nhưng có 4 nhóm người tốt nhất đừng ăn - Ảnh 1.

Còn trong tài liệu y thư cổ, thịt vịt là loại thuốc bổ thượng hạng, có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư. Trong sách Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân cũng truyền tụng rằng: Thịt vịt chữa các chứng bệnh tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, hư lao, bổ ngũ tạng và thủy đạo.

Những món ăn, bài thuốc có tác dụng trị bệnh từ thịt vịt

Theo Đông y, từ nguyên liệu quen thuộc là thịt vịt, chúng ta có thể chế biến thành các bài thuốc, món ăn có công dụng trị bệnh hiệu quả.

1. Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể

Nguyên liệu: Một con vịt, đại táo, liên nhục, bạch quả, cả 3 vị thuốc đều lấy 49 quả, nhân sâm 3g.

Cách làm: Vịt làm sạch, đại táo tách bỏ hạt, liên nhục ngâm bóc bỏ vỏ và tâm sen, bạch quả bỏ vỏ và ruột, nhân sâm thái lát nhỏ vụn. Dùng rượu, tương và dầu quét đều ngoài da và trong bụng vịt, sau đó cho cả 4 vị thuốc vào bụng vịt, khâu lại, hầm chín rồi ăn.

Loại thịt dân dã này không ngờ chính là thuốc bổ thượng hạng trong Đông y: Dùng dưỡng máu, trị bệnh rất tốt nhưng có 4 nhóm người tốt nhất đừng ăn - Ảnh 2.

Vịt là nguyên liệu của nhiều món ăn, bài thuốc.

2. Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người

Nguyên liệu: Vịt đực 1 con, gạo tẻ 100g.

Cách làm: Vịt làm sạch, nấu cho chín nhừ, tiếp tục cho gạo tẻ nấu tiếp cho thành cháo, cho thêm 3 củ hành đã đập giập. Ăn nóng khi đói.

3. Đau đầu, chóng mặt buôn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít

Nguyên liệu: Một con vịt, 200g đậu đỏ, thảo quả 10g, hành sống.

Cách làm: Vịt làm sạch, đậu đỏ xay ngâm mềm đãi sạch cùng thảo quả xay nhuyễn, trộn đều rồi cho vào bụng vịt, khâu lại, cho nước đun ninh nhừ, thêm hành, không cho muối rồi ăn sẽ phát huy công dụng chữa bệnh rất tốt.

4. Tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt

Nguyên liệu: Thịt vịt 100g nấu 30 phút, đỗ trọng 30g, mộc nhĩ trắng 30g.

Cách làm: Cho các nguyên liệu vào nấu thêm 15 phút rồi ăn.

Loại thịt dân dã này không ngờ chính là thuốc bổ thượng hạng trong Đông y: Dùng dưỡng máu, trị bệnh rất tốt nhưng có 4 nhóm người tốt nhất đừng ăn - Ảnh 3.

5. Hen suyễn, thiếu máu

Nguyên liệu: Thịt vịt nạc 300g, băm nhỏ ướp gia vị, gạo tẻ 100g, nước mía 300ml.

Cách làm: Cho các nguyên liệu vào nấu cháo, ninh nhừ. Cháo chín cho thịt vịt đảo đều, đun tiếp cho chín vịt. Ăn ngày 3 lần, duy trì liền một tuần.

4 đối tượng không nên ăn thịt vịt

Tuy bổ dưỡng sánh ngang thuốc bổ nhưng theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, có 4 kiểu người cần tránh ăn thịt vịt kẻo bệnh tình thêm phần trầm trọng. Đó là:

- Người mắc bệnh gút

Theo nghiên cứu, thịt vịt là thực phẩm chứa lượng purin cao, những người mắc bệnh gút cần tránh ăn loại thịt này để không làm tăng axit uric trong cơ thể, khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Loại thịt dân dã này không ngờ chính là thuốc bổ thượng hạng trong Đông y: Dùng dưỡng máu, trị bệnh rất tốt nhưng có 4 nhóm người tốt nhất đừng ăn - Ảnh 4.

- Người có hệ tiêu hóa kém

Theo quan niệm của Đông y, thịt vịt có tính hàn, nếu ăn nhiều sẽ khiến những người có hệ tuần hoàn kém bị suy yếu hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch… Ngoài ra, thịt vịt cũng khiến người có thể trạng hàn dễ bị các bệnh về xương khớp.

- Người mới phẫu thuật

Những người mới phẫu thuật cần kiêng đồ tanh vì sẽ làm vết thương lâu lành, trong khi đó thịt vịt lại có vị tanh.

Loại thịt dân dã này không ngờ chính là thuốc bổ thượng hạng trong Đông y: Dùng dưỡng máu, trị bệnh rất tốt nhưng có 4 nhóm người tốt nhất đừng ăn - Ảnh 5.

Người đang bị ho, người mới phẫu thuật... cần kiêng ăn thịt vịt.

- Người đang bị ho

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, các thực phẩm tanh như vịt sẽ khiến người bị ho cảm thấy khó thở, sinh ra kích ứng, khiến triệu chứng ho thêm trầm trọng hơn.

Theo Đỗ Đô

Nhịp sống Việt

Trở lên trên