TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Loại thực phẩm có nguy cơ ung thư không kém gì hút thuốc, tổn thương cả tim mạch mà người Việt vẫn quen sử dụng từ trước đến nay

23-10-2021 - 11:08 AM | Sống

Là món ăn thông dụng trong mỗi gia đình nhưng khi sử dụng không đúng cách, loại thực phẩm này vẫn có thể gây hại, thậm chí dẫn tới nguy cơ ung thư không hề thấp.

Dưa muối, hành muối là những món ăn thường thấy trong mâm cơm của mỗi gia đình người Việt. Đặc biệt, trong những ngày Tết cổ truyền, bát dưa hành muối lại càng không thể thiếu để xoa dịu cảm giác béo ngậy của bánh chưng, nem rán, thịt đông...

Theo các chuyên gia, nếu được ăn đúng cách thì dưa hành muối rất có lợi cho đường ruột, giúp kích thích tiêu hóa... Món dưa hành rất tốt cho những người bị hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa , đầy bụng, táo bón.

Tuy nhiên, khi ăn không đúng, món ăn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, thậm chí gia tăng nguy cơ ung thư không kém gì việc hút thuốc.

Ăn dưa muối sai cách nguy hiểm như thế nào?

1. Có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư

Trong món dưa muối yêu thích của nhiều gia đình có chứa một lượng lớn nitrit. Khi ăn dưa hành cùng các món ăn có chứa nhiều đạm và protein sẽ khiến nitrit trong hành tạo phản ứng với các amin bậc hai có trong thực phẩm và tạo thành hợp chất nitrozamin gây ung thư.

Một nghiên cứu tại Nhật Bản cũng chỉ ra rằng, các thực phẩm ngâm cực kỳ mặn có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Trong thời kỳ thực phẩm ngâm muối được dùng rất phổ biến trong ẩm thực hàng ngày, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày của người Nhật đã cao hơn đáng kể. Tình trạng tương tự cũng xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Các bác sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, chế độ ăn của các bệnh nhân ung thư dạ dày thường có nhiều món dưa chua, ít bánh mì, ngũ cốc, sữa và nước cam ép.

Những quan điểm này vẫn cần thêm nhiều kết quả nghiên cứu để khẳng định.

Bên cạnh đó, một số gian thương đã trộn vàng ô (Auramine O) vào dưa muối để tạo màu vàng đẹp mắt, thu hút người mua. Đây là một chất thường dùng trong nhuộm vải, pha sơn quét tường, không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Chất này được tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào hàng gây ung thư nhóm 3, tức là khả năng gây ung thư cao.

Loại thực phẩm có nguy cơ ung thư không kém gì hút thuốc, tổn thương cả tim mạch mà người Việt vẫn quen sử dụng từ trước đến nay - Ảnh 1.

Thói quen ăn dưa muối, hành muối sai cách tiềm ẩn một số nguy cơ sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Làm tăng huyết áp

Trong quá trình muối dưa, một lượng muối lớn được sử dụng. Hàm lượng muối dư thừa trong mạch khiến thành mạch cứng hơn, gây tăng huyết áp. Đây là thủ phạm hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch, để lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực lâu dài cho sức khỏe.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ cho thấy, những người có tăng huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp cần hạn chế lượng natri hàng ngày của họ và chỉ cần 1.500mg/ngày.

3. Gây kích ứng dạ dày

Ăn nhiều dưa muối trong bữa ăn có thể khiến tăng tiết axit dạ dày. Tình trạng này kéo dài gây ra hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, cũng có thể khiến bệnh viêm loét dạ dày nặng hơn.

4. Có thể bị ngộ độc

Axit nitrite có trong hành thường đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trải qua quá trình muối chua, vi khuẩn lên men có thể khiến nitrite chuyển hóa, tăng nguy cơ gây ngộ độc cho người ăn nếu dùng quá nhiều.

Ăn dưa muối thế nào để có lợi cho sức khỏe?

Không nên ăn dưa muối khi còn màu xanh, có vị cay hăng vì thành phần còn chứa nhiều chất nitrosamin có thể gây ung thư. Chỉ nên ăn dưa khi đã ngả sang màu vàng tươi, chua, giòn và có mùi thơm.

Không nên mua dưa cải mà khi kiểm tra phần cuống dày thấy dưa ở ngoài đã vàng, nhưng bẻ ra thấy bên trong vẫn còn xanh vì có thể chứa vàng ô gây ung thư.

Hạn chế ăn dưa muối nếu có tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp vì hàm lượng muối cao trong loại thực phẩm này có thể làm tăng thêm huyết áp.

Loại thực phẩm có nguy cơ ung thư không kém gì hút thuốc, tổn thương cả tim mạch mà người Việt vẫn quen sử dụng từ trước đến nay - Ảnh 2.

Để giảm độ mặn và độ chua của dưa muối, trước khi ăn nên rửa nhiều lần, vắt sạch dưa.

Nên hạn chế sử dụng, không nên ăn quá nhiều và thường xuyên. Khi ăn dưa hành muối nên ăn kèm với các món ăn khác để tránh kích thích dạ dày.

Không nên cho dưa muối ăn thừa vào lại lọ vì có thể sinh sôi vi khuẩn, làm hỏng dưa có sẵn trong lọ. Khi lấy dưa ra khỏi lọ, nên dùng muỗng đũa sạch để gắp, sau đó đậy kín lọ và bảo quản trong môi trường sạch sẽ, khô ráo.

Bạn có thể tự muối dưa ở nhà để đảm bảo sử dụng thực phẩm sạch, điều chỉnh được lượng muối thêm vào, bảo vệ các sản phẩm an toàn trong tủ lạnh cũng như giữ nguyên hương vị.

Tuyệt đối không mua dưa cải có nước dưa màu vàng bất thường, có mùi hóa chất lạ.

*Tổng hợp

Phương Thuý

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên