Lợi bất cập hại: 7 món ăn người Việt ưa chuộng nhưng lại là TỘI ĐỒ nghiền nát dạ dày nếu ăn liên tục
Những món ăn quen thuộc, được người Việt ưa chuộng bởi sự đưa cơm, hấp dẫn của nó. Thế nhưng, nếu ăn không đúng cách, lợi bất cập hại!
- 07-11-2021Bí quyết sống thọ thông qua bữa ăn của 90.000 người Nhật: Ăn ít 1 món, ăn nhiều 7 món
- 27-10-20217 món "siêu bẩn" KHÔNG bao giờ nên gọi ở nhà hàng để tránh bị ngộ độc thực phẩm, ngay cả đầu bếp cũng từ chối ăn
- 06-10-20217 món ăn bán đầy chợ Việt lại có khả năng chống ung thư cực tốt, riêng món cuối cùng đã được WHO khuyến khích từ lâu
Dưa muối, cà muối, hoa quả giàu tính axit
Các loại hoa quả giàu tính axit như cam chanh hay dưa muối, cà muối, giấm ăn... đều không hề tốt cho dạ dày của bạn. Việc phát sinh nhiều axit trong dạ dày sẽ dễ làm bào mòn thành dạ dày, gây loét, viêm và làm bệnh trở nên trầm trọng thêm.
Thực phẩm chiên rán
Vấn đề với thức ăn chiên cũng giống như thức ăn chứa nhiều chất béo, chúng có thể gây tổn thương đến dạ dày. Các thực phẩm chiên thường khó tiêu, nằm lâu trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy no và đầy hơi. Do đó, nếu bạn đang bị đau dạ dày thì nên tránh các thức ăn chiên, rán, nhiều dầu mỡ.
Sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm từ sữa có thể khiến người bị dạ dày mắc phải chứng khó tiêu. Bởi trong các sản phẩm từ sữa hầu như đều có đường lactose. Khi đường lactose được người mắc bệnh dạ dày dung nạp vào hệ tiêu hóa sẽ gây nên sự đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở dạ dày.Bạn có thể ăn sữa chua và pho mát vì chúng không có lactose hoặc bạn có thể ăn sữa không có lactose.
Thức ăn cay
Tiêu thụ thực phẩm cay với số lượng lớn có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản và dạ dày, do đó làm tăng sản xuất axit trong dạ dày, đồng thời làm giảm áp lực ở cơ thắt dưới thực quản dẫn đến khó chịu ở dạ dày. Một số vấn đề phổ biến liên quan đến dạ dày do thức ăn cay gây ra là viêm dạ dày và loét dạ dày.
Chuối tiêu
Các loại chuối nói chung có nhiều lợi ích cho sức khỏe như lượng carbohydrate phù hợp, chứa nhiều kali, tốt cho hệ tiêu hoá, nhiều vitamin. Nhưng nếu người bị đau dạ dày ăn chuối không đúng cách hoặc do cơ địa thì có thể gặp phản ứng xấu sẽ xuất hiện đầy bụng, khó chịu, đau âm ỉ và cồn cào. Vì vậy, người đau dạ dày nếu muốn ăn chuối, nên chọn các loại chuối phù hợp như chuối ngự, chuối cau, chuối lá, chuối tây.
Kẹo cao su
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhai kẹo cao su thường xuyên có thể gây ra các vấn đề về dạ dày và thậm chí gây ra hội chứng ruột kích thích. Nhai kẹo cao su có thể khiến bạn nuốt phải túi khí, gây đau bụng và đầy hơi. Ngoài ra chất tạo ngọt nhân tạo trong kẹo cao su có thể gây đau bụng.
Rượu bia
Đồ uống có cồn có thể gây đầy hơi, làm cho xuất hiện nhiều triệu chứng ợ nóng, đau quặn bụng. Nếu tần suất uống rượu bia ngày càng nhiều thì áp lực carbon dioxide trong dạ dày cũng tăng theo, gây tổn thương dạ, dày, có nguy cơ thủng dạ dày, ung thư dạ dày.
Thực phẩm người đau dạ dày nên ăn
Đu đủ: Cũng một loại quả thân thiện với dạ dầy, ăn đu đủ thường xuyên kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu hoặc điều trị táo bón hiệu quả. Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp xoa dịu bao tử bằng cách thúc đẩy sản sinh các acidic lành mạnh.
Gừng: Cũng là một phương thuốc đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau bao tử, đầy hơi, khó tiêu. Các bạn có thể dùng gừng trực tiếp bằng miếng gừng tươi hay thêm gừng trong các tách trà nóng cũng đem lại hiệu quả không kém.
Cơm trắng: Nếu bao tử các bạn có vấn đề , các thực phẩm giàu chất xơ như gạo, bánh mì nướng, khoai tây luộc sẽ giúp cải thiện tình hình. Các thực phẩm này còn giúp giảm bớt hiện tượng tiêu chảy vì chúng hấp thu chất lỏng trong bao tử và tiêu thụ lượng chất xơ cần thiết đào thải ra ngoài.
Nghệ Mật Ong: là khả năng làm giảm hàm lượng axit có trong dịch vị, Làm tăng co bóp túi mật, hỗ trợ tiêu hóa nhưng không làm tăng tiết axit dịch vị dạ dày.Uống tinh bột nghệ mật ong có tác dụng hàn gắn vết thương, giúp vết lở loét dạ dày mau liền. Giảm đau do viêm loét gây ra.
Sữa chua: Trong sữa chua có thành phần giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột các bạn, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng. Các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho bao tử hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung nhiều thành phần khác.
Thực phẩm thô: Ăn nhiều thực phẩm thô giải pháp chính trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa, các chứng bệnh về bao tử. Thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lức, nếp lức, bắp, các loại đậu, một số hạt có chất béo như mè, đậu phọng, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng bên ngoài. Ngoài ra thực phẩm thô có nhiều chất chống oxy hóa quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong bao tử.
(Tổng hợp)
Doanh nghiệp và tiếp thị