TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời chia sẻ từ bác sĩ Ý: Các bệnh viện bị "áp đảo" trước đại dịch Covid-19, hàng ngàn nhân viên y tế cũng lây nhiễm

19-03-2020 - 08:18 AM | Sống

Lời chia sẻ từ bác sĩ Ý: Các bệnh viện bị "áp đảo" trước đại dịch Covid-19, hàng ngàn nhân viên y tế cũng lây nhiễm

Số giường chăm sóc đặc biệt (ICU) tại các bệnh viện của Ý đang thiếu hụt trầm trọng. Tốc độ lây lan quá nhanh, nếu không dừng lại thì hệ thống y tế sẽ bị đánh gục.

3 tuần sau khi cơn khủng hoảng Covid-19 ập đến với nước Ý, bác sĩ Sergio Cattaneo - trưởng khoa gây mê và chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở Brescia (Ý) đã phải chứng kiến những cảnh tượng hiếm gặp. Một phòng bệnh ít sử dụng được chuyển thành phòng chăm sóc đặc biệt trong 6 ngày, còn nơi giặt đồ của bệnh viện biến thành phòng chờ khổng lồ. Phía bên ngoài, một khu bệnh viện dã chiến được dựng lên, nhằm thực hiện xét nghiệm cho những bệnh nhân nghi nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Nhưng dẫu vậy, Cattaneo vẫn không thể hiểu được xu hướng hiện tại, khi những ca nhiễm mới tại Ý liên tục tăng lên.

"Điều gây shock ở đây là sự lan tỏa quá nhanh của dịch bệnh - thứ không thể dự đoán và hiện đã khiến chúng tôi ngã quỵ," - Cattaneo chia sẻ với tờ AP. "Nếu tốc độ lây lan không sớm giảm đi, nó sẽ đánh gục mọi bệnh viện ở đây."

Lời chia sẻ từ bác sĩ Ý: Các bệnh viện bị áp đảo trước đại dịch Covid-19, hàng ngàn nhân viên y tế cũng lây nhiễm - Ảnh 1.

Các bệnh viện hiện đang quá tải giường dành cho bệnh nhân nhiễm virus (Ảnh: AP).

Khu chăm sóc đặc biệt (ICU) mới tại viện của Cattaneo mới được bổ sung thêm 6 giường, nâng tổng số giường dành riêng cho các bệnh nhân nhiễm virus với triệu chứng nghiêm trọng lên con số 42. Xung quanh vùng Lombardy - nơi được xem là tâm dịch ở Ý, chính quyền địa phương đang gấp rút hoàn thành kế hoạch xây bệnh viện dã chiến với 400 giường chăm sóc đặc biệt ở Milan. Dẫu vậy, cơ quan bảo vệ cư dân đã lên tiếng cảnh báo rằng họ không có đủ máy thở và nhân sự vận hành máy, trong khi thời gian đang ngày càng gấp rút hơn.

"Dành cho các quốc gia khác, bí mật ở đây là phải hành động sớm, nhằm tránh khỏi tình cảnh "mất bò mới lo làm chuồng" như những gì chúng tôi đang làm," - Cattaneo cho biết.

Lời chia sẻ từ bác sĩ Ý: Các bệnh viện bị áp đảo trước đại dịch Covid-19, hàng ngàn nhân viên y tế cũng lây nhiễm - Ảnh 2.
Lời chia sẻ từ bác sĩ Ý: Các bệnh viện bị áp đảo trước đại dịch Covid-19, hàng ngàn nhân viên y tế cũng lây nhiễm - Ảnh 3.

Bác sĩ Sergio Cattaneo - trưởng khoa gây mê và chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện ở Brescia (Ý).

Chạy đua cùng thời gian

Brescia là một thành phố công nghiệp ở phía đông Milan với hơn 200.000 cư dân sinh sống, và cũng là thủ phủ của một tỉnh với 1,2 triệu dân. Giờ đây, Brescia đã trở thành nơi nhiều ca nhiễm thứ hai chỉ sau Bergamo tại Lombardy.

Thực tế thì trong 2 ngày gần nhất, Brescia thực sự đã vượt qua cả Bergamo về số ca nhiễm mới. Riêng trong ngày 17/3, thành phố đã có thêm 382 người mắc bệnh, tổng cộng 3.300 ca lây nhiễm virus corona chủng mới, và cũng là điểm nóng nhất tại Lombardy.

7 trường hợp trong số những ca tử vong tại Brescia trong tuần này đến từ cùng một viện dưỡng lão ở Barbariga, nơi hiện đang có 8 người cao tuổi khác dương tính với virus. Dù đa số các ca nhiễm chỉ xuất hiện triệu chứng nhẹ, nhưng số liệu từ Viện sức khỏe Quốc gia cho thấy tỉ lệ tử vong với những người trên 80 tuổi đang ở mức rất cao - lên tới 22%.

Tính đến ngày 17/3, Ý ghi nhận 31.506 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới, và hơn 2500 người tử vong. Đất nước hình chiếc ủng đã trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc.

