MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lợi ích của loại gia vị đắt nhất thế giới, giá cao nhất 450 triệu đồng/kg: Bác sĩ gọi là "dược liệu mạnh"

23-12-2020 - 10:42 AM | Sống

Lợi ích của loại gia vị đắt nhất thế giới, giá cao nhất 450 triệu đồng/kg: Bác sĩ gọi là "dược liệu mạnh"

Trong bài viết dưới đây, hai bác sĩ giải thích những lợi ích của saffron đã được khoa học chứng minh.

Tờ Insider của Mỹ vừa đăng tải một bài viết về lợi ích của saffron – nhụy hoa nghệ tây.

Theo đó, saffron là một loại gia vị đã được sử dụng cho mục đích y học từ thời cổ đại, đặc biệt là ở Trung Đông và Hy Lạp.

Nghiên cứu hiện đại ủng hộ quan điểm cho rằng saffron có lợi ích sức khỏe đối với các tình trạng khác nhau, từ viêm nhiễm đến trầm cảm. Ngoài những lợi ích về sức khỏe, saffron cũng được sử dụng làm thuốc nhuộm, nước hoa và tạo hương vị cho các món ăn.

Saffron là gia vị đắt nhất thế giới, một phần vì quá trình thu hoạch khó khăn và phức tạp, theo bác sĩ Christine Bishara, người sáng lập From Within Medical, một cơ sở y tế tích hợp tại Thành phố New York (Mỹ).

Bishara nói: "Saffron ở bên trong hoa nghệ tây, rất khó thu hoạch vì mỗi sợi nhụy hoa phải được thu hoạch bằng tay".

 Lợi ích của loại gia vị đắt nhất thế giới, giá cao nhất 450 triệu đồng/kg: Bác sĩ gọi là dược liệu mạnh - Ảnh 1.

Saffron là một loại gia vị đã được sử dụng cho mục đích y học từ thời cổ đại

Sau khi thu hoạch, safffon được sấy khô và bán ở dạng nguyên bản hoặc nghiền thành bột, sau đó được sử dụng trong các sản phẩm như trà hoặc thực phẩm chức năng.

Bất chấp chi phí đắt đỏ, ngày càng có nhiều người quan tâm đến những lợi ích sức khỏe của saffron và sử dụng saffron vì đặc tính y học mạnh mẽ của nó.

Tại Việt Nam, saffron thường được bán với giá từ 175 triệu đến 450 triệu đồng/kg . Loại saffron cao cấp nhất có giá 450 triệu đồng/kg được quảng cáo trên một website bán hàng là "dòng sản phẩm nhụy hoa nghệ tây cao cấp nhất được thu hoạch từ những cây hoa 4-5 năm tuổi, sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ".

Lợi ích của saffron là gì?

Yelena Deshko, bác sĩ trị liệu tự nhiên và bác sĩ gia đình tại Toronto (Canada), cho biết saffron là "một loại dược liệu mạnh" vì nó chứa hơn 150 hợp chất hóa học, một số có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh của saffron:

 Lợi ích của loại gia vị đắt nhất thế giới, giá cao nhất 450 triệu đồng/kg: Bác sĩ gọi là dược liệu mạnh - Ảnh 2.

Yelena Deshko, bác sĩ trị liệu tự nhiên và bác sĩ gia đình tại Toronto (Canada), cho biết saffron là "một loại dược liệu mạnh mẽ".

Cải thiện tâm trạng và chống trầm cảm

Bác sĩ Deshko nói: "Saffron được biết đến nhiều nhất và được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất về tác động tích cực của nó đối với tâm trạng".

Thực tế, một số nghiên cứu cho thấy saffron có thể giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm.

- Một đánh giá y tế năm 2019 bao gồm chín nghiên cứu về tác dụng của saffron đối với chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình đã phát hiện ra loại gia vị này có "tác dụng đáng kể" trong việc giảm mức độ bệnh trầm cảm.

- Một đánh giá y tế năm 2019 khác cho thấy saffron có thể so sánh với SSRI, thuốc chống trầm cảm được sử dụng phổ biến. Các nhà nghiên cứu phát hiện: liều lượng dược lý của saffron ở dạng phơi khô, chiết xuất và viên uống, dường như điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm serotonin - cùng một chất dẫn truyền thần kinh mà SSRI nhắm tới.

 Lợi ích của loại gia vị đắt nhất thế giới, giá cao nhất 450 triệu đồng/kg: Bác sĩ gọi là dược liệu mạnh - Ảnh 3.

Một số nghiên cứu cho thấy saffron có thể giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm.

Giảm viêm và hoạt động như một chất chống oxy hóa

Bác sĩ Bishara nói rằng saffron chứa một số chất chống oxy hóa bao gồm: Crocin, Safranal và Picrocrocin.

Chất chống oxy hóa giúp giảm và ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Trong trường hợp của saffron, đặc tính chống oxy hóa của nó giúp giảm viêm, một tình trạng có liên quan đến một loạt bệnh.

"Saffron có đặc tính chống viêm mạnh mẽ có thể giúp điều trị các tình trạng như bệnh tim, béo phì, bệnh Alzheimer và tiểu đường", Bishara nói.

Mặc dù saffron thường được cho là an toàn với liều lượng thích hợp để sử dụng trong thời gian ngắn hoặc khi sử dụng trong nấu ăn, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng các loại thảo dược, bao gồm cả saffron, vì nó có thể có tác động xấu đến sức khỏe của bạn.

Ví dụ, trong khi liều lượng thấp saffron có thể an toàn trong thời kỳ mang thai, nhưng liều lượng cao có thể liên quan đến sẩy thai, vì vậy phụ nữ mang thai nên thận trọng trước khi dùng saffron.

 Lợi ích của loại gia vị đắt nhất thế giới, giá cao nhất 450 triệu đồng/kg: Bác sĩ gọi là dược liệu mạnh - Ảnh 4.

Saffron có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục

Điều trị rối loạn chức năng tình dục là một trong những công dụng cổ xưa của saffron. Và một số nghiên cứu chỉ ra rằng saffron có thể cải thiện sức khỏe tình dục và sinh sản.

- Một nghiên cứu nhỏ năm 2008 cho thấy những phụ nữ dùng 30 mg saffron mỗi ngày ít có các triệu chứng tiền kinh nguyệt hơn so với những phụ nữ dùng giả dược.

- Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy 30 mg saffron mỗi ngày có thể giúp chống lại các tác dụng phụ liên quan đến tình dục của thuốc trầm cảm SSRI ở phụ nữ, bao gồm thiếu kích thích, khô âm đạo và đau khi quan hệ tình dục.

- Một nghiên cứu nhỏ năm 2009 cho thấy 200 mg saffron nghệ tây mỗi ngày có thể làm tăng số lượng và thời gian cương cứng ở nam giới đang gặp khó với chứng rối loạn cương dương.

(Nguồn: Insider)


Theo Trà My

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên