MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loạt tin đồn gây hoang mang về virus corona: người nhiễm bệnh sẽ tử vong, đeo khẩu trang là yên tâm 100%?

06-02-2020 - 23:38 PM | Sống

Hãy tỉnh táo và giữ một cái đầu lạnh để không trở thành những “chú cừu non" bị dắt mũi bởi các “chuyên gia mạng" hay những nguồn tin đồn đoán thất thiệt về virus corona nhé!

“Mình có ông chú/bà dì làm ở bệnh viện X"

“Theo một nguồn tin mật đáng tin cậy”

Đó là những mở đầu nghe rất quen thuộc của những “chuyên gia mạng" hay đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona nhằm kiếm “fame", câu “like", gây hoang mang tột độ cho người dân.

Vẫn là câu nói quen thuộc, nhưng phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần: Chúng ta không chết vì virus corona , mà chết vì sự thiếu hiểu biết. Một trong những việc chúng ta cần làm đầu tiên khi sống giữa sự đe doạ của virus Corona, đó là trang bị cho mình một tâm lý vững vàng và nền tảng kiến thức đúng về dịch bệnh lần này.

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn và thắc mắc về những lời đồn đoán xoay quanh dịch bệnh virus corona, thì dưới đây là những “giải mã" tin đồn giúp bạn hiểu đủ, hiểu đúng về 2019-nCoV để từ đó biết cách bảo vệ không chỉ chính bản thân mà còn gia đình và mọi người xung quanh.

Mới đây, một tài khoản trên Facebook đưa thông tin đã có thuốc đặc trị virus corona, nhận order về tay với giá "trên trời". Đây hoàn toàn là một tin đồn nhằm trục lợi cá nhân, vì thế bạn hãy tỉnh táo để không bị rơi vào chiếc bẫy này nhé! Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và chế tạo vắc-xin đặc trị virus corona và cần thời gian kiểm tra về mức độ an toàn trước khi được sử dụng rộng rãi.

Loạt tin đồn gây hoang mang về virus corona: người nhiễm bệnh sẽ tử vong, đeo khẩu trang là yên tâm 100%? - Ảnh 1.

Theo số lượng thống kê cho thấy, người cao tuổi, người có bệnh mãn tính (như hen phế quản, tiểu đường, bệnh tim mạch,…) sẽ dễ bị mắc virus corona và bệnh thường nặng hơn. Nhưng không đồng nghĩa với việc virus corona "bỏ qua" đối tượng người trẻ, trẻ em. Do vậy, tất cả mọi người, mọi giới tính, độ tuổi đều cần cung cấp, trang bị cho mình kiến thức để phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ.

Loạt tin đồn gây hoang mang về virus corona: người nhiễm bệnh sẽ tử vong, đeo khẩu trang là yên tâm 100%? - Ảnh 2.

Những ngày qua, chúng ta chứng kiến cảnh tượng trước nay chưa từng có, khi người dân chen lấn, đổ xô để mua khẩu trang. Chưa bao giờ, khẩu trang trở nên "đắt giá" cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng như hiện tại. Nếu tin rằng, đeo khẩu trang đồng nghĩa với việc an toàn 100% trước virus corona, thì bạn hoàn toàn nhầm nhé. WHO nhấn mạnh rằng: “Nếu chỉ sử dụng khẩu trang đơn thuần sẽ không đủ để đảm bảo hiệu quả bảo vệ, thay vào đó cần kết hợp với nhiều biện pháp dự phòng khác". Cụ thể, ngoài đeo khẩu trang, người dân cần kết hợp rửa tay thường xuyên với xà phòng cũng như thực hiện nhiều biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn khác để ngăn chặn virus lây từ người sang người.

Loạt tin đồn gây hoang mang về virus corona: người nhiễm bệnh sẽ tử vong, đeo khẩu trang là yên tâm 100%? - Ảnh 3.

Nếu chẳng may chính bạn hoặc người thân nhiễm virus corona, đừng vội hoảng sợ khi ai đó doạ dẫm "nhiễm corona đồng nghĩa với việc sẽ chết". Giới chức Trung Quốc cho biết, tính đến hết ngày 3/2, tỷ lệ tử vong do nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV) được xác nhận ở Trung Quốc là 2,1%, thấp hơn nhiều so với các đợt bùng phát dịch trước đó, như cúm gia cầm H1N1, MERS và Ebola.

Loạt tin đồn gây hoang mang về virus corona: người nhiễm bệnh sẽ tử vong, đeo khẩu trang là yên tâm 100%? - Ảnh 4.

Mức độ nguy hiểm của virus corona là không thể phủ nhận. Điều ưu tiên số 1 ngay lúc này là chúng ta phải tự bảo vệ và tự cứu lấy chính bản thân, gia đình. Nhưng cần có những biện pháp bảo vệ đúng thay vì tin vào những lời đồn vô căn cứ, mà nếu không cẩn thận sẽ gây ra những hậu quả khó lường!

Loạt tin đồn gây hoang mang về virus corona: người nhiễm bệnh sẽ tử vong, đeo khẩu trang là yên tâm 100%? - Ảnh 5.

Nếu vô tình, bạn có chung không gian (cùng xe khách, máy bay,...) với người đang hoặc từng nhiễm virus corona, thì đừng vội lo lắng mình chắc chắn sẽ nhiễm bệnh từ người đó. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu (Nguyên Cục trưởng Cục y tế Dự phòng) , nguy cơ lây nhiễm corona thông qua việc tiếp xúc dịch cơ thể của người bệnh, người bệnh ho, hắt hơi bắn sang... chứ không lây qua đường không khí. Do vậy, khi đến những nơi đông người, khi chưa chắc chắn về sự an toàn của không gian hiện tại, hãy đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc dịch cơ thể với người khác để bảo vệ mình nhé!

Loạt tin đồn gây hoang mang về virus corona: người nhiễm bệnh sẽ tử vong, đeo khẩu trang là yên tâm 100%? - Ảnh 6.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

#LaChanVirusCorona #VirusCorona #Lotus #VCCorp

Loạt tin đồn gây hoang mang về virus corona: người nhiễm bệnh sẽ tử vong, đeo khẩu trang là yên tâm 100%? - Ảnh 8.

Theo Nansmile

Trí thức trẻ

Trở lên trên