Với vùng Lombardy, mọi thứ trở thành cuộc đua với thời gian để bổ sung thêm các giường ICE cho người bệnh. Đây thực sự không phải điều dễ dàng, khi ước tính tới 10% số ca nhiễm tại Ý cần đến dịch vụ chăm sóc đặc biệt, chủ yếu liên quan đến đường hô hấp.

Giovanna Perone - giám đốc dịch vụ cấp cứu tại Brescia cho biết gần như tất cả các bệnh nhân có xuất hiện chứng viêm phổi kẽ - một dạng bệnh khiến các mô kẽ trong phổi sưng lên, gây suy hô hấp. "Trong những ngày gần nhất, số lượng người đến viện và thông báo về các triệu chứng như vậy tăng lên," - Perone chia sẻ.

Lời chia sẻ từ bác sĩ Ý: Các bệnh viện bị áp đảo trước đại dịch Covid-19, hàng ngàn nhân viên y tế cũng lây nhiễm - Ảnh 4.

Hệ thống y tế bị áp đảo, y bác sĩ cũng nhiễm bệnh

Dịch bệnh hiện gần như đã áp đảo hoàn toàn hệ thống y tế tại khu vực trù phú phía bắc của nước Ý. Các nhà chức trách thậm chí còn phải khẩn cầu các bác sĩ đã về hưu quay trở lại làm việc, đồng thời thúc giục trường y đẩy nhanh tiến độ tốt nghiệp của sinh viên, nhằm bổ sung thêm nhân lực.

"Tôi gửi đến các vị lời khẩn cầu từ trái tim, chúng tôi cần năng lực, kinh nghiệm và sự hiệu quả của mọi người," - trích lời Giulio Gallera, giám đốc y tế tại Lombardy. "Xin hãy giúp chúng tôi một tay."

Gói cứu trợ trị giá 25 tỉ euro từ chính phủ Ý đã được thông qua vào ngày 16/3, trong đó hướng đến việc củng cố hệ thống y tế và hỗ trợ doanh nghiệp cùng các hộ gia đình vượt qua cơn khủng hoảng dịch bệnh. Ngoài ra, trong đó còn có khoản cung cấp thêm 10.000 nhân sự y tế. Hiện tại, Gallera cho biết đã có 1000 nhân sự được thuê bổ sung tại Lombardy.

Lời chia sẻ từ bác sĩ Ý: Các bệnh viện bị áp đảo trước đại dịch Covid-19, hàng ngàn nhân viên y tế cũng lây nhiễm - Ảnh 5.

Các bác sĩ chuyển bệnh nhân từ xe cứu thương (Ảnh: AP).

Nhân viên y tế tại Ý cũng đang rơi vào cảnh thiếu hụt trang thiết bị - bao gồm khẩu trang, mặt nạ và kính bảo hộ. Mới đây, đã có cảnh báo về việc hơn 2300 nhân viên y tế nhiễm bệnh, 1900 trong số đó là bác sĩ và y tá. Liên đoàn bác sĩ và y tá Ý yêu cầu được trang bị đủ khẩu trang, găng tay và các trang thiết bị khác, nhằm đảm bảo an toàn cho đội ngũ y tế khi kiểm soát dịch bệnh.

"Chúng ta cần xác định lại sự ưu tiên trong cuộc chiến này," - trích lời Filippo Anelli, giám đốc liên đoàn bác sĩ Ý cho biết.

Cơ quan bảo vệ dân sự Ý đã nhận phải sự chỉ trích khi không thể hoàn thành yêu cầu đặt hàng khẩu trang - ít nhất 20 triệu chiếc đã được đưa vào hợp đồng, nhưng chưa thể có. Giám đốc Angelo Borrelli cho biết nguyên nhân đến từ việc nhiều quốc gia khác đã chặn xuất khẩu mặt hàng này, trong khi Ý từ lâu đã không sản xuất chúng.

Để chống lại sự thiếu hụt khẩu trang y tế, tù nhân cũng đã bị buộc phải tham gia sản xuất. Bộ Tư pháp Ý ước tính có khoảng 10.000 khẩu trang sẽ được sản xuất mỗi ngày.

Các y bác sĩ đang phải trải qua những ca làm việc kéo dài 12, thậm chí là 18 tiếng mỗi ngày. Cộng thêm việc thiếu hụt trang thiết bị, tất cả đang tạo ra gánh nặng cho họ. Đài truyền hình quốc gia RAI đã thực hiện những cuộc phỏng vấn với y bác sĩ nơi tiền tuyến, với mục đích kêu gọi người Ý hãy ở trong nhà. Đừng ra ngoài, để gánh nặng nơi họ tăng thêm.

Nguồn: AP News

    
         Lời chia sẻ từ bác sĩ Ý: Các bệnh viện bị áp đảo trước đại dịch Covid-19, hàng ngàn nhân viên y tế cũng lây nhiễm - Ảnh 7.     
    

Theo J.D

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên